Chùa Thiên Long – Chùa Yên – Thiên Long Tự (Mê Linh, Hà Nội)

Chùa Thiên Long – Chùa Yên – Thiên Long Tự (Mê Linh, Hà Nội)

Chùa Thiên Long hay Thiên Long Tự còn được gọi là Chùa Yên là một ngôi chùa cổ kính tọa lạc tại phía Bắc thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Phía đông chùa giáp đường quốc lộ 23B, phía tây gần đường liên xã nối ra đến đê tả sông Hồng.

Lược sử


Chùa Thiên Long được xây dựng từ rất sớm (khoảng thế kỷ thứ XIV thời điểm phát triển cực thịnh của Phật giáo ở Việt Nam). Trải qua nhiều biến cố của thời gian đặc biệt là sự tàn phá của chiến tranh phá hoại trong thời kỳ Pháp thuộc và Nhật thuộc, ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn lại ngôi tháp của hai vị Tổ sư.

Giai đoạn năm 1940 đến năm 1975 do kinh tế nhân dân khó khăn và ngay thời kỳ kháng chiến trường kỳ, chùa không có sư trụ trì nên đã bị bỏ không một thời gian. Khi ấy nhân dân đã tự tháo dỡ, di dời tượng Phật, biến ngôi chùa thành chiến hào kháng chiến trong suốt một thời gian dài.

Sau khi thống nhất đất nước, vào năm 1975 đến năm 1989 cho chủ trương xây dựng kinh tế ” Tấc đất tấc vàng”, tận dụng quỹ đất, chính quyền địa phương đã tận dụng một phần đất của chùa làm trang trại chăn nuôi, xây dựng nhà kho dự trữ lương thực, phục vụ an sinh xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

Thời kỳ năm 1989 đến năm 2004, chính là thời kỳ phục dựng của chùa, thiết kế xây dựng theo quy hoạch. Trải qua thời gian được sự quan tâm của các ban ngành hữu quan, chính quyền địa phương, sự khuyến tấn của chư tôn Thiền đức, cùng những tấm lòng hộ trì Phật pháp của các thiện nam tín nữ Phật tử gần xa và nhân dân Thôn Yên, quần thể di tích chùa Thiên Long đã được trùng tu tôn tạo toàn diện.

Tới tháng 9 năm 2015 chùa được khánh thành trong không khí trang nghiêm và hoan hỉ của Phật tử cả nước nói chung, người dân thôn Yên Nhân nói riêng.

Kiến trúc


Việc xây dựng và phục dựng các di tích chùa Thiên Long tại thôn Yên Nhân xã Tiền Phong, huyện Mê Linh được thực hiện là một nghĩa cử cao đẹp đã tạo lập một không gian tâm linh với lối kiến trúc cổ xưa mang đậm nét truyền thống dân tộc, thể hiện lòng thành kính với nguồn cội là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, cần được duy trì, bảo tồn và phát huy.

Cổng Tam quan của chùa có gác, trên gác đặt một chiếc chuông lớn. Lối chính của cổng có ghi ”Trường Lạc Ngã Tịnh”, hai bên cổng phụ theo thứ tự là ”Thị Nghiệp” và ”Duy Tuệ”, chùa còn còn có cổng phụ. Trong khuôn viên của Thiên Long Tự trồng rất nhiều cây xanh, và có hai cái ao hai bên cạnh chùa được xây rào chắn tỉ mỉ.

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=114669303599332&id=105057407893855
  • https://tinyurl.com/t9nubpum
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Thiên Long

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926