Chùa Thanh Cảnh (Mỹ Lộc, Nam Định)

Chùa Thanh Cảnh (Mỹ Lộc, Nam Định)

Vị trí và tên gọi


Chùa Thanh Cảnh tọa lạc tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Tp.Nam Định, trên mảnh đất phía đông của làng Thượng, tương truyền chùa Thanh Cảnh còn có tên gọi chùa Chài đã có trên 600 năm lịch sử. Xưa kia chùa vốn là một nơi biển nước mênh mông, sóng cả, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu bằng nghề chài lưới nên mới có tên “chùa Chài”. Làng Thượng xưa kia còn có tên là làng Lộng, tục truyền rằng khi đó giữa biển nước mênh mông sóng cả có một gò đất nổi lên, gò đất cao đó chính là nơi nép thuyền trú ngụ của dân chài khi mưa không thuận, gió không hòa. Vào một ngày nọ đẹp trời trong khi đang thả lưới đánh bắt một ông cụ dân chài vớt được một pho tượng Phật, đó là một sự hy hữu và điềm lành đối với dân làng chài lúc bấy giờ. Sau đó dân làng lập am thờ Phật trên gò đất nổi và truyền tụng khắp nơi trong vùng. Từ đó chùa được mang một cái tên chùa Chài đến tận ngày nay.

Lược sử


Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử chùa Chài cũng được trùng tu qua các triều đại như: Thời vua Minh Mạng (1820- 1840); Vua Tự Đức (1848- 1883); Khải Định (1916- 1925); và vào năm 1932 dưới thời trị vì của vua Bảo Đại năm thứ 7, chùa Chài cùng với nhân dân đúc quả chuông nặng 191 kg tới ngày nay vẫn được lưu truyền và ghi trong sử sách của làng.
Thật đúng là: 

Việt Nam đất nước cơ đồ,
Mái chùa che chở điểm tô sử vàng.
Chùa không chỉ là nơi phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho thiện nam tín nữ, chùa còn là nơi giải thoát thanh cao cho các chúng sinh trên vạn nẻo đường. Không những thế chùa còn là nơi căn cứ hoạt động cách mạng qua các thời kỳ của dân tộc, là nơi dạy học…
 

Sự kiện


Quý I năm 2006, được sự đồng thuận cho phép của các cấp Chính quyền, sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Quảng Hà và sự tâm huyết phụng sự Đạo pháp của nghiệp sư Thích Đàm Hiền, Thích Đàm Hương đặc biệt là sự gia trì Phật pháp của gia đình ông Đặng Minh Đốc và bà Đặng Thị Tỏ, người con trai xa quê hương của ông bà là anh Đặng Minh Truyền đang sinh sống tại TPHCM đã thành tâm dâng cúng xây dựng toàn bộ ngôi Tổ đường, tường bao quanh khu vực nội tự và cổng làng thôn Thượng. Bên cạnh đó còn có công sức rất lớn lao của toàn thể nhân dân làng Thượng, công đức lớn lao không gì so sánh được.

Trong những năm qua, trên tinh thần hộ quốc an dân, phụng sự đạo pháp kế vãng khai lai qua nhiều thế hệ. Năm 2011, Bởi sự gắn bó của nhà chùa và cán bộ nhân dân thôn Thượng với một tinh thần đoàn kết, tổng hợp sức mạnh toàn dân triển khai thành lập ban kiến thiết xây dựng chùa gồm 30 người. Trải qua hơn 2 năm thi công xây dựng với rất nhiều các hạng mục công trình tổng trị giá lên đến gần 10 tỷ đồng. Hội đủ duyên lành chùa Thanh Cảnh cùng toàn thể nhân dân hân hoan chào đón mừng ngày Đại lễ khánh thành ngôi Phạm Vũ nguy nga chính thức được đưa vào phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân.
 
“Vào chùa như ngỡ cõi tiên,
Tâm tư thanh thản não phiền lùi xa
Trong chùa tượng gấm lõng vàng,
Hoa văn câu đối từng hàng lung linh”.
 
Nguồn: https://phatgiao.org.vn/nam-dinh-khanh-thanh-chinh-dien-chua-thanh-canh-d16876.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Thumbnail copy

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926