Đền Bia (Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương)

Đền Bia (Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương)

Đền Bia là ngôi đền nằm về phía tây Thôn Văn Thai, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương. Đây là ngôi đền thuộc top 3 di tích quốc gia đặc biệt thờ đại danh sư – Thiền sư Tuệ Tĩnh tại địa bàn Cẩm Giàng ( trong đó có đền Xưa, chùa Giám). 

Lược sử


Đền Bia được xây dựng dưới thời Lê ( vào năm 1936). Đền Bia được lập lên để thờ đại danh y Tuệ Tĩnh tấm bia đá có từ thời Hậu Lê. Hiện Nay, tấm bia đá đang được lưu giữ tại hậu cung của đền, do đích thân tiến sĩ Nguyễn Danh Nho (1638 – 1699) bàn việc hoạch định địa giới.

Tấm Bia trên mộ in rõ dòng chữ: “Đời sau có ai bên nước Nam sang, nhớ cho hài cốt tôi về với”. Vì đang trên đường đi kinh lý, nên Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho không thể đưa hài cốt cụ Tuệ Tĩnh về, ông bèn lấy tờ giấy bản ốp vào tấm Bia in lại dòng chữ đó và gửi về nước để mọi người biết nguyện vọng của cụ Tuệ Tĩnh.

Về đến đất Nam, Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho làm một tấm Bia đá và khắc lại dòng chữ đó lên Bia, sau đó chuyển về quê. Khi thuyền chở bia về đến địa phận đền Bia ngày nay.Lúc đó cả vùng quê bị ngập nước, do sóng to gió lớn nổi lên thuyền bị lật, tấm Bia rơi xuống lòng sông. Ít lâu sau nước cạn nhân dân tìm được Bia, thấy doi đất ở đây có hình con dao cầu (dao thái thuốc) nên đã dựng Miếu nhỏ để thờ Bia.

Đến năm 1936, nhân dân nơi đây dựng lại ngôi đền theo kiến trúc hiện giờ còn lưu giữ. Từ ngày dựng Bia người khắp nơi kéo về lấy thuốc, hái là, xin nước đền Bia ngày một đông. Vào năm Thiệu Trị thứ 5 (1845) “Thánh ứng” lần thứ nhất một ngày có tới hàng ngàn người đến đền Bia xin thuốc, nên Vua đã hạ lễ cấm việc cúng lễ và xin thuốc mang màu sắc mê tín, mất vệ sinh. Đồng thời sai người cùm và bắt giam tại nhà giam của tỉnh Hải Dương. Sau một thời gian, có một người của làng Văn Thai (xã Cẩm Văn) làm chức thủ kho đã lấy lại tấm Bia đá và bí mật đem về nhưng rất đáng tiếc tấm Bia đã bị đục hết chữ không còn đọc được nữa.

Kiến trúc và cảnh quan


Đền được xây dựng theo kiểu tiền nhất Hậu chữ Đinh, mặt tiền quay ra hướng Bắc. Đền mang một công trình khang trang bề thế với diện tích 4 hecta, được phân thành 3 khu vực như:

  • Khu thờ tự bao gồm 5 công trình: Nghi môn, thủy lăng, bức bình phong bằng đá, hai bên là hai dãy tả vu, hữu vu.
  • Khu y xá bao gồm 3 công trình: nhà bắt mạch, nhà bốc thuốc và nhà chẩn trị.
  • Khu vườn thuốc: là nơi hội tụ thuốc Nam rộng 1200 m², được chia thành 9 ô tương ứng với 9 nhóm bênh như: cảm sốt, mụn nhọt, điều kinh, đau nhức xương khớp, ho, kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan siêu vi trùng và sốt xuất huyết.

Ở Hậu cung, trong khám thờ tượng Tuệ Tĩnh, đó là một bức tượng đúc bằng đồng ngồi trên ngai nhỏ, đầu đội khay, mắt sáng, râu dài, hai tay chắp trước ngực, mặc áo thêu hình rồng. Theo tư liệu sử sách, trong chùa viết lại thì bức tượng này do nhân dân trong làng Văn Thai tự tay đúc để thờ từ những ngày đầu xây dựng đền.

Sự kiện và lễ hội


Theo tập tụng địa phương, lễ hội đền Bia được tổ chức bắt đầu từ năm 1830 vào đời vua Minh Mạng thứ 11. Tương truyền có thánh ứng vào ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch. Đồng thời lễ hội diễn ra từ này 1/4 đến 4/4 để nhớ ở thiền sư Tuệ Tĩnh.

Tham khảo 


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Bia
  • http://camgiang.haiduong.gov.vn/ViewDetail/1285.aspx
  • https://theki.vn/thuyet-minh-di-tich-den-bia-tinh-hai-duong/
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền Bia

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926