Chùa Quảng Nghiêm ( thành phố Biên Hòa – Đồng Nai)

Chùa Quảng Nghiêm ( thành phố Biên Hòa – Đồng Nai)

Lịch sử


Chùa Quảng Nghiêm tọa lạc tại số 827, đường Đinh Quang Ân, khu phố Hương Phước, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Trước năm 1970, có một vùng đất hoang được bà Hoàng Liên Bích tức là sư cô Thích Nữ Diệu Oanh về khai khẩn và tạo dựng nên chùa Quảng Nghiêm. Đến năm 1980, sư cô dâng chùa cho Phật giáo Nam Tông. Lúc bấy giờ, Thượng tọa Giác Chánh tiếp nhận. Năm 1982, TT Giác Chánh trao lại cho Cố Đại đức Giác Tâm tiếp quản. Năm 1990, Cố Đại đức Minh Thiện tiếp quản trụ trì. Năm 1995, Đại đức Tuệ Quyền tiếp quản và chính thức được bổ nhiệm trụ trì đưa chùa Quảng Nghiêm đi vào hoạt động theo pháp lý giáo hội đến tận ngày nay.

Kiến trúc


Với kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông, trong một không gian thoáng đãng, đặc biệt là có các cây sa la sum suê hoa trái cùng các cây bồ đề, cho dù bạn không là tín đồ Phật giáo thì đây cũng là một điểm tham quan hấp dẫn.

Diện tích đất ban đầu của chùa là 23.000 m2 nhưng hiện này còn khoảng 20.000 m2 do bị lấn chiếm. Các công trình xây dựng ban đầu chỉ có ngôi chánh điện nhỏ đơn sơ, vài căn nhà tôn mái lá. Năm 2005,Hòa Thượng Thích Tuệ Quyền bắt đầu đại trùng tu. Đại đức cho xây dựng lại ngôi chánh điện tạm nằm trên nền chánh điện cũ có diện tích khoảng 200m2. Các công trình hoàn chỉnh có dãy tăng xá, trai đường, nhà khách, Phật đài Bồ Đề, Phật đài thành đạo, Phật đài Niết-bàn, đài Phạm thiên, Phật ban phước với kiểu kiến trúc mái nhọn Đông Nam Á.

Chùa Quảng Nghiêm đã xây dựng thiền đường để mỗi tháng tu tập 2 ngày thiền định mang tính chủ lực nội bộ, phục vụ cho nhu cầu Phật tử tại địa phương. Hiện tại, chùa đang trong giai đoạn xây dựng cổng chùa. Sau khi xây dựng xong cổng, đài Sīvali, và cuối cùng, đại đức cho xây chánh điện chính là hoàn thành các hạng mục thi công của chùa.

Điểm nhấn khi đến chùa Quảng Nghiêm, từ phía ngoài cổng đã nhìn thấy Tam quan  của chùa rất rồng lớn, hoành tráng, trang nghiêm với màu sơn vàng truyền thống của những ngôi chùa Nam Tông. Trước cổng chùa là những khối đá tương đối lớn được tác như những con rồng nằm trước cổng Tam quan.

Chính điện của chùa được trang hoàng rất trang nghiêm với bức tượng Phật lớn ngồi dưới gốc bồ đề. Phía  trước là những tháp sá lợi lung linh sắc màu.

Chùa Quảng Nghiêm mang đậm dấu ấn và kiến trúc Phật giáo nguyên thủy (Theravada) đồ sộ và rất đẹp nằm ngay giữa lòng thành phố Biên Hòa.

Các ngày lễ


Chùa Quảng Nghiêm có các ngày tổ chức lễ hằng năm được chọn vào thứ bảy, chủ nhật kế trước rằm như:

– Từ mùng 1 đến rằm có các hoạt động lễ gồm: lễ cúng dường mùng 6 (lễ dâng y cho Phật, lễ cầu an đầu năm), tối mùng 9 sáng mùng 10 (lễ hoa đăng, trai đàng ngài Sīvali)

– Thứ bảy, chủ nhật kế trước ngày 15 tháng giêng cúng rằm tháng giêng.

– Tối thứ 7, sáng chủ nhật trước tuần lễ Phật đản: tổ chức lễ Phật đản, cúng rằm tháng 4 (cúng Phật, dâng y, đèn, cầu an).

– Chủ nhật cuối tháng 7 làm lễ Vu Lan.

Dâng y Kathina vào ngày 25/9.

– Đặc biệt, các buổi tối sinh hoạt thường nhật thứ 7 và chủ nhật dạy kinh Pāli và giáo lý. 6h sáng hằng tháng vào ngày mùng 1, 15 đặt bát cho chư tăng

Tham khảo


  • http://senvangonline.net/tu-vien/mien-nam/chua-quang-nghiem-phuong-phuoc-tan.html
  • http://phatgiaonguyenthuy.com/article/tac-gia/chua-quang-nghiem-dong-nai.html
Chấm điểm
Chia sẻ
10. Chùa Quang Nghiêm (Nguồn_FB Fb Chùa Quảng Nghiêm, Phước Tân, Biên Hoà, Đồng Nai)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926