Chùa Phật lớn – (Tịnh Biên, An Giang)

Chùa Phật lớn – (Tịnh Biên, An Giang)

Tên gọi 


Chùa Phật Lớn, tên đầy đủ là Thiền viện chùa Phật Lớn, là một ngôi chùa danh tiếng, hiện tọa lạc trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An GiangViệt Nam

Lược sử


Chùa Phật Lớn được xây dựng năm 1912, trên một khoảng đất rộng bên triền, gần đỉnh núi (ở độ cao 526 m so với mặt nước biển). Sở dĩ có tên như thế là vì trong chùa có thờ một tượng Phật cao 1,8 m. Vào thời điểm ấy, pho tượng này cao lớn hơn các tượng thờ khác ở trong vùng. Và gọi vậy, còn để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông, cũng trên núi này.

Sau khi ông Bảy Do (Cao Văn Long), người đầu tiên xây dựng và tu ở chùa, bị thực dân Pháp bắt, chùa Phật Lớn trở nên hoang vắng. Mãi đến năm 1914, ông cựu hương quản làng An Khánh đến núi Cấm thấy cảnh chùa hoang phế quá, bèn đến chùa Linh Sơn (Sài Gòn) nhờ Cò Mi Chấn (Phó Hội trưởng Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học) đứng ra xin phép để được tái thiết chùa.

Tìm mọi cách mà nhà cầm quyền không chấp thuận, ông Chấn bảo ông Lầu làm liều cất đại một am lá để che mưa nắng cho tượng Phật. Có người mật báo với Chủ tỉnh Châu Đốc, ông Lầu bị tra vấn, còn Cò Mi Chấn thì nhận được công văn của tỉnh buộc phải tháo dỡ am. Nhưng Cò mi Chấn trả lời qua thư rằng: Theo tục lệ An Nam, không thể để Phật ngồi giữa trời dầm mưa, dãi nắng như thế… Chủ tỉnh lại gởi công văn lần nữa, lần này Cò mi Chấn đáp: Cái am lỡ cất rồi, tôi là người đạo Phật, sợ phạm tội nên không dám dỡ!… Nhờ sự đôi co ấy mà am không bị phá bỏ và tượng Phật được bảo quản tốt cho đến nay.

Kiến trúc

Trong khuôn viên chùa đặt một pho tượng phật cao 1,8 m. Lúc bấy giờ, so với những tượng khác trên núi Cấm, pho tượng này cao hơn hẳn, vì thế người ta đặt tên là chùa Phật Lớn. Một phần cũng là để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng Đông, gần chân núi.
Chùa Phật Lớn gồm có khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước để phục vụ việc thờ cúng và cho khách đến thành hương hay vãng cảnh. Trong chùa có hai bài thơ, một bài bằng chữ Hán và một bài bằng chữ quốc ngữ. Chùa còn có một tượng phật bằng đồng cao 2,2 m, nặng 2,5 tấn và tòa sen 0,9 m do nhóm nghệ nhân thành phố Huế thi công. Trong khuôn viên rộng 3 ha, nhiều cây cổ thụ quý trên 100 năm tuổi tỏa bóng quanh năm càng tôn thêm nét cổ kính và trầm mặc cho ngôi chùa.

Di tích


Tháng 10 năm 2003, chùa Phật Lớn thực hiện công trình thi công một tượng Phật Di Lặc khổng lồ, nặng 400 tấn bằng bê tông cốt thép cao 33,60m, được đánh giá là cao nhất Đông Nam Á, trên khuôn viên rộng 2ha, mặt hướng về chùa Phật Lớn. Công trình do điêu khắc gia Thụy Lam thực hiện, tôn trí bên bờ hồ Thủy Liêm giữa hai chùa Vạn Linh Phật Lớn. Ngoài sự đồ sộ về kích thước, sự độc đáo của pho tượng là nét thanh thoát của gương mặt, qua đó biểu lộ tính từ bi, hỷ xả của nụ cười hoan hỷ và rộng mở.

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Ph%E1%BA%ADt_L%E1%BB%9Bn_(An_Giang)
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/cuoi-nam-hen-nhau-vieng-chua-phat-lon-an-giang.html
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-10/chua-phat-lon-id-7030
  • https://triphunter.vn/places/an-giang/items/chua-phat-lon
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Phat-Lon- An Giang (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *