Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Tên gọi

Chùa Thọ Am có tên chữ là Bất Nhiễm Tự. Chùa toạ lạc ở vị trí đồng ruộng, tập trung nhiều đầm lầy hồ ao nên lấy cái tên này với ý nghĩa là “ không bị vấy bẩn”.

Lịch sử hình thành

Tương truyền chùa được xây dựng vào thế kỷ VII (năm 684) trên một gò đất cao, nhìn về hướng làng Phương Nhị – nơi chôn xác thầy phù thuỷ Cao Biền.

Thờ tự

Bên cạnh thờ Phật, chùa còn có điện thờ Mẫu khá hoành tráng.

Kiến trúc

Ngôi chùa cổ với mái ngói đỏ tươi nổi bật giữa vùng đồng lúa mênh mông tạo nên cảm giác thanh tịnh, yên bình đến lạ thường. Theo thăng trầm của lịch sử, các di tích kiến trúc cổ của chùa giờ đây không còn nữa. Từ năm 2013, ngôi chùa được trùng tu và tôn tạo khá hoành tráng, kiến trúc hiện nay của chùa mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. 

Về tổng quan, chùa Thọ Am hiện nay có tòa chánh điện cao 3 tầng và tiền đường cao 2 tầng, gồm 7 gian. Sân chùa lát gạch đỏ, có thêm một giếng đá và hai thềm rồng dẫn lên các điện thờ. Khu vườn trước chùa đã sửa sang vuông vắn với hai phương đình nhỏ, trong phương đình có dựng tượng Bồ tát.

Đặc trưng

Dấu ấn đặc biệt của chùa Thọ Am không nằm ở những di sản quý báu mà chính là điều vô cùng bình dị gần gũi – cây sữa huyền thoại đứng sừng sững bên góc chùa. Nhân dân truyền tai nhau rằng đây là cây sữa linh thiêng. Biết bao đời nay, phụ nữ quanh vùng thường đến xin vài giọt nhựa cây, vào chùa khấn với thái độ đầy thành tâm và trang trọng, sau đó hòa vào nước uống. Họ làm vậy với mong muốn sẽ có nhiều sữa cho con bú. Cây sữa này còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn, từng là nơi treo lá cờ đầu tiên của tổ chức Nông hội đỏ thành lập vào những năm 1930.

Sự kiện – Thành tựu

Năm 1988, chùa được xếp hạng Di tích lịch sử – cách mạng cấp thành phố.

Tham khảo

  • Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự), https://vanhien.vn/news/Chua-Tho-Am-Bat-Nhiem-tu-34340
  • CHÙA THỌ AM, http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/30/chua-tho-am/
  • Thọ Am: vẻ đẹp chùa quê, https://dulichgo.blogspot.com/2014/05/tho-am-ve-ep-chua-que.html
  • Chùa Thọ Am di tích lịch sử văn hoá Hà Nội, https://kenhphatphap.com/chua-tho-am-di-tich-lich-su-van-hoa-ha-noi-4PwWzxkadj.html
  • Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự), https://360.hncity.org/spip.php?article145

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-tho-am2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926