Chùa Nhân Mỹ (Thanh Quang Tự – Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Chùa Nhân Mỹ (Thanh Quang Tự – Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Lược sử


Mỹ Đình xưa vốn là làng Quả Hối, còn có tên Phú Mỹ trang. Từ thời Lê trung hưng, sau thế kỷ XVII, Phú Mỹ trang phát triển thành 3 làng Phú Mỹ, Nhân Mỹ và Đình Thôn, thuộc 2 xã Phú Mỹ (chỉ gồm làng Phú Mỹ) và Nhân Mỹ (gồm 2 làng Nhân Mỹ và Đỗ Thôn hay Đình Thôn) thuộc tổng Phương Canh, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây.

Trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp 1947-1954, hai xã Phú Mỹ và Nhân Mỹ nhập thành Liên xã Mỹ Đình (ghép từ các tên làng). Sau Cải cách ruộng đất lại đổi tên thành xã Hòa Bình, thuộc quận VI, ngoại thành Hà Nội. Đến năm 1961 xã Hòa Bình thuộc về huyện Từ Liêm, năm 1965 lại lấy tên Mỹ Đình.

Chùa làng Nhân Mỹ tên chữ Thanh Quang Tự, có từ thời Lê trung hưng. Đây là một trong nhiều di tích lịch sử văn hoá cổ của vùng Mỹ Đình. Còn trong thời kỳ cận đại, một căn hầm của Sở chỉ huy Sư đoàn 361 đã từng được đặt tại chùa này.

2. Chùa Nhân Mỹ (Nguồn_vietlandmarks.com)

Kiến trúc


Chùa Nhân Mỹ mở tam quan ra ngõ 180 đường Đình Thôn nhưng du khách thường vào qua cổng phụ mở cạnh miếu Cây Đề ở phía tây bắc. Tam quan nằm giữa hai cây bồ đề, gồm 3 cửa có gác chuông nhìn về mé sông Nhuệ ở phía tây nam. Sau tam quan là một sân gạch, hai bên có ao sen trong vắt, giáp với những vườn rau và cây ăn quả xum xuê.

Toà tiền đường rộng 3 gian hai dĩ, kết nối với thượng điện thành hình chữ Đinh. Bên hữu là nhà Tăng, bên tả có nhà Mẫu. Cách lưng Tam bảo một sân nhỏ là nhà Tổ gồm 3 gian hai dĩ, xây kiểu tường hồi bít đốc với kết cấu cũng hình chữ Đinh. Phía sau có các nhà phụ và vườn cây rộng rãi, mát mẻ.

1. Chùa Nhân Mỹ (Nguồn_vietlandmarks.com)

Trụ trì


Hiện nay chùa Nhân Mỹ do Đại đức Thích Thanh Lương làm trụ trì. Với sự ủng hộ nhiệt tình của Đại đức, từ năm 2005 đây còn là nơi khởi đầu (sau đó là chùa Mễ Trì Thượng và chùa Tứ Kỳ) của Nhân Mỹ học đường do cư sĩ trẻ Yên Sơn Lê Trung Kiên phụ trách, tiên phong trong việc mở một số lớp thư pháp miễn phí cho nhiều lứa tuổi tại TP Hà Nội.

Tham khảo


  • https://360.hncity.org/spip.php?article619
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Nhân Mỹ (Nguồn_vietlandmarks.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926