Cụm di tích Đình, Chùa Huyền Kỳ (Hà Đông – Hà Nội)

Cụm di tích Đình, Chùa Huyền Kỳ (Hà Đông – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Cụm di tích Đình, Chùa Huyền Kỳ tọa lạc tại thôn Huyền Kỳ, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Các hạng mục của công trình này còn đầy đủ và được bảo tồn, gìn giữ rất tốt.

Chùa Huyền Kỳ có tên chữ là Hiển Linh Tự, được xây dựng cách đây khoảng 600 năm, là một công trình điêu khắc cổ. Tương truyền, chùa rất linh thiêng và Mẫu Âu Cơ hiển linh ở ngôi chùa này nên chùa có tên là Hiển Linh Tự, tên chùa Huyền Kỳ nghĩa là Huyền Quang, Kỳ Diệu.

Đình Huyền Kỳ thờ Thành hoàng làng – ông Lãnh Lãng, một vị tướng thời Vua Hùng Vương thứ 18, đã có công đánh giặc Thục và giúp dân làng an cư lập nghiệp.

Lược sử


Đình Huyền Kỳ

Đình Huyền Kỳ được khởi dựng từ thời Lê năm 1655.

Chùa Huyền Kỳ

Chùa Huyền Kỳ được xây dựng từ thời Lê, tồn tại đến ngày nay cũng đã hơn 600 năm. Chùa được trùng tu lớn vào năm Thiệu Trị ngũ niên (1845). Năm 1991- 1992, chùa lại được nhân dân tu bổ.

Kiến trúc – Di vật


Đình Huyền Kỳ

Đình Huyền Kỳ với diện tích rộng 3.394 m2.

Đình Huyền Kỳ còn giữ được đầy đủ các hạng mục của một công trình kiến trúc cổ, đó là hệ thống cột trụ, tường bao, giếng đình, bình phong, sân gạch. Kiến trúc của công trình theo kiểu chữ “Đinh” bao gồm 1 tòa Đại bái tòa Hậu cung.

Tòa Đại bái được chia làm 3 gian, còn đủ 4 đầu đao. Trên bờ nóc đắp nối Nim, Nghê và lợp ngói ri đỏ. Bên trong tòa Đại bái được tô điểm rực rỡ bởi hệ thống hoành phi, câu đối, kiệu bát công, các đồ tế tự,… đều sơn son thếp vàng lộng lẫy (do làng Huyền Kỳ cổ xưa vốn là đất có nghề thủ công cổ truyền sơn mài, sơn thếp). Các họa tiết ở 2 bức cồn bên trái và bên phải tòa Đại bái mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn còn khá hoàn chỉnh. Bức cồn bên phải chạm khắc chim Phượng, được chạm nổi đang xoè cánh bay, đấu hướng vào hậu cung, họa tiết ở đuôi xoè ra như hình rao mác. Bức cồn bên trái khắc họa một cuốn thư và 1 cành mai. Trên các rường cụt của 2 bức cồn đều được chạm khắc một con rồng lớn, thân rồng, bố cục hài hòa, nhìn tổng thể là một bức phù điêu rồng bay phượng múa.

Phần kiến trúc của Hậu cung Đình Huyền Kỳ thiên về bền chắc, bào trơn đóng bám, có trang trí họa tiết của thời Lê, đó là các đầu dư dưới các kẻ góc.

Chùa Huyền Kỳ

Chùa Huyền Kỳ có diện tích lớn với 2.940m2 với lối kiến trúc theo kiểu chữ “công”, phía trước có tam quan và sân chùa lát gạch; bên phải có đền bà Chúa Lính, tương truyền là Tướng quân Lê Hiệp – một vị tướng của Hai Bà Trưng đã giả làm nữ trong lúc xung trận, vì có công lớn nên nhân dân đã lập đền thờ cạnh chùa. Kết cấu các tòa của chùa đều theo hình thức 4 hàng chân gỗ với vì nóc kiểu chồng giường – một lối kiến trúc phổ của thời Nguyễn, để tạo ra không gian khép kín giữa 3 tòa: Tiền đường, Trung điện, Thượng điện. Xung quanh chùa đều xây bằng gạch nung và lợp ngói ri cổ.

Chùa Huyền Kỳ có hệ thống tượng Phật quý bài trí theo cách truyền thống của chùa Việt Nam, lại được người xưa điêu khắc tài hoa sơn son thiếp vàng công phu nên từ lâu đã nổi tiếng là chùa đẹp trong vùng và hệ thống tượng Phật này được xem như báu vật cổ của chùa với hơn 335 pho tượng lớn, nhỏ, kể cả các pho tượng nằm ở 2 động: Động ThủyĐộng Tiên. Hai bên hành lang có 2 bức phù điêu chạm nổi Thập điện dài 2,16m, rộng 1,02m, bức phù điêu này được giới nghiên cứu Phật họcmỹ thuật Việt Nam đánh giá cao. Chính hai bức Thập điện bài trí ở Tam Bảo, tiền đường của chùa Hương (Mỹ Đức) – di tích nổi tiếng của đất nước cũng tham khảo bố cục của chùa Huyền Kỳ.

Nói tới nghệ thuật điêu khắc tượng ở Chùa Huyền Kỳ phải nói tới 2 pho tượng Khuyến ThiệnTrừng Ác. Cả 2 pho tượng đều được đắp cao 2,35m, cao gần sát mái Chùa nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hòa, cân đối giữa các bộ phận. Các đường nét hoa văn của các pho tượng này đến nay vẫn còn nguyên vẹn.

Thành tựu


Cụm di tích Đình, Chùa Huyền Kỳ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di sản văn hóa ngày 01/02/1992.

Tham khảo


  • https://phatgiao.org.vn/ve-tham-chua-co-lang-huyen-ky-d23431.html
  • http://phulam.hadong.hanoi.gov.vn/gioi-thieu-di-tich-dinh-huyen-ky
  • http://phulam.hadong.hanoi.gov.vn/gioi-thieu-di-tich-chua-huyen-ky-hien-linh-tu
Chấm điểm
Chia sẻ
2.Chùa huyền kỳ - phú lãm (Nguồn_phatgiao.org.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926