Chùa Thiền Lâm (Đắk Tô, Kon Tum)

Chùa Thiền Lâm (Đắk Tô, Kon Tum)

Vị trí địa lý


Nhắc tới những nơi thờ tự của tỉnh Kon Tum, không thể không nhắc tới chùa Thiền Lâm – ngôi chùa tọa lạc tại Thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. 

Lược sử


Chùa Thiền Lâm được thành lập vào những năm 1960, tại địa bàn xã Diên Bình. Năm 2005, do nằm trong quy hoạch lòng hồ thủy điện PleiKrông nên được dời về khối 11, thị trấn Dăk Tô. Dịp này, Đại đức tân trụ trì cùng Ban hộ tự đã làm lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện chùa Thiền Lâm. 

Kiến trúc


Dễ dàng nhận thấy kiến trúc những ngôi chùa ở Kon Tum chịu ảnh hưởng của kiến trúc chùa miền Trung, đặc biệt là chùa Huế, thường xây dựng dàn trải trên một mặt bằng theo chiều rộng không gian, mang lại cảm giác dung hòa với thiên nhiên, phong cảnh xung quanh. Điều này hoàn toàn khác với những kiến trúc của những ngôi chùa miền Nam, chú trọng đến chiều cao, nhiều tầng, nhiều lớp nhằm nâng tầm vị thế, lẫn quy mô.

Ngôi chùa Thiền Lâm cũng không phải ngoại lệ, đặt chân xuống vùng đất thiêng là cánh cổng sắt, xung quanh là tường rào xây kiên cố. Nơi thờ tự chính của ngôi chùa được xây dựng trên bậc cao tầm 2m, hai bên bậc thang đều được đặt hai tượng rồng bằng đá trắng rất lớn, được trạm khắc, uốn lượn đầy uyển chuyển, tinh tế. Ở sân dưới còn đặt bệ thờ tượng Phật Di Lặc, dưới đất là hoa và cỏ xanh, bên trên có tạo lọng che nắng mưa. Bước xong các bậc thang là khoảng sân trên trước khi vào nơi thờ tự cũng được đặt các tượng thần, phật bằng đá trắng xen lẫn các chậu cây cảnh hết sức linh thiêng nhưng cũng không kém phần yên bình. 

Ngôi chùa được xây dựng gồm 3 gian chính với 3 cửa vào bằng gỗ sẫm màu, nhìn lên trên thấy mái ống nhỏ màu xanh xám và còn được trang trí bởi rất nhiều tượng hình rồng uốn lượn. Bởi vì là nơi thờ tự chính nên bên trong chùa thờ rất nhiều vị thần phật khác nhau. Tuy không xây theo phong cách nhiều tầng nhưng việc xây chùa cao hơn mặt đất nhiều như vậy sẽ càng tăng thêm sự tôn kính và thiêng liêng. 

Hoạt động 


Không chỉ là nơi thờ tự, giúp Phật tử và người dân tưởng nhớ đến các vị thần phật, Ngôi chùa Thiền Lâm còn là nơi diễn da các hoạt động từ thiện, như việc phát cơm chay miễn phí cho bệnh viện,…

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/thichquanghien/
  • https://giacngo.vn/kon-tum-le-bo-nhiem-tru-tri-chua-thien-lam-post2181.html
Chấm điểm
Chia sẻ
7 Chùa Thiền Lâm - worldcombiz

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926