Chùa Ngọc Lâm (Linh Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Chùa Ngọc Lâm (Linh Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Tên gọi

Chùa có tên chữ là Linh Quang tự và tên tiếng Nôm là chùa Cầu Cả.

Thờ tự

Chùa được xây dựng để thờ Phật.

Lược sử

Chùa Ngọc Lâm tọa lạc trên mảnh đất Bồ Đề (cũ) đây được coi là một trong tám cảnh đẹp nhất của Thăng Long xưa. Nơi cửa ngõ phía Bắc tiếp giáp giữa nội và ngoại thành, có nhiều di tích lịch sử với nhiều phong cảnh đẹp. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ nhân dân Bồ Đề kế tục truyền thống yêu nước của dân tộc, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chùa được khởi dựng từ khá sớm trong quy hoạch chung về kiến trúc tôn giáo của làng. Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, chiến tranh loạn lạc chùa bị tàn phá nặng nề. Năm 1969, nhà chùa cùng với nhân dân địa phương xây dựng lại một ngôi chùa nhỏ, hẹp để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng. Năm 1992 chùa được trùng tu, tôn tạo. Nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà khách của chùa đã được người dân xây dựng năm 1992.

Kiến trúc

Tổng quan kiến trúc

Chùa được xây dựng trên diện tích khá rộng và trồng nhiều cây xanh nằm trên cụm di tích có cả đình và chùa. Với lối kiến trúc “tiền Thần hậu Phật”, phía trước thờ thánh, sau thờ Phật. Chùa chính được dựng theo kiến trúc kiểu chữ đinh bao gồm Tiền đường và Thượng điện.

Tiền đường

Tiền đường gồm 5 gian xây kiểu tường hồi bít đốc tay ngai, phía trước xây 2 trụ biểu vuông, thân trụ ghi câu đối, đỉnh trụ thắp lồng đèn, mái chùa lợp ngói ta, bờ nóc đắp kiểu bờ định, giữa bờ nóc đắp Rồng chầu, phía trước đặt một biển đắp nổi 3 đại tự: “Linh Quang Tự”.

Tiền đường có 06 bộ vì gỗ, làm theo kiểu “thượng rường giá chiêng hạ kẻ”, mỗi bộ vì có 06 hàng chân cột gỗ đỡ khung vì, các cột gỗ đặt trên chân tảng bằng đá thắt cổ các bồng. Trang trí trên kiến trúc chủ yếu là bào trơn, kẻ soi, các con rường được chạm khắc hoa lá cách điệu, lá hóa Rồng, nền lát gạch men hoa

Thượng điện

Thượng điện là một nếp nhà ba gian chạy dọc về phía sau thành hình chữ đinh, lợp ngói ta, nền lát gạch men hoa. Các bộ vì đỡ mái làm theo kiểu “thượng rường giá chiêng hạ kẻ”, có 04 hàng chân cột gỗ đỡ khung vì. Trang trí trên kiến trúc chủ yếu là bào trơn, kẻ soi, các con rường với hoa văn lá lật, văn thực vật, la hoa Rồng… Phía sau chùa còn có Nhà Tổ, Nhà Mẫu.

Nhà tổ – nhà mẫu

Nhà Tổ, Nhà Mẫu gồm 05 gian rộng, xây thành 02 nếp, nếp ngoài làm Nhà Tổ, nếp trong làm Nhà Mẫu, phía trước Nhà Tổ là hệ thống cửa bức bàn, phía sau thông với Nhà Mẫu, gian giữa xây bệ thờ đặt tượng Tổ của chùa.

Trong nhà Mẫu xây nhiều bệ thờ cao dần, trên cùng là Tam tòa Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần, 02 bên là động Sơn Trang và ban thờ Cô, Cậu.

Hệ thống tượng Phật

Cách bài trí tượng thờ trong chùa: Trên cùng là bộ tượng Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đặc trưng cho sự tồn tại của nhà phật trên trục thời gian (quá khứ, hiện tại và vị lai). Lớp thứ hai là tượng Di Đà tam tôn, hai bên là tượng Quan Thế âm và Đại Thế Trí. Lớp thứ ba là tượng Thích Ca, hai bên là tượng Thị giả. Lớp thứ tư là bộ tượng Cửu Long Thích Ca sơ sinh. Trong cùng giáp tường hậu là hai pho Quan âm tọa sơn và Quan âm tống tử. Tại toà Tiền đường, gian bên phải là nơi tọa lạc tượng Đức Thánh Hiền, bên trái là tượng Đức ông, bên cạnh là hai pho tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác.

Di vật

Hiện nay, chùa Ngọc Lâm còn bảo lưu được một số hiện vật như: 1 quả chuông đồng có niên hiệu Duy Tân có dáng đẹp, trên thân ghi tên chuông và họ tên những người công đức; 1 tấm bia hậu bằng đá có niên hiệu Bảo Đại; hơn 20 pho tượng lớn nhỏ mang nghệ thuật thế kỷ XIX – XX; hoành phi, câu đối, hương án gỗ, tam sự bằng đồng, bát hương,...

Sự kiện – Hoạt động

Trong quá trình tồn tại, ngôi chùa đã trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng cư dân làng xã, nơi diễn ra các nghi lễ tín ngưỡng và các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của nhân dân địa phương. Giữa tốc độ đô thị hóa hiện nay chùa Ngọc Lâm vẫn không bị mất đi dáng dấp của một ngôi chùa truyền thống với mái ngói cổ kính, cây cổ thụ xanh tốt bao trùm. Với lợi thế có đường giao thông thuận tiện, nếu được. quan tâm đầu tư thích đáng chắc chắn chùa Ngọc Lâm sẽ là một điểm đến hấp dẫn trong tuyến tham quan du lịch văn hóa của mọi du khách khi đến với quận Long Biên.

Tham khảo

 • Di tích đình chùa Ngọc Lâm http://ngoclam.longbien.hanoi.gov.vn/di-tich-dinh-chua-ngoc-lam
 • Chùa Ngọc Lâm http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/chua-ngoc-lam/

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Một bình luận

 1. Avatar photo
  Ngọc Lâm

  Linh Quang tự là Linh Quang tự còn Chùa Ngọc Lâm chi nữa.

 2. Avatar photo
  Nguyễn Thị Thu

  Cho tôi hỏi ạ, chùa mình có cúng cầu bình an, và cúng tam tai vào ngày rằm mỗi tháng ko ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *