Đền An Mạ (Ba Bể, Bắc Kạn)

Đền An Mạ (Ba Bể, Bắc Kạn)

Ngoài danh thắng Hồ Ba Bể nổi tiếng gần xa thì tại Bắc Kạn còn có một ngôi đền nằm giữa khung cảnh nên thơ, trữ tình nhưng vẫn cổ kính, trang nghiêm của chốn Phật, đó là Đền An Mạ. Đây là một ngôi đền cổ tọa trên đảo An Mã – một hòn đảo đá vôi mang hình dáng như hình con ngựa đang lội nước, nằm giữa hồ Ba Bể, thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

An Mạ là ngôi đền cổ bằng gỗ lợp ngói vẩy rồng với chiều dài 9m, rộng 6m, được trùng tu vào năm 2007.

Truyền thuyết


Đền An Mạ là ngôi đền cổ thờ Phật, chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần, Mẫu Thượng Ngàn…Tương truyền, Đền còn là nơi thờ các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là “mồ yên mả đẹp” nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.

Đền An Mạ còn gắn liền với sự tích hồ Ba Bể. Theo truyện trước đây cả vùng là đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt, tuy nhiên do người dân đắc tội với thần Giao Long nên đất đá nứt đôi nước cuốn trôi tất cả chỉ có 2 mẹ con bà góa tốt bụng, đức độ thoát nạn và cứu người dân khỏi nạn hồng thủy. Về sau nhớ ơn bà góa đã cứu sống toàn bộ người dân, họ đã cho xây dựng đền An Mạ để thờ cúng. Ngoài ra, còn có một cách kể khác là khi cơn thịnh nộ của trời đất xảy ra, ngôi làng sụt lún lòng hồ nhưng nhờ một bà lão hiền lành, đức độ trong làng được thần linh báo trước về trận hồng thủy sẽ xảy ra, nên đã báo cho thanh niên trai tráng, bà con lối xóm kịp đi về phương Bắc để tìm vùng đất mới. Duy chỉ mình bà lão ở lại với làng, chờ người đón về làng mới. Nhưng cả đoàn người đi mãi mãi không còn ai trở về. Bà chờ mãi, đến khi toàn thân biến thành đá đứng giữa biển trời Ba Bể. Nơi hòn đảo còn sót lại người ta gọi nơi đó là “Pò Giả Mải’ tức là đảo “Bà Góa” ngày nay. Nhờ ơn Bà Góa sống hiền lành, đức độ, được thần tiên mách bảo để cứu vớt dân làng, cư dân địa phương đã lập đền thờ An Mã ở hòn đảo lớn nhất giữa hồ Ba Bể.

Lễ hội


Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, khách thập phương và cũng là nơi dâng lễ Hội xuân Ba Bể tổ chức vào ngày 10 tháng giêng. Lễ hội đền An Mã được tổ chức vào ngày 6 tháng 2 âm lịch hàng năm. Người dân địa phương đều biết đến sự linh thiêng của đền An Mã. Những ngày mồng một âm lịch hằng tháng, người dân thường lên đảo thắp hương cầu tài, cầu lộc, cầu cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Tham khảo


  • https://backan.gov.vn/Pages/linh-thieng-den-an-ma.aspx
  • https://www.kynghidongduong.vn/blog/den-an-ma—chon-linh-thieng-giua-ho-ba-be.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền An Mạ

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *