Chùa Ông (Văn Lâm, Hưng Yên)

Chùa Ông (Văn Lâm, Hưng Yên)

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Chùa Ông hay có tên gọi khác là Bản Tịch tự, mang vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông đến nay đã gần một thiên niên kỷ, là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Chùa ông có sự đặc biệt không giống với các ngôi chùa khác bởi chùa được chính vua Lý Thần Tông xem thế cắm đất và cho xây dựng, điều mà hiếm có một ngôi chùa khác tại Việt Nam có được. Đây là niềm tự hào của người dân khu vực Tân Quang, Văn Lâm nói riêng và là di tích lịch sử văn hóa có giá trị lâu đời của tỉnh Hưng Yên.

KIẾN TRÚC

Trải qua những thăng trầm của gần 1000 năm lịch sử kèm với những thay đổi của khí hậu thời tiết, chùa Ông đã được trùng tu, phục dựng nhiều lần, đặc biệt là dưới thời Lê Trung Hưng nhưng chùa Ông vẫn giữ được nét cổ kính với lối kiến trúc cũ mang đậm dấu ấn văn hoá thời nhà Lý.

Tam quan của chùa là tam quan cổ còn gần như nguyên vẹn, được các nghệ nhân xưa kiến trúc theo hình chữ “Quốc”, thiết kế cách điệu các linh vật Long Ly Quy Phượng. 

Qua Tam quan là đến sân chùa, hai bên sân chùa là những cây cổ thụ quanh năm xanh tốt, đã như một phần linh khí không thể thiếu được đối với thế hệ người dân quanh vùng.

Tất cả các kết cấu khung cũng như cột cán, cột quân của chùa đều được làm bằng chất liệu gỗ lim trông rất đồ sộ, được chạm khắc, đục, đẽo hết sức cầu kỳ, mang tính nghệ thuật cao.

THỜ TỰ

Chùa Ông tôn thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh, vua Lý Thần Tông và thờ Phật.

DI VẬTĐẶC TRƯNG

Một điều đặc biệt của ngôi chùa này là dù chùa đã được xây dựng gần một nghìn năm lịch sử nhưng từ khi được xây dựng đến năm 2007 chùa vẫn chưa hề có sư trụ trì. Thay vào đó, chùa vẫn được nhân dân địa phương gìn giữ và bảo vệ rất tốt. Từ năm 2007 đến nay, Đại đức Thích Minh Hậu đã về trụ trì, ngôi chùa cũng đã được trùng tu tôn tạo khang trang hơn nhiều. Trong tương lai gần, hy vọng ngôi chùa sẽ được đầu tư tu bổ, phục dựng để nơi đây trang nghiêm và tố hảo hơn, góp phần giữ gìn không gian văn hoá tâm linh có giá trị lịch sử của dân tộc.

Năm 2001, Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, là niềm tự hào của người dân Văn Lâm.

SỰ KIỆN – LỄ HỘI

Theo sách xưa, chùa Ông được vua Lý Thần Tông khởi công xây dựng vào mùa xuân. Do vậy, mỗi dịp xuân về, nhân dân thôn Bình Lương nói riêng và nhân dân xã Tân Quang cùng du khách thập phương lại tụ hội về đây mở hội, làm lễ dâng hương để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến người đã có công đánh giặc giữ nước, dựng chùa và các bậc tiên tổ.

Lễ hội truyền thống chùa Ông được diễn ra trang nghiêm, linh đình vào 3 ngày, từ ngày 7/3 – 9/3(Âm lịch) trong đó ngày 9/3 là hội chính. Lễ hội được chia làm phần Lễ và phần Hội. Thông qua phần Lễ, nhà chùa tuyên truyền đến nhân dân chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Phần Hội bao gồm các trò chơi, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như đánh cờ người, kéo co, đấu vật, trọi gà, thi đấu cầu lông,… giao lưu văn nghệ, hát hò trên thuyền và thi giã bánh dày.

THAM KHẢO

  • Thăm khu di tích Đền Ghênh (báo Hưng Yên): http://baohungyen.vn/dat-va-nguoi-xu-nhan/201507/tham-khu-di-tich-den-ghenh-627032/
  • Đền Ghênh Hưng Yên – ngôi đền linh thiêng thờ Hoàng Thái Hậu Nguyên Phi Ỷ Lan: https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/den-ghenh-hung-yen-ngoi-den-linh-thieng.html 
  • Đền Ghênh và công đức của Hoàng Thái hậu Ỷ Lan: https://dangcongsan.vn/hung-yen-tin-tuc-su-kien/hien-tai-va-tuong-lai/den-ghenh-va-cong-duc-cua-hoang-thai-hau-y-lan-419121.html
  • Đền Ghênh: http://doingoaihungyen.vn/552n/den-ghenh.html 
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Ông Văn Lâm Hưng Yên

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926