Chùa Yên Cát (Quảng Xương, Thanh Hoá)

Chùa Yên Cát (Quảng Xương, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Yên Cát nằm trên địa bàn thôn 8, xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Chùa còn có tên gọi là chùa Cát Ninh, An Cát. Sở dĩ chùa mang tên gọi khác nhau như vậy là do biến đổi địa danh qua từng thời kỳ lịch sử và để phân biệt với các ngôi chùa khác trong vùng. 

Giá trị lịch sử

Chùa Yên Cát tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng. Sự hòa quyện giữa ngôi chùa với thiên nhiên, những hàng tre, ao cá như thu hút người dân đến với chùa Yên Cát. Trong ngôi chùa này có Đức Phật từ bi, cùng với những lời Phật dạy, động viên con người nơi đây hãy vui chung với ruộng đồng, thổ trạch, để vươn lên cái lẽ “Trọn thủy, trọn chung” với lẽ đời mà người dân đang sống, ngày ngày lắng nghe những tiếng chuông lúc thu không, tiếng mõ cầu kinh đưa con người ta giác ngộ đến cõi vô thường.

Theo các cứ liệu lịch sử để lại và tư liệu địa chí xã Quảng Cát, cùng với truyền thuyết lịch sử và lời kể của cư dân nơi đây thì chùa Yên Cát được xây dựng vào năm 1568 thời Lê Trung hưng. 

Trước đây chùa Yên Cát được xây dựng khá khang trang trên một khu đất rộng. Chùa gồm nhà Tiền đường và Hậu cung. Trước Tiền đường là sân, hai bên có hai ngựa đá, phía trong là bàn thờ đá lớn. Cách mạng tháng Tám thành công, chùa Yên Cát là nơi làm việc của Ủy ban hành chính lâm thời xã Quảng Cát.

Sau Cải cách ruộng đất, nhà Tiền đường và Hậu cung được tháo dỡ. Dấu vết còn lại đến ngày nay là những viên đá tảng. Nhà Hậu cung có kết cấu hai tầng mái, lợp ngói vẩy theo kiến trúc truyền thống. Hậu cung chùa được xây dựng thời xưa, có kết cấu cuốn mái, xung quanh xây tường bao diện tích là 40m2. Khung cửa có chiều cao 2m, chiều rộng 1,3m. Nhà được trùng tu vào năm Bảo Đại thứ 10 (1935).

Trải qua biến thiên, thăng trầm của lịch sử, cùng với sự khắc nghiệt của khí hậu và thời gian, đặc biệt là sự tác động của con người nên chùa Yên Cát đã bị tàn phá, tượng pháp, đồ thờ bị mất mát, hư hỏng nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của chính quyền các cấp, chùa Yên Cát đã được tu sửa lại và đã xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh năm 2000.

Thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền sở tại, bà con nhân dân trong làng cùng với các Phật tử hảo tâm góp nhiều công sức tu bổ lại ngôi chùa. Chùa Yên Cát đang dần lấy lại diện mạo xưa.

Đến chùa Yên Cát, vùng đất lịch sử văn hóa gắn liền với những truyền thuyết và huyền thoại. Được về với vùng duyên hải tỉnh Thanh, với phong cảnh nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nơi phong cảnh hữu tình, tai ta như lắng lại khi được nghe âm thanh tiếng chuông chùa ngân vang, cùng với tiếng niệm Phật, cầu kinh lòng ta được lắng lại và cảm nhận tâm hồn lâng lâng thanh thản giữa cõi trần gian.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-yen-cat-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *