Chùa Sùng Ngọc (Bình Giang, Hải Dương)

Chùa Sùng Ngọc (Bình Giang, Hải Dương)

Vị trí


Chùa Sùng Ngọc tọa lạc tại thôn Ngọc Mai, xã Hưng Thịnh, Bình Giang, Hải Dương.

Lược sử – Xây dựng


Một người sinh ra từ làng, được bao bọc bởi tình thương, yêu mến của những người mộc mạc. Luôn khát khao được cống hiến cho quê hương mình. Bằng những hiểu biết nhỏ bé và góp sức mọn của mình, cùng với các vị bô lão trong làng Ngọc Mai, chúng tôi đã hoàn thiện bộ hồ sơ thiết kế chùa Sùng Ngọc. Hiện nay công trình đã hoàn thiện. Quý vị và các bạn có thể ghé qua chùa Sùng ngọc – thôn Ngọc Mai, xã hưng Thịnh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, để cùng ngắm nhìn ngôi chùa đã hoàn thiện. 

Nằm trong lòng của vạn vật tự nhiên, thi công khuôn viên, với mặt bằng vừa đủ, phía trung tâm là không gian thờ cúng và bái lễ. Phía sau là nơi sinh hoạt của các sư thầy phật tử. Các hoa văn họa tiết trang trí theo truyền thống xa xưa, toát lên sự thanh tịnh, không xô bồ vội vã nơi cửa Phật. Ngôi chùa nằm phía dưới chân núi dễ dàng cho sự đi lại cũng như sự hài hòa về phong thủy. Mặt trước với khuôn viên sân rộng rãi có bình phong che chắn, phía sau tựa vào lưng núi chắc chắn vững chãi.

Từ mặt bằng hiên đến hình thức chùa, bộ phận mái nhà, trục bê tông cũng như tường chùa đều có hình thù của những con vật mang tính tâm linh xa xưa.

Kiến trúc


Chùa Sùng Ngọc thôn Ngọc Mai, Hải Dương  với những chi tiết gỗ tông màu đỏ vàng có giá trị kiến trúc cao thể hiện sự tôn nghiêm, mang đậm bản sắc dân tộc.

 Chùa Sùng Ngọc được thiết kế với 2 tầng mái cong nhẹ nhàng thanh thoát. Từ trên cao mỗi cạnh góc mái đều được thiết kế mỗi con rồng hướng về 4 phương 8 hướng. Ở chính giữa mái là cặp rồng song đấu ở giữa là quả cầu gai cách điệu.

 Ngôi chùa có hậu cung theo kiểu chữ Đinh (丁), đay cũng là một lối kiến trúc phổ biến trong thiết kế đình chùa. Với lối kiến trúc này có thể tận dụng toàn bộ không gian hậu cung cho các bàn bậc thờ tự, không gian tiền tế bên ngoài sẽ phục vụ cho các hoạt động đặc thù của phật giáo như tụng kinh, giảng pháp….

Kết cấu nhà 5 gian bằng bê tông sơn giả gỗ làm không gian chùa được rộng hơn, thoáng hơn. Tổng thể mặt đứng chùa vẫn có nét truyền thống với 8 góc đao. Nền được tôn lên 7 bậc làm không gian trang nghiêm hơn, không quá thấp, nhưng cũng không quá cao tới mức áp chế.

Mặt cắt qua hậu cung để thấy rõ hơn kết cấu chính của chùa. Tổng thể trong lòng hậu cung rộng 7,5m, không gian bàn để tượng được bố trí lọt giữa 2 cột cái, là 3,9 m, không gian hai 2 bên là hành lang. Có thể nói đây là một lối thiết kế chuẩn mực của các ngôi chùa hiện nay, thiết kế chùa với nhịp lớn, giữ không gian hài hòa và đáp ứng đủ công năng cho các hoạt động phật giáo trong năm.

Di vật


Chùa còn lưu giữ nhiều di vật quý như tượng phật, chuông đồng,…

Ngôi chùa là nơi thờ cụng cũng các vị thần nên mỗi đường nét thiết kế đều hết sức tỉ mỉ. Bức bình phong thư  ở giữa chùa là nơi che chắn gió độc,cản lại những điều xấu được thiết kế cầu kì với đường nét chạm khắc khéo léo mang lại sự tôn nghiêm cho không gian chùa.

Là nơi để con người hướng đến sự yên lành, sự nhẹ nhàng và thanh thản nên chùa được xây dựng thoáng mát tất cả 4 mặt đều hứng gió đông, tây, nam, bắc.Nét đẹp và sự độc đáo của ngôi chùa Sùng Ngọc đó chính là kiến trúc chùa + nhà ngang. Sau lưng nhà thờ được xây dựng nhà ngang liền kề để phục vụ sinh hoạt cho các sư thầy và là nơi chuẩn bị cho cúng cấp và các lễ rằm lớn.

Tham khảo


  • https://vietnamarch.com.vn/thiet-ke-kien-truc-chua-sung-ngoc-thon-ngoc-mai-hai-duong/
  • https://thietkenhathoho.com.vn/thiet-ke-thi-cong-chua-sung-ngoc-8-mai-tai-hai-duong/
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
3. chùa sùng ngọc
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926