Chùa Phúc Thắng (Nam Sách – Hải Dương)

Chùa Phúc Thắng (Nam Sách – Hải Dương)

Giới thiệu chung


Chùa Phúc Thắng tọa lạc tại khu Văn Xá, Nam Sách, Hải Dương được sự trụ trì của Đại Đức Thích Giác Lãm.

Lược sử


Chùa Phúc Thắng còn được biết với cái tên quen thuộc là chùa Văn Xá. Chùa Văn Xá được khởi dựng khá sớm và được trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn, là di tích được xây dựng ở trung tâm thôn Văn Xá với mô thức “Tiền thần hậu phật”, đó là mô thức thường gặp ở các làng xã miền Bắc Việt Nam.

Chùa thờ Phật và từ năm 1947 chùa bắt đầu thờ tôn tượng cụ Pháp Loa vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Trước đây tổ sư Pháp Loa được thờ ở chùa Hương Hải, thuộc thôn Tiền Hải (cùng xã), nhưng do bị giặc Pháp chiếm chùa làm bốt và tàn phá chùa khá nặng nề, nhân dân chuyển tượng và tháp, bia về chùa Văn Xá để thờ tự và tổ chức giỗ tổ vào ngày mùng 1 tháng 3 âm lịch. Ngày 19 tháng 1 năm 2001, chùa Văn Xá đã được Bộ Văn hoá Thông tin ra quyết định số 04/QĐ BVHTT xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Lễ hội


Mỗi mùa Vu Lan tại chùa Phúc Thắng đã long trọng tổ chức buổi lễ Vu Lan báo hiếu – Bông hồng cài áo. Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Vì muốn báo hiếu Mẹ Cha nên con xả tục xuất gia tu hành. Đặc biệt trong ngày đại lễ mừng Vu Lan Báo Hiếu, lúc rạng sáng Đại Đức Thích Giác Lãm đã làm lễ thế pháp xuất gia cho 2 chú Tiểu tại chùa. Một người xuất gia là chấn động ma quân. Công đức chân thật xuất gia có thể cứu được cửu huyền thất tổ. Người chân thật xuất gia được các bậc thiện tri thức khen ngợi là đại hiếu tử. Lễ thế pháp xuất gia cho 2 chú tiểu nhân ngày Vu Lan Báo Hiếu khiến cho buổi lễ mừng Vu Lan Thắng Hội thêm nhiều ý nghĩa cao quý.

Ngoài ra buổi lễ còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác như Phật tử dâng hoa, dâng Phẩm vật cúng dường Tam Bảo chư Tăng Ni hiện tiền, chương trình văn nghệ hát về tình Cha nghĩa Mẹ, công ơn Thầy tổ, nghi thức Phúng tụng sám Vu Lan … hồi hướng công đức phước báu cầu an cho Cha Mẹ, Ân sư hiện tiền và cầu siêu cho Cha Mẹ, gia tiên tiền tổ đã quá vãng cùng phổ nguyện phước lành cho khắp pháp giới chúng sinh. 

Tham khảo

  • https://chuabavang.com/thay-tru-tri-va-chu-tang-ni-ve-du-dai-le-vu-lan-tai-chua-phuc-thang-hai-duong-d221.html
  • https://www.facebook.com/Ch%C3%B9a-Ph%C3%BAc-Th%E1%BA%AFng-222286197966984/
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Phúc Thắng (Nguồn_ Google Maps)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *