Chùa Sùng Nghiêm (chùa Đại Bi – Nga Sơn, Thanh Hóa)

Chùa Sùng Nghiêm (chùa Đại Bi – Nga Sơn, Thanh Hóa)

Vị trí

Chùa Sùng Nghiêm ở trong cái hang đá, bên sườn lưng chừng núi Vân Lỗi, thuộc địa phận xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nay chùa Sùng Nghiêm được đổi tên thành chùa Vân Hoàn.

Chùa Sùng Nghiêm và núi Vân Lỗi từ đời Trần đã là một thắng cảnh đẹp của xứ Thanh, lại nằm bên con đường giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam, nên từ xưa nơi đây từng là địa điểm dừng chân, ngắm cảnh của nhiều bậc vua, chúa khi họ về thăm quê cũng như các bậc danh Nho, tao nhân mặc khách mỗi khi có dịp đi qua. Không ít người trong số họ đã sáng tác và lưu lại những tác phẩm thơ văn ca ngợi cảnh đẹp của vùng đất này.

Bút tích

Theo lời kể của các cụ cao niên trong vùng cho biết: Trước kia trên vách núi trước chùa Vân Lỗi có hàng chục bút tích thơ văn bằng chữ Hán. Song, do hơn 10 năm trở lại đây bên sườn phía Nam của núi bị nổ mìn khai thác đá, đã làm sạt vỡ, do thời gian cũng như sự phá hoại một cách vô thức của con người nên hầu hết các bút tích Hán Nôm đã mất gần hết chỉ còn sót lại ba tấm bia ma nhai còn nguyên vẹn được khắc trực lên vách núi và một tấm bia bên phải chùa còn lưu lại dấu tích với vài ba chữ Hán nên khó có thể đọc và xác định nội dung các văn bia đó.

Bút tích chữ Hán hiện còn tại chùa Sùng Nghiêm và trên vách núi Vân Lỗi còn nguyên vẹn đến nay cho chúng ta biết về tác giả cũng như nội dung văn bia. Dòng lạc khoản ghi trong văn bia còn lại chúng ta biết được tác giả của các bia này là: Hữu Bộc xạ Hiệp Thạch Phạm Sư Mạnh, Tĩnh Đô Vương Nhật Nam nguyên chủ Trịnh Sâm và Ninh Tốn.

Kiến trúc

Chùa Sùng Nghiêm được bố cục làm hai phần tách biệt. Gian nhỏ bên phải nằm ở sườn núi là nơi thờ Mẫu với các ban thờ gồm: trên cùng là Tam tòa Thánh Mẫu, bên ngoài là Ngọc Hoàng.

Bên trái là một am nhỏ nằm trong động núi là nơi thờ Phật, Bàn thờ tượng Pháp được bài trí đơn giản. Bàn thờ Phật với hai lớp tượng, trên cùng là Tam Thế Phật, phía dưới là tòa Cửu Long.

Năm 2009, với sự đóng góp của nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm, chùa Sùng Nghiêm xây dựng được hàng rào vây quanh dưới chân núi, tôn tạo lại đường lên chùa, sửa lại Phủ Mẫu và dựng pho tượng Phật Quan Âm ngay phía trước tấm bia đá. Ngày nay khi đến vãn cảnh chùa Sùng Nghiêm và nhóm bia đá Vân Lỗi khiến cho du khách không khỏi bùi ngùi, nuối tiếc về một thắng tích từng làm say lòng biết bao nhiêu bậc tao nhân mặc khách. Đây là nỗi trăn trở, băn khoăn của nhân dân địa phương mong sớm có biện pháp trùng tu, tôn tạo ngôi chùa và vùng danh lam thắng cảnh núi Vân Lỗi.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *