Chùa Minh Bảo (Thành Phố Yên Bái, Yên Bái)

Chùa Minh Bảo (Thành Phố Yên Bái, Yên Bái)

Chùa Bảo Minh là ngôi chùa mệnh danh là cụm di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh. Chùa được tọa lại tại xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Lược sử hình thành


Di tích lịch sử chùa Minh Bảo được khai sơn trên đồi Dọc. Với diện tích được khoanh vùng là 6221,33 m². Theo tư liệu Đồng Khánh dư địa chí, khi xưa là xã Thanh Liễn có núi Cái Đỉnh ( Núi Chóp Dù). Trước là nơi chấn yểm phía Đông Bắc là tổ sơn của Tỉnh Yên Bái. Vằng thập niên 80 của thế kỷ XX, có nhà khảo cổ học trung ương đã phát hiện tại thôn Đá Bia và Làng Vã Nhiều di vật lịch sử có giá trị. Hiện nay, hiện vật còn sót lại được trưng bày tại nhà văn hóa Sơn Vi.

Ở cuối thế kỷ XIX ngôi chùa được xây dựng ở một vùng đất mới tục kinh và tu tập cầu nguyện đức Phật luôn bảo vệ và phù hộ để có sức khỏe và cuộc sống ấm no. Năm 1930, Chùa được xây dựng trên đồi Khe Trò. Do vị trí không được đắc địa. Thì năm 1943, người dân di chuyển chùa đến Gò Dọc, cách vị trí cũ 300 m. Theo vị trí địa lý, Gò Dọc là đồi cao có Tả Thanh long, hữu Bạch hổ, tiền án, hậu chẩm” .

Chùa Minh Bảo là nơi thờ tự:Tam Thế Phật; Đại Thế Chí Bồ Tát, Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát; Bồ Tát Phổ Hiền; Phật Thích Ca; Bồ Tát Văn Thù; Tượng Cửu Long.

Kiến trúc và cảnh quan


Chuà Minh Bảo mang nhiều giá trị kiến trúc nổi bật và độc đáo. Ví như, các nét chạm trổ tinh xảo, nghệ điêu khắc lúc bấy giờ. Theo lối kiến trúc hình chữ Đinh. Toàn bộ chính điện là 3 gian, cột xà kèo được chế tác bằng gỗ mít. Theo người dân nơi đầu rất có thể câu đầu, đầu xà, kèo… được các thợ trạm trổ hoa văn tinh xảo mang nghệ thuật Phật giáo thời Nguyễn.

Hệ thống tượng thờ được trang bị đầy đủ theo từng lớp:

  • Lớp cao nhất: Được gọi là Tam Thế Phật, bao gồm ba pho tượng ngồi ngang nhau ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Đại diện cho chủ Phật trong ba thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai.
  • Lớp thứ hai: Gồm các tượng Đại Thế Chí Bồ Tát, Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát.
  • Lớp thứ ba: Gồm các tượng Bồ Tát Phổ Hiền (hoặc tượng Đức A Nan Đà), Phật Thích Ca (cầm Hoa sen hay nhập định), Bồ Tát Văn Thù (hoặc tượng Hoa Diếp Tôn Giả).
  • Lớp thứ tư: Tượng Cửu Long (Đức Thích Ca sơ sinh).

Tiếp đến là hương án, tiền đường (Bái đường). Hai bên hương án, giáp tường có hai ban thờ. Bên trái hương án (nhìn từ ngoài vào) là ban thờ Đức Thánh Hiền; bên phải hương án là ban thờ Đức Thánh Ông. Hai bên ở Tiền đường (Bái đường) đặt tượng hai vị Hộ pháp, có ý nghĩa khuyến thiện và trừng ác để hộ trì Phật pháp.

Chùa Minh Bảo không chỉ là một ngôi chùa có giá trị lịch sử quan trọng, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Minh Bảo mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh của nhân dân và du khách thập phương, cầu cho quốc thái dân an, hội họp sinh hoạt làng xã. Góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương. 

Chùa Minh Bảo mang đầy đủ những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học của một ngôi chùa cổ có bề dày lịch sử. Căn cứ các quy định của Luật di sản văn hóa và quy mô giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, chùa Minh Bảo, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là Di tích cấp tỉnh.

Tham Khảo


  • https://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/Pages/gioi-thieu-chi-tiet.aspx?ItemID=105&l=Ditichcaptinh&lv=11
  • https://www.trangvang.biz/chua-phat/chu-a-bu-u-phuo-c-phuo-ng-vi-nh-phuo-c-nha-trang-khanh-hoa.html
  • https://phattu.vn/index.php?nv=news&op=Phat-giao-Viet-Nam/Khanh-Hoa-Gio-To-khai-son-chua-Buu-Phuoc-6424
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Minh Bảo - Yên Bái (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *