Chùa Thiên Long (Hoằng Hoá, Thanh Hoá)

Chùa Thiên Long (Hoằng Hoá, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Thiên Long (chùa Đền) ở thôn 7 làng Hải Phúc, xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Lược sử

Chùa Thiên Long nằm trong khu vực tập trung các di tích văn hóa tâm linh bao gồm quần thể chùa – đền, đình làng, phủ thờ Tứ vị đại vương, Nhị vị Bảo linh công chúa. Theo truyền thuyết để ghi nhớ công lao của những người có công giúp nước đánh đuổi giặc Xiêm vào cuối thế kỉ XIII, vua Trần Anh Tông đã cho lập đền thờ Tứ vị đại vương trên diện tích gần 1ha tại khu vực chợ Đền ngày nay. Phía sau đền thờ xây dựng thêm một ngôi chùa và đặt tên là Thiên Long. Hai công trình kiến trúc này phối hợp với nhau tạo nên một công trình kiến trúc theo kiểu chữ Công, trên diện tích khoảng 4ha tạo nên một quần thể di tích văn hóa đủ để đáp ứng nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của tín đồ Phật tử trong vùng và tín đồ gần xa.

Trước năm 1965, do yêu cầu của lịch sử, của công cuộc cách mạng, khu đền được hạ giải để phục vụ cho các nhu cầu tại chỗ khác, riêng chùa Thiên Long còn lại 1 gian Hậu cung và một số ít đồ thờ tự khác. Trải qua thời gian và chịu sự xâm hại hủy hoại của thiên nhiên, khu Hậu cung ngày càng xuống cấp và hư hại hoàn toàn. Vì là chốn linh thiêng và có sự linh ứng, nên cho dù công trình kiến trúc thờ tự đã mất nhưng nhân dân địa phương và tín đồ Phật tử xa gần vẫn đến đây lập các ban thờ tạm lộ thiên và đóng góp tiền xây dựng nên một gian thờ nhỏ để thờ Phật. 

Đến năm 1965, do yêu cầu của thời đại và cũng do chùa bị xuống cấp nghiêm trọng nên chùa được tháo dỡ. Những vật liệu còn sử dụng được tận dụng để xây dựng trường cấp I. Sau đó một phần đất chùa được chia cho người dân đến ở, một phần được sử dụng làm chợ – chợ Đền ngày nay là gọi theo tên mảnh đất nơi có ngôi đền – chùa tọa lạc trước kia, phần đất còn lại bị bỏ hoang.

Để tưởng nhớ đến chốn linh thiêng xưa và mong muốn có nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh. Đến năm 2013, nhân dân địa phương đã cùng với tín đồ Phật tử xa gần, phát tâm công đức xây dựng một điện thờ Phật nhỏ có diện tích khoảng 60m2, một điện thờ Mẫu có diện tích 85m2 và các công trình phụ trợ như: sân, vườn, hồ ao và nhà ở cho người trông coi, quản lí chùa. Theo dự kiến quy hoạch mở rộng đất đã được UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt chùa Thiên Long sẽ được mở rộng thêm 1.304m2

Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương cùng tín đồ Phật tử gần xa, được sự đồng ý của chính quyền địa phương và Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa. Ni cô Thích Trúc Pháp Hỷ được công cử về quản lí chùa. Đến ngày 30 tháng 1 năm 2015 theo Quyết định số 50/QĐ-BTSPG Ni cô Thích Trúc Pháp Hỷ chính thức được bổ nhiệm trụ trì và điều hành mọi hoạt động tín ngưỡng tôn giáo Đạo Phật chùa Thiên Long.

Tuy là ngôi chùa mới lại đang trong quá trình phục dựng nhưng nơi đây đã bắt đầu diễn ra các hoạt động Phật sự như: tụng kinh niệm Phật, tổ chức các ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, các hoạt động từ thiện nhân đạo – xã hội,… bước đầu thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia. 

Hy vọng rằng trong tương lai gần, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng với sự chung lòng góp sức, hằng sản hằng tâm của tín đồ Phật tử gần xa chùa Thiên Long sẽ được khôi phục lại với quy mô và tầm vóc như xưa. Chùa Thiên Long không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mà còn là nơi học tập tiếp thu tinh thần từ bi bác ái của Đức Phật, là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của địa phương.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *