Chùa Pháp Hoa (TP. Kon Tum, Kon Tum)

Chùa Pháp Hoa (TP. Kon Tum, Kon Tum)

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Pháp Hoa tọa lạc tại 14 Trần Hưng Đạo, Hoà Bình, tỉnh Kon Tum.

Lược sử


Chùa Pháp Hoa tỉnh Kon Tum là một ngôi chùa nổi tiếng ở Kon Tum, không chỉ vì kiến trúc đẹp mà sự yên bình thanh tịnh khi đến đây. Chùa Pháp Hoa ngày xưa là một ngôi chùa nhỏ và sau 18 tháng thi công ngày 24/4 năm 2016 ngôi chùa được khánh thành sau khi xây dựng khang trang. Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa đơn sơ năm 1967 do Đại Lão HT Thích An Chánh khai sơn và được TT Thích An Lộc trùng tu năm 1967. Đến năm 1998 ngôi chùa được giao lại cho sư cô Chúc Giác và Liên Duyên khi 2 cô tốt nghiệp khoá 3 Phật học Vạn Hạnh. Ngôi chùa còn có cái tên thân quen là chùa ông Ngộ từ đó hai cô đã nỗ lực phục hưng toàn diện cho chùa. Công trình chùa Pháp Hoa được hoàn thành trên diện tích hơn 3000 mét vuông, trong đó ngôi hùng bảo điện rộng 450 mét vuông. Tổng kinh phí xây dựng là 26 tỷ đồng. 

Từ đó hai Sư cô đã nỗ lực phục hưng toàn diện các mặt và đến nay ngôi Tam bảo Pháp Hoa mới đã hình thành. Chùa Pháp Hoa cũng đã lập nên một trạm phía ngoài nhằm cung cấp nước sạch thường xuyên cho bà con địa phương, đã kịp thời phục vụ ngay trong mùa hạn hán này.

Kiến trúc


Ngôi chùa Pháp Hoa là ngôi chùa mới được xây dựng lại năm 2016 nên trái với hình ảnh cổ kính, xa xưa như những ngôi chùa khác mà là hình ảnh khang trang, hiện đại hơn rất nhiều.

Cổng chùa rất cao lớn, gồm nhiều cột sơn nâu trầm, gồm 1 cổng chính và 2 cổng phụ phía trên có ghi chữ “Trí tuệ – Duy tuệ thị nghiệp – Thiền định”. Sân chùa rất rộng, xung quanh sân có đặt các chậu hoa, cây cảnh Chùa được xây dựng theo kiến trúc 2 tầng, gồm 3 tòa nhà nối nhau, ở giữa chính là nơi thờ tự chính có bậc thang đi từ sân lên thẳng tầng 2. Hai bên bậc thang được chạm khắc hình rồng uốn lượn hết sức tinh tế, ở dưới chân bậc thang còn có 2 phiến đá rất lớn, được khắc chữ màu vàng và được đặt cùng hai bệ thờ Phật hết sức trang nghiêm. 

Công trình chùa Pháp Hoa được hoàn thành trên diện tích hơn 3000 mét vuông, trong đó ngôi hùng bảo điện rộng 450 mét vuông. Ngôi chùa có kiến trúc lớn đi kèm với mái ngói ống 2 tầng màu đỏ, cửa bằng gỗ sơn nâu, bên trong chùa thờ tự rất nhiều tượng phật, quanh chùa cũng được trang trí bởi rất nhiều cây hoa cảnh. Vì vậy đây không chỉ là nơi thờ tự, giúp con người cầu nguyện, tưởng nhớ mà còn là nơi mà người ta tìm tới bởi không khí yên bình và thanh tịnh.

Tham khảo


  • http://samtuoingoclinh.com/kontum/Du-lich/chua-phap-hoa-kon-tum-noi-dung-chan-thien-dinh-khi-den-kon-tum-378.html
  • https://phatgiao.org.vn/kon-tum-khanh-thanh-chua-phap-hoa-d22020.html
Chấm điểm
Chia sẻ
6 Chùa Pháp Hoa - worldcombiz

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *