Chùa Thao Chính – Pháp Bảo Tự (Phú Xuyên, Hà Nội)

Chùa Thao Chính – Pháp Bảo Tự (Phú Xuyên, Hà Nội)

Chùa Thao Chính còn được gọi là Pháp Bảo Tự, tọa lạc tại thôn Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Lược sử


Theo dòng lịch sử vào thập niên 60 thế kỷ XIV sau khi bị giặc hủy diệt, được sư cụ Thích Đàm Kính sáng lập. Chùa khai mở vào cuối thế kỷ XVIII, địa dư hành chánh chùa bấy giờ thuộc tỉnh Hà Tây, ngày nay thuộc thành phố Hà Nội, thị trấn Phú Xuyên, thôn Thao Chính.

Theo di huấn Sư cụ để lại chùa Pháp Bảo tọa lạc trên thôn Thao Chính ngoài mục đích hoằng dương Phật pháp, phổ độ chúng sinh, lồng trong đó chính là tình yêu đất nước của người hướng Phật, “ bi trí dũng” bám đất, bám quê góp phần ngăn chặn bước quân thù chà đạp lên nương rau ruộng lúa của bản làng, vốn là một vùng đất thuần nông mang đậm bản sắc tình người hồn quê bóng nước. Cũng theo lời các cụ già làng ghi lại, bối cảnh bấy giờ của thôn Thao Chính chỉ có 20 nóc gia, mật độ dân cư rất khiêm tốn bởi do binh biến phần lớn trai làng ở đây hầu hết đều rời khỏi nơi chôn nhao cắt rốn lên đường theo tiếng gọi của núi sông làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của tổ quốc khi đất nước lâm nguy. Do vậy phần còn lại chỉ có trẻ em và người già neo đơn , nói chung đầu bạc che đầu xanh nương náo nhau vui sống dưới sự chở che nghĩa tình đạo và đời trong ánh sáng từ quang của đức Phật – chùa Pháp Bảo.

Chính gạch nối này, tăng hộ cho dân, dân giúp cho chùa trải qua bao thăng trầm của lịch sử bể dâu, linh điển chùa Thao Chính và người hướng Phật vẫn luôn tồn tại. Nhưng cuộc đời vốn hợp tan, tan hợp theo luật vô thường Sư Cụ về bên kia thế giới vĩnh hằng theo chân ngã vô ưu… từ đó ngôi chùa cũng theo năm tháng bị quy luật “thành trụ hoại không” bào mòn, mặc dù được truyền thừa qua sư thầy Thích Đàm Điểm (đệ tử sư cụ) trông coi và hoằng hóa kế tiếp.

Sau thời gian sư thầy về với chân Phật, đệ tử truyền thừa là sư bác Thích Đàm Tranh nối bước, nhưng vị sư bác này lại ra đi trong nuối tiếc và đau thương bởi do quân giặc sát hại. Sư bác mất ở tuổi đời hưởng dương, ngôi chùa tan tát, mà đau đớn nhất là đem quăng các bức tượng Phật xuống đầm nước ,mục đích chúng là làm mất dấu tích chùa vì hơn ai hết bọn giặc biết ngôi chùa này là rào cản trên bước đường thôn tính và bình định của chúng. Nhưng bọn giặc đã lầm, bởi có câu “tâm tức Phật, Phật tức tâm”, tuy không còn ngôi chùa xưa nữa nhưng đây vẫn mãi được xem là thánh địa, luôn che chở các người con yêu nước mà cụ thể sau lần đó chùa tạm làm căn cứ cách mạng.

Sau khi kết thúc chiến tranh (năm 1954) trở lại chiến trường xưa thăm lại ngôi chùa cũ, không ai mà chẳng bồi hồi xúc động và không sao tránh khỏi niềm tự hào dâng cao trong tâm khảm về sự mầu nhiệm oai linh của chùa Thao Chính. Để biết ơn của những người thầy, sự mộ đạo của người Phật tử chân chính, đặc biệt là sự tôn kính Phật pháp nhiệm mầu, người dân ở đây đã không ngại vớt từng bức tượng Phật dưới đầm sâu để vào chùa tiếp tục thờ phụng cho đến ngày nay. Hơn 50 năm chùa không có trụ trì do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Đầu năm 1991 bà con thôn Thao Chính gom góp tài vật tạm xây căn nhà bê tông hóa 5 gian, một gian thờ Tổ, một gian thờ Mẫu, còn lại phục vụ làm nhà văn hóa của thôn. Trước sự năng động tự giác và tấm chơn tình của bà con thôn Thao Chính, vừa giỏi lao động tăng gia sản xuất của địa phương, vừa bảo vệ và giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa tính ngưỡng dân gian của cha ông để lại, nhất là thể hiện cái tâm của người hướng đạo ngã Phật từ bi, thể hiện một nếp sống cao cả thay cho tiếng nói chung, Đạo Phật với người dân Việt, đã thắt chặt thành một khối bất khả phân ly. Giá trị hòa hợp đại chúng trên tinh thần từ bi hỉ xả, là một nhân tố căn bản góp phần làm nên tinh thần đoàn kết, nhân ái và hòa hiếu của dân tộc.

Cuối năm 2000 cán bộ và nhân dân địa phương đệ trình và kiến nghị đến ban đại diện Phật giáo huyện Phú xuyên và ban Tôn giáo huyện xuống chùa chốn tổ Đa Bảo cung thỉnh sư thầy Thích Đàm Hòa về trụ trì chùa sớm chiều có tiếng chuông và lời kinh cầu nguyện bình an. Để đáp lại ơn đức sâu dầy các sư cụ khai nguyên chùa Thao Chính đã thắt lưng đâu cật xây dựng và hoằng pháp, đồng thời làm tròn nhiệm vụ của một thích tử khi được các bật tôn túc, quý chư tôn hiền đức tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện giáo pháp va duy trì cương lĩnh trên nhiều lĩnh vực theo thanh qui thờ tự của giáo hội. Trong các năm đương nhiệm, tuy có những khó khăn nhất định của một ni sư tuổi đời non trẻ, song hành với sự nhận thức của một thích tử “ thành kỳ tâm, hòa kỳ ý” cùng với đức tính khiêm hạ và vượt khó tạo thành nguồn sinh lực tiềm tàng không ngừng lưu chảy trong bầu nhiệt quyết “ Tự giác – giác tha. Giác hạnh – viên mãn”. Sư Đàm Hòa đã sớm nhận rõ vai trò và trách nhiệm của người con Phật, sư đã cùng với nhân dân và cán bộ địa phương khởi công xây dựng mới chùa thao chính. 

Kiến trúc


Năm 2010, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương và công đức đóng góp của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, chùa được khởi công trùng tu với diện tích trên 4.000 m². Sau hơn 4 năm thi công, đến nay chùa đã hoàn thành với nhiều hạng mục như chánh điện, khu nội tự, nhà Tổ, nhà Mẫu… Tổng kinh phí xây dựng chùa ước tính hơn 20 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa, nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đóng góp công đức. Ngày 28/12/2014 chùa chính thức cắt băng khánh thành.

Hiện nay, chùa Thao Chính xây dựng theo mô hình cơ sở thờ tự, vừa tu vừa hành, vừa nuôi vừa dạy, vừa trị vừa phòng, gắn liền với sinh hoạt đời thường, mà dòng chảy chính là Phật pháp thế gian và đây là một trong những lời dạy của đức phật “ phổ độ chúng sinh tức cúng dường chư Phật”.

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1727814387449343&id=1727797917450990
  • https://giacngo.vn/ha-noi-chua-thao-chinh-lam-le-khanh-thanh-post28299.html?fbclid=IwAR2qs8bazcflAL6iq2MR4aT4O13WxqTIBXq-38KbNwvyPmjkTtQeDZ9MPFE
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Thao Chính

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *