Chùa Tứ Phương Tăng (Hớn Quản – Bình Phước)

Chùa Tứ Phương Tăng (Hớn Quản – Bình Phước)

Giới thiệu


Chùa Tứ Phương Tăng là ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy thứ hai sau chùa Tam Bảo ở thị xã Bình Long. Tuy nằm xa thị xã Bình Long nhưng do phong cảnh đẹp, yên tĩnh nên chư tăng thích về đây trú ngụ để tu tập, đồng thời Phật tử cũng hay về đây để sinh hoạt tạo phước cúng dường, thọ bát quan trai giới, quy y Tam bảo.

Chùa Tứ Phương Tăng tọa lạc: Ấp Sa Trạch 1, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Lược sử


Chùa Tứ Phương Tăng được thành lập vào năm 1990, với tổng diện tích lên tới 3000m2 do Đại Đức Phước Tịnh làm trụ trì. Chùa Tứ Phương Tăng thu hút du khách với khung cảnh thiên nhiên đẹp, xung quanh là rừng cây và dòng sông uốn khúc. Trong chùa có nhiều cây cảnh quý với tuổi đời lên tới hàng trăm năm tuổi được tạo dáng tuyệt đẹp và ấn tượng.

Thiên nhiên phong cảnh ở đây khá lý tưởng và đẹp đẽ, rừng cây bao quanh ngôi chùa, dòng sông uốn khúc tạo nên sức sống trong lành. Chùa có nhiều cây bonsai quý giá và cây đa có tuổi thọ hơn trăm tuổi. Địa lý chùa Tứ Phương Tăng sơn bao thủy bọc, cách xa trung tâm thị xã Bình Long 10 km, trung tâm Ủy ban nhân dân tỉnh 25 km, cửa khẩu Hoa Lư 30 km.

Kiến trúc


Chùa Tứ Phương Tăng được xây dựng gồm có bốn khu vực chính là: Chánh điện gồm có kiến trúc cổ lầu, mái chùa; Liêu cốc trụ trì có tổng diện tích lên tới 17m2, gồm có tầng lầu; Tăng xá được xây dựng từ năm 2007, có tổng diện tích 140m2 được xây dựng với kinh phí lên tới 300 triệu đồng. Công trình Phật cảnh gồm có Phật ban phước và phận chuyển pháp luân.

Vãn cảnh chùa Tứ Phương Tăng du khách nên đi cổng tam quan trước để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, sau đó là chánh điện thờ có pho tượng Phật Thích Ca. Chùa được xây dựng với kiến trúc sang trọng, đẹp là điểm đến sinh hoạt, tổ chức những dịp lễ lớn và chốn thanh tịnh khi du lịch Bình Phước.

Sự gọn gàng, thanh tịnh, hoa văn họa tiết của chùa vừa tầm, dễ thích nghi tầm mắt người nhìn. Những dãy liêu cốc của tăng xá xây dựng những phòng ốc đúng theo quy cách trong luật tạng Pāli là liêu cốc xây dựng xong thì thiện nam tín nữ dâng cúng cho chư tăng và diện tích mỗi phòng đúng kích thước theo quy định. Về hình thức kiến trúc, chùa Tứ Phương Tăng vừa đẹp, vừa sang trọng. Về công dụng giúp cho chư Tăng, Ni và Phật tử sinh hoạt những thời khóa công phu, tổ chức những ngày lễ lớn được thoáng mát, êm ả, thanh tịnh. 

Các ngày lễ


Chùa Tứ Phương Tăng ở xa trung tâm của tình Bình Phước và xa thị xã Bình Long, chúng ta cứ tưởng rằng chùa sẽ ít Phật tử và cũng ít ngày lễ nhưng chùa vẫn được tổ chức ngày lễ, có số lượng khách đến tham dự đông. Có những lễ như Vu Lan, dâng y Kaṭhina, giỗ tổ có số lượng lên gần cả ngàn người.

Tham khảo


  • https://thebds247.com/tham-nhung-ngoi-chua-khong-the-bo-qua-o-binh_phuoc/#2_Du_lich_tam_linh _Binh_Phuoc_  8211_Chua_Tu_Phuong_Tang
  • https://chuaviengiac.vn/chua-tu-phuong-tang-binh-phuoc.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Ultimate_HDR_Camera_20161004_160452

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926