Chùa Tam Thôn (Ứng Hòa, Hà Nội)

Chùa Tam Thôn (Ứng Hòa, Hà Nội)

Chùa Tam Thôn ở xã Trường Thịnh, Ứng Hòa, Hà Nội có tên chữ là Phổ Tế, riêng người dân địa phương còn gọi với cái tên thân thuộc là chùa Ma. Từ xa xưa cho đến nay ngôi chùa là nơi cứu độ chúng sinh và trở thành điểm sinh hoạt tín ngưỡng cho phật tử và nhân dân trong vùng. 

Lược sử


Văn bia còn lại cho biết, từ xưa xa, khu vực này vốn là nền cũ của chùa Phổ Cứu, cổ tự nổi tiếng linh thiêng trong xã Trường Thịnh, huyện Sơn Minh, phủ Ứng Thiên xưa (huyện Ứng Hòa ngày nay), đến mức dân gian từng gọi là chùa Ma.

Người có công khai sáng chùa Tam Thôn là Hi Thiền Trương Bá Hoãn, hiệu là Bích Khê, xuất thân trong một gia đình khoa bảng ở xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa. Là người tài giỏi, lập nhiều công lớn cho đất nước nhưng lại sống giữa sự mục nát của triều đình Lê – Trịnh nên Trương Bá Hoãn từ quan. Sau này khi Quang Trung lên ngôi vua ông được mời làm quan để giúp dân, cứu nước. Phục vụ cho triều đình Tây Sơn một thời gian, ông quyết định lui về ở ẩn nương náu cửa Phật lấy biệt hiệu là Hi Thiền.

Thấy cảnh chùa làng hoang phế, năm 1792, Hi Thiền đứng ra vận động lập Hội thiện, vận động dân chúng trong vùng và các nhà thiện tín gần xa, xây dựng lại chùa trên nền chùa Phổ Cứu xưa. Sau khi hoàn thành, Hi Thiền Trương Bá Hoãn đã đặt tên chùa là Phổ Tế, nghĩa là cứu độ tất cả chúng sinh. 

Kiến trúc


Ngôi chùa mang tên “Cứu độ tất cả chúng sinh” không to lớn nguy nga, nhưng hệ thống tượng Phật đầy đủ, trang trọng, đồ tế khí cổ kính được bài trí nghiêm cẩn. Trải nắng mưa lịch sử, danh lam khiêm nhường ẩn mình dưới cây lá xum xuê. Ở ngay cửa tam quan là những tấm bia lớp lớp rêu phong cổ kính.

Đến đầu thế kỷ XXI chùa được đại trùng tu, tôn nền và tăng diện tích đáng kể. Tam quan 3 cửa cao 3 tầng, có gác chuông. Sau tam quan là sân rộng, hai bên sân có hai giếng tròn to được xây mới với tường hoa bao quanh. Tam bảo quay về phía đông – nam nhìn ra cánh đồng. Tiền đường xây kiểu cổ diềm 8 mái, gồm 3 gian 2 dĩ có hàng hiên cột đá vây quanh.

Thiêu hương và thượng điện rộng rãi kết nối với tiền đường thành hình chuôi vồ, hai tấm bia cổ thời Tây Sơn được đưa vào đây. Bên trong chùa chính có đầy đủ hệ thống tượng Phật giáo Thích Ca Mâu Ni và các tượng Phật, Bồ tát khác nữa. Bên hữu thượng điện là sân gạch ở trước nhà khách, nhà Tổ, nhà Mẫu và nhà Ni. Bên tả có những ngôi tháp mộ nằm trong một khu vườn kéo dài đến tận khu vực phía sau chùa giáp với ao và ruộng.

Kết luận


Chùa Tam Thôn là một nơi linh thiêng lưu giữ nét đẹp truyền thống của người dân Ứng Hòa từ xưa cho đến nay. Nếu có dịp đặt chân tới đây, hãy tới vãn cảnh chùa để thả hồn trong tiếng chuông ngân vang tìm những giây phút bình yên, nhẹ nhàng giữa cuộc sống vốn xô bồ, ngột ngạt.

Tham khảo


  • http://wikizisan.vn/baiviet/?article=3453
  • https://daibieunhandan.vn/van-hoa/Ngoi-chua-cuu-do-tat-ca-chung-sinh-i176586/

 

Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa Tam Thôn - xã Trường Thịnh - Ứng Hòa (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926