Chùa Phổ Quang (Long Hồ, Vĩnh Long)

Chùa Phổ Quang (Long Hồ, Vĩnh Long)

Thông tin cơ bản

Vĩnh Long là một tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch sinh thái miệt vườn hấp dẫn  mà còn thu hút du khách gần xa bởi vẻ đẹp của những ngôi chùa lâu đời nằm nép mình giữa vườn cây xanh mát. Một trong số những ngôi chùa  có niên đại khá lâu đời tọa lạc giữa miền quê yên bình với sông nước hiền hòa đó là chùa Phổ Quang

Vị trí


Chùa Phổ Quang tọa lạc ở 5W5F + V94 Phú Quới, Long Hồ, Vĩnh Long

Lược sử


Giữa nhịp sống ồn ào của cuộc sống hiện đại chùa Phổ Quang( tên chữ Phổ Quang tự) tựa như một chốn bồng lai đượm vẻ huyền diệu đem đến không khí tịch liêu đến nhẹ lòng cho bất kỳ ai khi đặt chân đến. Chùa Phổ Quang được khởi công xây dựng năm 1970. Ngôi chùa do chính tay các nghệ nhân địa phương xây dựng bằng những phương tiện thô sơ.

Sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa được xây dựng theo hơi hướng hiện đại. Tuy nhiên bên trong chùa vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm khi được thiết kế với những cột trụ đồ sộ, trang trí bằng những nét chạm trổ tinh tế . 

Chùa Phổ Quang ở Vĩnh Long theo hệ phái Phật giáo Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A la hán khác.

Kiến trúc


Chùa Phổ Quang có khuôn viên rộng lớn, trồng nhiều cây xanh, giúp đem lại khung cảnh tươi mát, yên bình cho người đến vãn cảnh chùa.

Về kết cấu Chùa Phổ Quang được dựng lại theo phong cách khá hiện đại, nhiều mảng công trình được thiết kế bằng các vật liệu bền hiện đại thay cho vật liệu truyền thống. Tòa đại điện chính được xây dựng trên nền móng vững chắc

Cờ Phật giáo được trang trí từ khắp sân chùa, treo từ trên đỉnh của xuống khiến không gian vô cùng lộng lẫy mang màu sắc của quang phổ.

Là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu năm, chùa Phổ Quang đã trở thành chốn linh thiêng, nơi cầu bình an, niệm Phật của những Phật tử trong vùng và du  khách tứ phương.

Về kiến trúc chùa Phổ Quang là một công trình với kiến trúc ban đầu khá đơn giản, bao gồm nhiều công trình nhỏ gắn liền với nhau như: Đại điện, nhà khách, nhà truyền thống, nhà nghỉ của tăng ni, đại giảng đường

Đại điện được trang trí với những bức chạm khắc là  những đề tài quen thuộc, truyền thống của Việt Nam như: đầu Rồng, mặt Hồ phù, lát lật, văn hình học, văn mây, …. Đại điện của chùa Phổ Quang đã phản ánh tính thẩm mỹ rất cao của người Tây Nam Bộ với những hoa văn độc đáo. Bên trong đại điện thờ tượng Phật Thích Ca, Phật Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác dưới nhiều hình thái khác nhau.

Nét độc đáo ở chùa Phổ Quang

Trước tòa đại điện, được đặt một bức tượng Quan thế âm cao khoảng 3m, sân chùa Vĩnh Khánh có đặt nhiều chậu cảnh càng làm tăng sinh khí nơi đây và có cả lưu hương lớn đặt ở gần cửa ra vào.

Ngoài ra đại giảng đường của chùa là nơi tổ chức các lễ hội lớn trong năm, là nơi thuyết pháp giảng kinh. Đây cũng là nơi tu học của đại chúng trong Chùa cũng như tổ chức các khóa tu hàng tháng dành cho Phật tử.

Về nơi cửa Phật, hòa vào dòng người đi lễ chùa, giữa không gian thanh tịnh, bất kì ai cũng cảm nhận được sự bình yên,  lòng mình nhẹ nhàng, an lạc và bình an, thư thái sau một ngày làm việc vất vả với nhiều bộn bề, lo toan trong cuộc sống. Cửa chùa rộng mở với tiếng chuông ngân vang cùng mùi thơm của khói hương, hoa lễ luôn làm cho tâm hồn con người thanh bình đến lạ. Đồng thời thêm hiểu biết về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ nét đẹp ấy.

Tham khảo


  • https://vi.thewillandthewallet.org/m%E1%BB%A5c_l%E1%BB%A5c/v%C4%A9nh-long/ch%C3%B9a-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1o/ch%C3%B9aph%E1%BB%95quang
  • https://www.youtube.com/watch?v=TrGkERYXyJ4

 

Chấm điểm

Hình ảnh

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)