Chùa Nghĩa Lương (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Nghĩa Lương (Nha Trang, Khánh Hòa)

Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng 
Có con đường nhỏ chạy lang thang 
Có hàng tre gợi hồn sông núi 
Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng

Hình ảnh một ngôi chùa khiêm tốn nằm lặng lẽ giữa một vùng quê yên bình xuất hiện trước mắt chúng ta. Từ Nha Trang, theo con đường Quốc lộ 1 hướng Nam Bắc, đi khoảng hơn 10 km, qua khỏi đèo Rù Rì ngoằn ngoèo bạn sẽ nghe âm thanh của tiếng chuông chùa Nghĩa Lương – điểm đến tâm linh của người dân địa phương và cư dân lân cận.

Vị trí


Chùa Nghĩa Lương xây dựng trên đồi núi Lương Sơn rộng mênh mông ngút ngàn bạch đàn, cây cối. Nghĩa Lương tự tọa lạc tại Tổ 2, thôn Võ Tánh, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Chùa do cố Hòa Thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ Đình Nghĩa Phương Khai sơn năm 1954. Chùa được Tổ an danh Nghĩa Lương Tự là ghép tên Nghĩa Phương và Lương Sơn, Vĩnh Lương mà thành. Người dân chung quanh vùng còn gọi tên thân thiện là chùa cây khế, vì ở chùa ngày trước có cây khế cổ thụ rất lâu năm, quả sai, ngọt lịm. Sau khi khai sơn kiến tạo chùa cố Hòa thượng Thích Bích Lâm đã cử đệ tử lớn của người là Thượng tọa Thích Trí Hảo hiệu Huệ Lạc Trụ trì.

Những năm tháng chùa mới được dựng lên, chỉ là một gian nhà hai chái, tường gạch tạm đủ cho Phật tử Lương Sơn tụng kinh, niệm Phật. Nơi chùa đóng nằm sâu trong rừng vô cùng hẻo lánh, đường đi khó khăn vậy nên từ khi ra đời cho đến nay chùa chưa phát triển nhiều. Từ năm 1954 đến nay, đã gần 60 năm, chùa đã trải qua bốn đời Trụ trì, nhưng vẫn một ngôi chùa thật khiêm tốn, vì dân cư ở đây không đông lắm, kinh tế của chùa có nhiều khó khăn, chung quanh lại có rất nhiều chùa mới tạo dựng. 

Kiến trúc


Chùa Nghĩa Lương qua một số lần trùng tu đã trở nên khang trang hơn trước rất nhiều. Đặc biệt từ khi Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện nhận nhiệm vụ trụ trì Nghĩa Lương, như nắng hạn gặp mưa rào, với công đức sâu dày, tấm lòng chăm lo Phật pháp, được nhiều người cảm mến, Ni trưởng đã phát nguyện đại trùng tu chùa Nghĩa Lương năm 2012 (Nhâm Thìn).

Sau ba năm xây dựng chùa Nghĩa Lương phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm rộng rãi, gồm chánh điện, nhà Tổ, nhà khách, Ni phòng, nhà trù, Cổng tam quan, Điện Quan Âm, và các công trình phụ…đáp ứng nhu cầu tu học của Ni chúng và và phật tử sớm tối đi về tụng kinh niệm Phật, tu nhân hướng thiện. 

Đặc biệt nhất ở chùa Nghĩa Lương là công trình Điện Quan Âm với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được khắc tạc rất tỉ mỉ và tinh xảo. Nhìn vào ánh mắt của Người bao nhiêu muộn phiền đều tan biến, nhường chỗ cho sự an yên trong tâm hồn. Chùa Nghĩa Lương hiện nay không những là nơi Ni chúng tu học, hành đạo mà còn là trung tâm văn hóa tâm linh của người dân Vĩnh Lương thành phố biển Nha Trang.

Các đời Trụ trì của chùa Nghĩa Lương


  • Thượng Toạ Thích Trí Hảo: từ năm 1954 đến năm 1968.
  • Đại Đức Thích Huệ Chánh: từ năm 1975 đến năm 1981.
  • Sư Cô Thích Nữ Như Tịnh: từ năm 1981 đến nay.

Tham khảo


  • https://phatgiao.org.vn/khanh-hoa-chua-nghia-luong-gio-to-khai-son-d29617.html
  • https://quangduc.com/a23930/chua-nghia-luong

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Nghĩa Lương - Nha Trang - Khánh Hòa (Nguồn daophatngaynay.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *