Chùa Phổ Minh (Vị Thanh, Hậu Giang)

Chùa Phổ Minh (Vị Thanh, Hậu Giang)

Là một ngôi chùa có lịch sử khá lâu đời ở thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), nằm ở khu vực 1, phường IV. Qua cầu Xà No chừng 200m, rẽ trái, chạy thêm một đoạn khoảng 200m nữa là đến. Ngôi chùa vừa mang dấu ấn lịch sử tôn giáo, vừa là địa chỉ đỏ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, từng là nơi để cán bộ cách mạng thời chống Pháp, Mỹ trú ngụ.

Lược sử


Theo ni sư Thích Nữ Diệu Nguyện, trụ trì Chùa Phổ Minh, chùa được xây dựng khoảng năm 1910 do ông Nguyễn Văn Tiển sáng lập. Ban đầu, chùa chỉ được cất bằng lá kiểu nhà sàn, vì thời ấy nơi đây rắn rít, cọp beo nhiều vô kể.

Trải qua nhiều đời trụ trì, đến năm 1967 chùa được xây lại nhưng cũng bằng lá. Lúc này, tình hình kháng chiến chống Mỹ và bè lũ tay sai hết sức ác liệt. Trong khi đó, địch tăng cường bắt quân dịch nên nhiều thanh niên địa phương tự nguyện “xuống tóc” để vào chùa nhằm tránh sự ép buộc của chúng.

Từ năm 1908, nhà chùa thường xuyên góp lúa, gạo, tiền bạc ủng hộ cách mạng, làm hầm bí mật che giấu cán bộ, đùm bọc cho hàng trăm thanh niên địa phương trốn quân dịch. Đây còn là địa điểm hoạt động bí mật của gia đình phu nhân nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều cán bộ ngành công an thành phố Cần Thơ, Đội An ninh, Đội Biệt động thị xã Vị Thanh cũng từng hoạt động tại đây. Nhà chùa còn tích cực hưởng ứng vận động gia đình có người theo giặc buông súng đầu hàng cách mạng, trở về với gia đình…

Kiến trúc


Trong khuôn viên chùa được xây dựng khang trang với nhiều tượng khá đẹp và hoành tráng, trong khuôn viên hơn 1 ha có vườn cây xanh, cảnh quan tôn nghiêm, tĩnh lặng, đặc biệt là ao sen khá rộng và đẹp thường được du khách ghi lại những khoảnh khắc đẹp làm kỷ niệm khi đến với Hậu Giang.
Phần chánh điện rất khang trang to rộng với nhiều thiết chế như bàn thờ Phật, tiên thánh; trống, chuông, mõ quý hiếm cùng nhiều hiện vật rất cổ kính và có giá trị văn hóa.

Giá trị lịch sử


Từ năm 1968 đến 1975, chùa đã che chở, đùm bọc gần 130 người. “Trong số này có nhiều trường hợp hoạt động cách mạng bí mật. Hàng ngày, họ ở trong chùa, nhưng đến mùa vụ thì ban ngày về tiếp gia đình, ban đêm trở lại chùa. Đó cũng là cách để cán bộ hoạt động cách mạng nắm tình hình địch”, ông Nguyễn Văn Bé, nguyên cán bộ an ninh cơ sở từng được chùa Phổ Minh che chở kể lại.

Đáng nói là vào năm 1974, tỉnh trưởng Hồ Ngọc Cẩn nghi nhiều “chư tăng” ở đây không vì mục đích tu hành nên cho lính lấy xe chở về dinh để tra khảo. Khi hay tin, cố hòa thượng Thích Huệ Giác yêu cầu Hồ Ngọc Cẩn phải trả những thanh niên này về chùa tức khắc, đặc biệt phải lấy xe chở về.

“Thời ấy, chùa Phổ Minh thuộc dòng Phật giáo Ấn Quang, rất có uy tín đối với chế độ cũ và những “chư tăng” này khi đi tu đều có giấy xác nhận của giáo hội Phật giáo ở Sài Gòn nên khi thầy Thích Huệ Giác yêu cầu như thế thì Hồ Ngọc Cẩn không dám chống lại”, ông Bé giải thích.

Để chở che, đùm bọc những cán bộ cấp trên xuống nắm tình hình địch và bàn về những trận đánh, cố hòa thượng Thích Huệ Giác bí mật cho đào hầm trú ẩn ở sau chùa. Chưa kể, nhằm qua mắt Mỹ ngụy, cố hòa thượng Thích Huệ Giác còn dùng be bồ bằng tre bao xung quanh miệng hầm, rồi lấy vỏ dừa lấp xung quanh. Nhờ vậy mà không ít lần cán bộ hoạt động cách mạng lánh vào đây khi bị Mỹ ngụy càn quét đều được bảo vệ an toàn.  

Đến ngày 30-4-1975, tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, Hồ Ngọc Cẩn tuyên bố tử thủ, nhiều “chư tăng” lột áo nhà sư đi nắm tình hình địch và tiếp đào công sự vì đề phòng phản công của chúng. Lúc này, nhiều vợ con của lính ngụy chạy về các đồn để tìm chồng, cha. Thấy vậy, cố hòa thượng Thích Huệ Giác vận động, tuyên truyền họ khuyên người thân buông súng đầu hàng. Nhờ đó, khoảng hơn giờ sau, dinh tỉnh trưởng kéo cờ 3 sọc xuống để treo cờ trắng lên đầu hàng.

Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, tăng, ni chùa Phổ Minh tiếp tục sứ mệnh của mình là xây dựng và bảo vệ đạo pháp – dân tộc. Theo đó, chùa nhiều lần trùng tu, sửa chữa, nâng cấp, nhất là vào năm 2009 được sự thống nhất của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; đóng góp của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm và phật tử, Chánh điện được khởi công xây dựng, đồng thời sửa chữa, mở rộng nhà hậu tổ… Hiện chùa rất trang nghiêm, có cảnh quan đẹp nên thu hút nhiều phật tử, du khách đến tham quan, cúng bái.

Chùa Phổ Minh còn được biết đến là nơi chú trọng phát huy truyền thống yêu nước, thương dân. Chùa đang nuôi dưỡng 3 ni sư, tất cả đều được nhận cưu mang từ khi lọt lòng mẹ vài ngày. Đến nay, ni sư lớn nhất học lớp 11, nhỏ nhất học lớp 4. Nhiều năm qua, ban trụ trì chùa còn chung tay thực hiện tốt các hoạt động từ thiện, trao tặng 300-400 phần quà/năm cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân ngày rằm, lễ, tết…

Với những hoạt động trên, chùa nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp vì có thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa trong thời bình. Từ dấu ấn về lịch sử và không ngừng trùng tu, bảo dưỡng, mỗi năm chùa thu hút từ 500-600 phật tử, người dân đến cúng bái, tham quan.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chùa Phổ Minh là cơ sở hoạt động bí mật, thường quyên góp lúa gạo, tiền bạc ủng hộ cách mạng. Đặc biệt, chùa là địa điểm hoạt động bí mật của gia đình phu nhân nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; thiếu tướng Trần Quốc Liêm, Phó Tổng cục trưởng An ninh (Bộ Công an); ông Lê Việt Hùng, nguyên Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ; Đội an ninh, Đội biệt động thị xã Vị Thanh…

Tham khảo


  • https://thegioitiepthi.vn/ngoi-chua-nuoi-giau-can-bo-cach-mang-20211223144306052.htm
  • https://phatgiao.org.vn/chua-pho-minh-tinh-hau-giang-d30306.html
  • http://haugiangtourism.vn/chua-pho-minh-di-tich-lich-su-van-hoa-cap-tinh
 
 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Phổ Minh - nguồn _ https___www.phatgiaohaugiang.org.vn_p_chua-pho-minh.html_m=1

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *