Chùa Phước Huệ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Phước Huệ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Mỗi tối dân quê đón gió lành
Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh
Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi
An ủi dân lành mọi mái tranh”
Những câu thơ trên gợi nhắc chúng ta nhớ đến ngôi chùa mang tên Phước Huệ giữa lòng thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Đây không chỉ là chốn Thiền môn thanh tịnh, tăng chúng tu học, địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh, mà còn là nơi Tôn trí Tháp chư vị Tổ sư Tiền bối

Vị trí


Chùa Phước Huệ tọa lạc tại số 27 đường Phước Huệ, khóm Tây Bắc, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử

Năm 1959 chùa Phước Huệ được cố Hòa thượng Thích Bích Lâm khai sơn với mục đích làm nơi lưu trú, đào tạo Tăng tài, tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Khai giảng khóa học đầu tiên của học viện năm 1960 (Canh Tý),  đã có gần 50 vị Tăng, Ni sinh khắp các tỉnh miền Trung, cao nguyên theo học. Qua nhiều năm đào tạo, Học viện đã đào tạo được chư tôn đức tăng, ni có đủ trình độ khả dĩ có thể đảm nhận được những công việc phật sự và đã có nhiều vị được bổ nhiệm trong Ban Trị sự các tỉnh, huyện, thị, thành phố và trụ trì các chùa.
 
Năm 1968 (Mậu Thân) cố Hòa thượng Thích Bích Lâm đã xây trường Tiểu học Nghĩa Thục Vạn Hạnh tại Tăng Học viện để dạy dỗ, giáo dục con em nghèo tại Đồng Đế (Vĩnh Hải) Nha Trang không có điều kiện đến trường do Thầy Trí Bửu làm Hiệu trưởng. Vào những năm 1969 – 1970 Hòa thượng  đã xây dựng thêm nhà khách, nhà tăng, tạo điều kiện để cơ sở vật chất Tăng Học viện ngày được phát triển rộng rãi.
Sau 47 năm kiến tạo, trải qua bao năm tháng, ngôi chùa Phước Huệ đã hư hại theo vết thời gian. Trụ trì của chùa Phước Huệ đã phát động trùng tu và xây dựng mới một số hạng mục . Bước chân đến chùa giữa mùi khói hương và âm vang của chuông chùa cùng với những vết tích của thời gian làm cho tâm hồn con người cảm thấy dễ chịu, thư thái vô cùng.

Các đời trụ trì của chùa Phước Huệ


  • Hòa thượng Thích Trí Tâm: từ năm l959 đến năm 1965
  • Đại đức Thích Trí An: từ năm 1965 đến năm 1968
  • Thượng tọa Thích Tâm Khai: từ năm 1968 đến năm 1970
  • Đại đức Thích Trí Định: từ năm 1970 đến năm 1977

Kiến trúc


Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Phước Huệ là nơi thờ Phật, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và thờ Tổ. Không gian nơi đây mang vẻ đẹp truyền thống của kiến trúc Á Đông. Những hạng mục có ở chùa như cổng Tam quan, Chánh điện, Nhà Tổ, Nhà Tăng, Nhà Linh, Đài Quan Âm, Miếu Địa Tạng

Kết luận


Chùa Phước Huệ đã tồn tại mấy chục năm qua và trở thành một địa chỉ văn hóa tinh thần cho người dân địa phương và du khách gần xa. Đồng thời đây còn là nơi uy tín đào tạo ra những con người của Phật độ lượng, thiện lành, học vấn uyên thâm. Nếu có dịp đến với Nha Trang bạn đừng quên ghé thăm chùa để cảm nhận hết vẻ độc đáo của chùa bạn nhé!

Tham khảo


  • https://phatgiao.org.vn/chua-phuoc-hue-tang-hoc-vien-phat-giao-co-truyen-trung-phan-d12584.html
  • https://phatgiaoonline.com/khanh-hoa-phap-hoi-dia-tang-lan-vi-tai-chua-phuoc-hue-nha-trang/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
chua-phuoc-hue-1
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926