Chùa Vạn Linh (Chùa Mun – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Chùa Vạn Linh (Chùa Mun – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Lược sử

Chùa Vạn Linh còn được gọi bằng các tên khác như chùa Kim Liên, chùa Mun nay thuộc thôn Văn Phong, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương. tỉnh Thanh Hóa.

Chùa Vạn Linh, gắn liền với tên tuổi Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tính Ân. Ngài sinh năm 1757, đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng thứ 18 (1757), người làng Bái Môn, xã Quảng Văn – là sơ tổ khai sáng chùa Vạn Linh. Ngài đã phát triển Vạn Linh trở thành chốn tôn nghiêm uy nghiêm bề thế, nổi tiếng khắp vùng. Sau khi ngài viên tịch và trải qua nhiều đời trông, vào những năm 1962 – 1963 thì ngôi chùa dần bị hư hoại và năm 1963, thì bị hạ giải do yêu cầu tiêu thổ kháng chiến, một số vật liệu còn tốt của chùa được tận dụng làm trường học. 

Sau hơn 50 năm vắng bóng, trong niềm hồi cố về một ngôi cổ tự xưa, được sự đồng ý của các cấp chính quyền và sự hằng tâm hằng sản của tín đồ Phật tử bốn phương, lại được sự giúp đỡ của Đại đức Thích Nguyên Từ cuối năm 2011 chùa Vạn Linh đã bước đầu được phục dựng trên diện tích 17.000m. 

Kiến trúc

Chùa Vạn Linh đang trong công cuộc tái thiết, những công trình kiến trúc tâm linh chính tuy còn đơn sơ, nhưng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu thực hiện các sinh hoạt tôn giáo của tín đồ Phật tử gần xa. Hiện tại các công trình kiến trúc tâm linh của chùa Vạn Linh bao gồm:

  • Tam bảo Phật, chia làm 2 cung: Tiền đường và Hậu cung tuy đơn sơ nhưng được bài trí tượng pháp hết sức trang nghiêm và theo quy củ Phật giáo như: bộ tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Di Đà ngồi ở tư thế kiết già, tượng Quán Thế Âm và Đại Thế Chí ở tư thế đứng trên đài sen, tượng Thích Ca Phật ở giữa trong tư thế ngồi, tượng Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát ở tư thế đứng trên tòa sen…
  • Nhà tổ, được bài trí thờ các tượng như 3 pho tượng Tam Thế Phật; bài vị và di ảnh của hòa thượng Thích Tính Ân, hòa thượng Thích Thanh Cầm và hòa thượng Thích Thanh Tứ… Ngoài ra, Nhà tổ còn trưng bày 2 bản khắc gỗ hình ảnh áo Lục thù Hải hội do gia đình ông Hàn Văn Bảo cung tiến.

Chùa Vạn Linh là một ngôi chùa mới được phục dựng, nhưng dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Nguyên Từ nơi đây các hoạt động Phật sự, các ngày lễ quan trọng trong Phật giáo như: Phật đản, Vu Lan, Vía Di Đà, Đức Thích Ca thành đạo,… diễn ra tôn nghiêm theo quy củ của Phật giáo. Các khóa tu diễn ra định kỳ 2 buổi mỗi tháng, một buổi cho thanh thiếu niên, một buổi cho Phật tử lớn tuổi. Các hoạt động từ thiện nhân đạo, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí được diễn ra thường kỳ. Các lớp giáo lý cho cư sĩ, Phật tử,… thu hút được nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuổi tham gia và nhận được tin tưởng của nhân dân trong vùng cũng như bá tính thập phương.

Hy vọng rằng trong tương lai gần với sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội Phật giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và tín đồ Phật tử gần xa chùa Vạn Linh sẽ trở thành công trình Phật giáo tiêu biểu, là biểu tượng cho sự gắn bó giữa Phật giáo với cộng đồng dân cư sở tại.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 
4.9/5 (8 bình chọn)
Chia sẻ
chua-van-linh-thanh-hoa (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *