Chùa Phúc Lâm (Chùa Voi – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Chùa Phúc Lâm (Chùa Voi – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Voi có tên chữ là “Phúc Lâm tự” – một ngôi chùa cổ có từ thời cuối Lê (nửa đầu thế kỷ XVIII), vì tọa lạc ở sát chân núi Voi (Tượng Sơn) nên dân gian đặt tên là chùa Voi. 

Trong số các di tích ở núi Voi, chùa Voi (Phúc Lâm tự) và chợ Voi (còn gọi là chợ Chùa Voi) là có sớm nhất. Theo tương truyền thì chùa Voi có từ thời Lê Trung hưng. 

Lược sử

Rất tiếc là do sự biến đổi thăng trầm của lịch sử, do thời tiết khắc nghiệt, đến nay các công trình kiến trúc như: chùa Voi, Văn chỉ, nhà thờ Trạng nguyên Trịnh Tuệ… chỉ còn trong ký ức dân gian. Nhưng núi Voi (Tượng Sơn) vẫn còn nguyên dáng vóc và hình hài thơ mộng, độc đáo. Dấu vết chùa Voi cũ kiến trúc nền móng vẫn còn khá rõ. Đặc biệt là sự còn lại của hai pho tượng đá trong cỗ kiệu đá là hai tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc tiêu biểu ở nửa đầu thế kỷ XVIII. Theo tương truyền thì đó là hai pho tượng mô phỏng Vệ quận công Hoàng Bùi Hoàn và phu nhân họ Trịnh (chị gái của Trạng nguyên Trịnh Tuệ). Với cách thể hiện tài tình của nghệ nhân đục đá làng Nhồi, nên khi nhìn hai pho tượng, ai cũng cảm thấy nhân vật điêu khắc quả là rất sinh động bởi vì từ cách ăn mặc, đội mũ, đến tràng hạt đeo trên cổ cùng nét mặt từ bi như nói lên tất cả tình cảm quy y – hướng về cõi Phật của những con người có tâm, có đức ở trước chùa Voi. Phía đông nam còn một cái giá bằng đá để treo khánh đá gồm hai cột đá, mỗi cột cao 1,65m, kích thước vuông (mỗi chiều 22cm), cách nhau giữa hai cột là 0,79m, giá bắc ngang dài 1,2m (kích thước 19cm x 12cm). Mặt trước của giá bắc ngang có khắc 4 chữ “Phúc linh công bi”. Riêng mặt trước của hai cột đá có khắc đôi câu đối bằng chữ Hán khá sắc nét…

Tuy chùa và tượng pháp đã bị mất từ lâu, nhưng từ thập niên 90 (của thế kỷ XX) đến nay, nhân dân gần, xa vẫn đến chỗ chùa xưa để cúng Phật rất đông. 

Theo các bậc cao niên địa phương cho biết thì trước năm 1945, chùa Voi cũng còn rất bề thế với vài chục pho tượng Phật lớn bé. Và trong những ngày rằm, mùng một, hay tết Nguyên Tiêu, ngày Phật Đản, v.v… chùa Voi lúc nào cũng có đông người đến cúng Phật. Mỗi khi chùa mở hội, người địa phương còn tổ chức múa rồng, rước nước tắm Phật, rồi đốt pháo bông và đêm đến còn có hát múa cổ truyền rất thi vị.

Ngày nay, chùa mất đất vẫn còn. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và xã Quảng Thịnh(1) đã có chủ trương phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh lập qui hoạch trùng tu, tôn tạo và phục hồi lại cụm di tích danh thắng núi Voi (trong đó có chùa Voi, đền “Trạng nguyên từ”, Văn chỉ và phủ Mẫu, v.v…) một cách đồng bộ, hoàn chỉnh, để phục vụ du lịch, văn hóa, tín ngưỡng cho nhân dân gần, xa.

Tương lai, tại núi Voi (Tượng Sơn), chùa Voi (Phúc Lâm tự) chắc chắn sẽ được phục hồi trở lại trong sự trông đợi của thập phương và nhất định sẽ góp phần làm giàu đẹp cho đất nước quê hương. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-voi-thanh-hoa (4)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *