Đền Cô Tám Đồi Chè (Hà Trung, Thanh Hóa)

Đền Cô Tám Đồi Chè (Hà Trung, Thanh Hóa)

 Cô Tám Đồi Chè là Thánh Cô thứ tám trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, xếp sau Cô Bảy Tân La và Cô Chín Sòng Sơn.

Đền thờ Cô Tám Đồi Chè

Ngôi đền nằm trong Khu Du Lịch Tâm linh Hàn Sơn thuộc đất Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi thờ chính của Cô Tám Đồi Chè. Nếu đi từ đền Cô Bơ sang thì qua đò Lèn. 

Ngoài ra tại xã Hà Thượng, Đại Từ, Thái Nguyên cũng có một đền thờ vọng Cô. Cô Tám cũng còn được phối thờ ở một số đền, nhưng không nhiều.

Kiến trúc đền

Đền Cô tại đây rất khang trang nhưng ít người biết tới, trước đây hết sức lụp xụp, nhưng nay do nhiều người hảo tâm công đức nên hiện nay khá khang trang, sạch đẹp.

Đền thờ Cô Tám Đồi Chè có 4 cung thờ chính:

  • Cung ngoài cùng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu
  • Cung bên trong thờ Ngũ Vị Tôn Quan
  • Cung tiếp theo thờ bà Chúa Sơn Trang
  • Trong cùng là cung chính thờ Cô Tám với tượng cô được đặt uy nghiêm trong khám thờ gỗ sơn son thiếc vàng với màn phủ che bên ngoài. 

Hướng dẫn đường đi đến đền Cô Tám Đồi Chè

Để đi lễ đền Cô Tám Đồi Chè, du khách có thể kết hợp đi lễ đền Mẫu Thoải (đền Hàn) và đền Cô Bơ do cả ba ngôi đền thiêng này đều nằm trong cùng một khu vực thuộc ngã 3 đê Tả sông Lèn.

Đền này cách Hà Nội khoảng 180 km nếu đi theo cao tốc Hà Nội – Ninh Bình sau đó rẽ vào Quốc Lộ 1A tại Tam Điệp. Cung đường này sẽ tốn của du khách khoảng 3,5 đến 4h đồng hồ di chuyển, tuy vậy chỉ dành cho phương tiện ôtô. Nếu đi xe máy từ Hà Nội, du khách bắt buộc phải di chuyển dọc theo Quốc Lộ 1A. Chặng đường này dài khoảng 200km, thời gian di chuyển là trên dưới 5 tiếng đồng hồ.

Khánh tiệc Cô Tám 

Cô Tám Đồi Chè ít khi hiển linh và cũng ít có giá hầu đồng nào mời mà cô về. Vì thế mà dâng lễ Cô bắt buộc phải thực hiện vào đúng thời điểm mới đem lại kết quả tốt, những lời cầu khấn của bản thân mới được cô phù hộ độ trì cho trở thành sự thực.

Ngày khánh tiệc Cô là ngày 26/6 âm lịch hàng năm.

4.9/5 (19 bình chọn)
Chia sẻ
Đền Cô Tám

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *