Chùa Phật học (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Chùa Phật học (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Chùa Phật Học là ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo đại thừa tại Cần Thơ. Ngôi chùa có lịch sử hình thành lâu đời và là nơi tu hành, chiêm bái của nhiều tín đồ Phật giáo. Chùa Phật Học Cần Thơ tọa lạc giữa lòng thành phố Tây Đô, cách Bến Ninh Kiều 500m và đối diện chùa Khmer Munirensay. Du khách có thể dễ dàng và thuận tiện đi bộ đến chùa trong hành trình du lịch Cần Thơ để vãn cảnh, cảm nhận nhịp sống nơi đây.  

Lịch sử


Chùa là trụ sở chính của hội Phật học Nam Việt tại Cần Thơ. Ngôi chùa được xây dựng với mục đích làm nơi tu tập cho các phật tử, đã trải qua nhiều đời trụ trì và nhiều giai đoạn lịch sử: 

  • Năm 1951: Chùa được hội Phật học Nam Việt xây dựng với 3 tầng và có kiến trúc khá đơn giản. 
  • Năm 1965: Hòa thượng Thích Thiện Phước giữ chức trụ trì và cai quản chùa Phật Học Cần Thơ. Ông có nhiều đóng góp cho chùa và là vị trụ trì lâu nhất. 
  • Năm 1993: Đại đức Thích Minh Thông lên giữ chức trụ trì chùa sau khi hòa thượng Thích Thiện Phước viên tịch.
  • Giai đoạn 2012-2014: Chùa Phật Học được trùng tu, nâng cấp thành 5 tầng như hiện nay với kiến trúc uy nghi, độc đáo.

Kiến trúc


Chùa Phật Học Cần Thơ sở hữu kiến trúc bề thế, trang nghiêm theo phong cách Phật giáo hệ Bắc Tông với tòa tháp 5 tầng và khuôn viên xanh mát phủ nhiều cây xanh. Dù tọa lạc giữa phố phường đông đúc nhưng chùa vẫn giữ được không gian thanh tịnh, yên ả. 

Cổng tam quan nhỏ phía trước với kiến trúc ấn tượng, cổ kính. Trước cổng là 2 vị Phong thần và Lôi thần bảo hộ, phía bên phải là tượng của 3 vị Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Dược Sư và Phật A Di Đà, bên cạnh là tản đá đề chú Đại Bi cùng nhiều bài học về đạo làm người. 

Khuôn viên chùa Phật Học Cần Thơ được phủ mát bởi bóng cây cổ thụ và dưới cây là một tượng Phật A Di Đà tọa lạc an nhiên. Xung quanh khuôn viên còn còn có nhiều tượng Phật khác với nhiều bài kinh Phật, chú Đại bi được khắc chạm vào đá. Đặc biệt, cây cổ thụ trong khuôn viên còn là nơi để treo các lời nguyện ước, cầu an của Phật tử khắp nơi. 

5 tầng tháp của chùa Phật Học Cần Thơ sở hữu kiến trúc độc đáo và không gian được bài trí theo những chức năng riêng biệt: Tầng 1 là nơi dành để tiếp đón những phật tử đến cầu nguyện, chiêm bái. Phía bên trong được bố trí thêm nhà bếp, khu bán kinh Phật để phục vụ nhu cầu ăn uống, tìm hiểu của các Phật tử.  Không gian tầng 2 khá trang nghiêm, là nơi thờ Dược Sư Hội Thượng Phật Bồ Tát. Tầng 3 thờ tượng Bồ Tát và là chánh điện của chùa Phật học Cần Thơ. Nơi đây được trang trí nhiều họa tiết rồng uy nghi với không gian rộng rãi, sức chứa lên đến 100 người và chỉ mở cửa vào những dịp lễ đặc biệt.  Không gian tầng 4 là nơi thờ Bồ Đề Đạt Ma Sư Tổ. Tầng cao nhất của chùa là nơi thờ tượng Phật A Di Đà, 2 bên là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, Bồ Tát Đại Thế Chí và xung quanh là những vị La Hán. 

Lễ hội


Chùa Phật Học Cần Thơ là nơi đi đầu trong nhiều hoạt động và công tác tổ chức các lễ hội Phật giáo hàng năm. Chùa thường xuyên tổ chức đọc kinh cầu khấn, giảng pháp và nhiều nghị sự về Phật Pháp để các phật tử tu tập. 

Vào những ngày rằm, dịp lễ lớn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan,… chùa được trang trí lộng lẫy, đẹp mắt và tổ chức các buổi lễ trang nghiêm thu hút đông đảo Phật tử đến hành hương, lễ Phật. Ngoài ra, chùa còn thường xuyên phát động nhiều chương trình từ thiện, tổ chức tiệc chay, phát cơm chay miễn phí, tặng quà cho học sinh khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Tham khảo


  • https://vinpearl.com/vi/chiem-bai-chua-phat-hoc-can-tho-5-thap-ky-linh-thieng-toa-tran-dat-tay-do
  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/chua-phat-hoc-can-tho.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Phật Học (Nguồn_FB Chùa Phật Học)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *