Chùa Sở Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chùa Sở Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội)

Vị trí địa lý


Chùa Sở Vòng còn có cái tên khác là Diên Khánh tự, tọa lạc tại Phường Mai DịchQuận Cầu GiấyThành phố Hà Nội.

Vị trụ trì của ngôi chùa là sư Thích Đàm Thụy.

Kiến trúc


Nhìn một cách tổng quan, ngôi chùa mang đầy đủ vẻ đẹp tiêu biểu của kiến trúc đình, chùa Việt Nam. 

Đặt chân xuống cổng chùa Sở Vòng, khách tham quan sẽ bị ấn tượng bởi công trình cổng tam quan. Đây là hình ảnh rất quen thuộc, gắn liền với kiến trúc, văn hóa, lịch sử Việt Nam. Cổng tam quan được xây khá to, với ba lối đi, được thiết kế dựa trên kiến trúc cổ. Kiến trúc của chiếc cổng này đã gắn liền với nét văn hóa tâm linh, Phật giáo của người Việt từ xa xưa đến nay. Chiếc cổng được xây dựng với kích thước rất lớn. Bao gồm 2 lối đi nhỏ ở hai bên, cửa chính giữa có kích cỡ to nhất.

Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan”“trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

Cổng chùa Sở Vòng gồm 2 tầng mái, phần đuôi mái được xây cong cong, trên cổng có được viết nhiều chữ Hán tự, phía trên chóp của mái được trang trí bằng những hoa văn được làm cầu kỳ nhưng vẫn tạo nên nét hài hòa cho cánh cổng.

Đi sâu vào cổng là sân chùa được lát gạch trơn đỏ, trước sân có dựng bệ thờ phật Bồ Tát Quan Âm, tượng được bảo vệ trong tấm kính chắn gió mưa, hai bên có các bậc thang đi lên và được trang trí bởi tượng đá hình rồng thể hiện rõ tự tôn kính đối với Đức Phật. Chính điện của ngôi chùa là ngôi nhà cấp bốn quen thuộc với hình ảnh ngói đỏ cửa gỗ. Các cột trước hiên chính điện được làm bằng đá, bên trên có viết hàng chữ Hán tự chạy dài. 

Tham khảo


  • https://mapstore.vn/dia-diem/thanh-pho-ha-noi/quan-cau-giay/phuong-mai-dich/chua-dien-khanh-phuong-mai-dich-quan-cau-giay-thanh-pho-ha-noi-1644314343264000
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Sở Vòng - phường Mai Dịch - Cầu Giấy (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *