Nếu ai đã từng đến thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông chắc hẳn đã nghe đến chùa Thiện Phước. Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, là địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Ngoài ra hàng năm chùa cũng đón tiếp nhiều lượt khách đến tham quan, chiêm bái.
Vị trí
Chùa Thiện Phước tọa lạc tại thôn Tân Tiến xã Quảng Thành thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Lược sử
Đời sống tâm linh của người Việt ngày càng phong phú và đa dạng. Trên vùng đất Gia Nghĩa đầy nắng gió, người dân quanh năm làm lụng vất vả và luôn khao khát được vỗ về, an ủi mặt tinh thần. Đáp ứng nguyện vọng đó năm 2010 chùa Thiện Phước ra đời. Chùa được Đại đức Thích Quảng Hiền – phó thường trực BTS tỉnh Đăk Nông khai sơn. Đến năm 2014 lễ thành lập chùa được tổ chức. Hiện tại Đại đức Thích Quảng Viên làm trụ trì của chùa. Đúng như tên gọi của nó, đây không chỉ là nơi mang đến sự an yên, thanh tịnh cho Phật tử mà còn tổ chức những hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa.
Kiến trúc
Ngôi chùa này được người dân bá tánh chung tay góp sức xây dựng nên, đây là cơ sở tâm linh nhằm quy hướng bà con Phật tử khắp nơi về chùa sửa đổi tâm tính, cũng là nhịp cầu nối giữa người sống và lẫn những người đã khuất. Vì mới thành lập nên chùa Thiện Phước mang dáng vẻ đơn sơ, mộc mạc. Từ cổng cho tới các công trình đều kết cấu đơn giản. Những hạng mục chính của chùa gồm chánh điện, Thất Thanh Tịnh. Chánh điện là một ngôi nhà cấp 4 nhưng khá rộng rãi. Bước vào bên trong ta sẽ bắt gặp tượng của đức Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Bồ-tát Địa Tạng. Bên cạnh đó khu vực này còn thờ tự Ngài Tiêu Diện đại sĩ và Ngài Hộ Pháp.
Hoạt động của chùa Thiện Phước
Hàng tháng vào ngày rằm và 30 mùng 1 Phật tử về chùa lễ Phật sám hối, và nhà chùa tổ chức các dịp lễ trọng đại như Lễ Phật Đản, Vu Lan, Tết cổ truyền. Mặt khác chùa còn tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Cụ thể vào thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát, chùa đã nấu những suất cơm cho các bệnh nhân ở bệnh viện. Ngoài ra nhà chùa còn hỗ trợ các loại nước giải khát (nước cam, nước la hán quả…) cho lực lượng tuyến đầu tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 và bà con đang thực hiện cách ly khi trở về từ vùng dịch TP.HCM.
Tham khảo
- https://phatsuonline.com/dak-nong-chua-thien-phuoc-tp-gia-nghia-nau-com-tu-thien-ho-tro-benh-nhan-trong-dai-dich-covid-19/
- https://phathocdoisong.com/chua-thien-phuoc-ben-ho-dai-la.html