Chùa Thiên Lộc (Thiền Tôn tự – Diên Khánh, Khánh Hòa)

Chùa Thiên Lộc (Thiền Tôn tự – Diên Khánh, Khánh Hòa)

Giới thiệu


Chùa Thiên Lộc (Thiền Tôn tự) tọa lạc tại thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Chùa được xây dựng trên một vị trí khá đẹp, mặt chùa hướng phía Nam, nhìn về dãy núi Chín Khúc (còn gọi là núi Hoàng Ngưu), bên cạnh chùa là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ, nên gọi là sông Cạn. Đây là một ngôi chùa cổ đẹp có gần ba trăm năm, một danh thắng, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, hàng năm có cả chục ngàn khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, chiêm bái.

Truyền thuyết


Trong thôn có người quả phụ, tục gọi là Bà Sáu, chuyên làm nghề nuôi tằm. Một đêm mùa thu, trời mát, trăng sáng, có bốn người đàn ông lực lưỡng vào nhà bà xin tá túc. Nhà không có chiếu dư, cũng không đủ chỗ nằm cho bốn người, khách bèn mượn bốn chiếc nong đem ra ngoài sân nằm. Gà gáy đầu, Bà Sáu thức dậy, ra giếng múc nước rửa.

Vừa bước xuống sân, thấy trong mỗi nong có một con rắn lớn nằm khoanh tròn. Bà thất kinh thét lớn, rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Khi tỉnh lại, bà thấy bốn người khách ngồi chung quanh giường. Một người nói: “Bà đừng sợ. Chúng tôi là Long thần ở thuỷ cung. Vâng lệnh Long vương lên núi lấy gỗ. Được bà chiếu cố, chúng tôi không quên ơn. Đoạn từ giả, lên đường”.

Tháng sau, trời bỗng mưa tầm tã hai ngày đêm, nước sông chảy cuồn cuộn, ngập đến thềm nhà Bà. Đêm đến, chợt bốn người đàn ông tháng trước xuất hiện, bước vào và nói: “Chúng tôi chở gỗ về thuỷ phủ, nhân đi ngang ghé thăm, cám ơn bà”. Nói rồi từ biệt.

Sáng hôm sau, một bè gỗ nằm ngay ngắn nơi thềm bà Sáu. Bà biết rằng đó là của Long thần tặng mình. Nhân bên cạnh nhà có một Thiền sư che một thảo am tu hành. Bà đem toàn bộ số gỗ này cúng dường cho Thiền sư để dựng chùa. Vì thế, chùa có tên là Thiên Lộc (lộc trời ban) và Thiền sư ấy chính là Tổ Khai sơn chùa. Khi bà chết, được xây miếu thờ sau chùa.

Chùa Thiên Lộc đã ghi dấu ấn của nhiều đời Trú trì, chư vị Tôn đức đã dày công tài bồi xây dựng, gắn bó cùng chùa:

1.- Hòa Thượng Thích Viên Dung
2.- Thiền sư Thích Hải Tạng.
3.- Thiền sư Thích Hải Vinh.
4.- Thiền sư Thích Hải Ân.
5.- Thượng Toạ Thích Chánh Ký.
6.- Hòa Thượng Thích Như Pháp.
7.- Hòa Thượng Thích Trừng Tâm- Trú trì hiện nay.  

Tổng quan chùa


Chùa Thiên Lộc Thiền Tôn nằm sâu trong một vùng đất làng quê, yên tĩnhthơ mộng với lũy tre làng và dòng sông uốn lượn. Trước cửa chùa là một hồ sen hình bán nguyệt, nơi đó tôn trí tượng Phật Bà Quan Thế Âm với gương mặt hiền hoà, bao dung, phóng tầm mắt xa xăm như nguyện cứu khổ, cứu nạn cho mọi người dân ở làng quê Diên An, an bình, hạnh phúc.

Trong khuôn viên chùa còn có Miếu Ông Thạch thờ một tượng đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam, nữ (Yoni và Linga), đây là phiến đá cổ đã vài thế kỷ của người Chăm để lại với diện tích khoảng 1m2. Phần Linga nổi hẳn lên trên, phần Yoni khắc chìm xuống dưới rất khéo léo. Phiến đá Ông Thạch được thờ không chỉ như một tín ngưỡng mà còn là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.

Trong sân chùa có 12 cây tùng được trồng thẳng tắp, rất hài hoà theo: “Thập nhị nhân duyên”. Bước vào chùa ta còn được chiêm ngưỡng Đại Hồng chung đúc vào ngày 29/9/1966 nặng 340kg, cao 1,6 mét do bổn đạo của chùa đóng góp tạo nên. Đây là chiếc Đại Hồng chung lớn nhất, nhì trong tỉnh Khánh Hoà, với tiếng ngân vang rất xa, khi nghe tiếng chuông chùa lòng người như quên đi nỗi nhọc nhằn, phiền muộn của người nông dân một nắng, hai sương.

Sau chùa Thiên Lộc có một cây bồ đề to lớn, vòng ôm bốn người giang tay không xuể, cao khoảng 60m, tán xòe rộng khoảng 40m che rợp bóng vườn chùa. Đây là cây bồ đề rất đẹp, nổi tiếng, trở thành điểm tham quan cho du khách và là nơi sinh hoạt của những em học trò quanh vùng vào các ngày nghỉ.

Theo Hòa Thượng Trụ trì Thích Như Pháp thì cây bồ đề được trồng vào năm 1959, nhưng đất tốt, khí hậu lành, tốc độ phát triển của cây giống như một cây bồ đề cổ thụ đã 200 năm tuổi. Khung cảnh ở chùa cũng hết sức thanh tịnh. Sau và bên hông chùa còn có nhiều am thờ tự về những người đầu tiên khai khẩn và có công gây dựng nên ngôi chùa độc đáo này.

Giá trị


Thiên Lộc Thiền Tôn Tự sau gần ba trăm năm xây dựng, phát triển và trưởng thành luôn đồng hành cùng người dân địa phương trong mọi thời đại, là điểm văn hoá của xã Diên An, ngôi danh thắng của Diên Khánh, Khánh Hoà. Không chỉ những dịp lễ hội mà cả những ngày bình thường, các Phật tử vẫn vào chùa nấu các món chay khi có khách thập phương ghé đến thăm. Món cơm trộn chay ở chùa cũng khá ấn tượng. Trong những dịp lễ, các Phật tử và tăng ni dọn dẹp ở chùa cùng làm các món chay này cho khách thưởng thức.

Tham khảo


  • https://nhatrangtoday.vn/chua-thien-loc-thien-tong-nha-trang-post70
  • https://mytour.vn/location/841-chua-thien-loc-khanh-hoa.html
  • https://phatgiao.org.vn/ngoi-chua-co-o-khanh-hoa-chua-thien-loc-thien-ton-d11986.html
  • https://thodianhatrang.vn/danh-muc/chua-nha-tho/chua-thien-loc-dien-khanh
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Thiên Lộc (Nguồn mytour.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *