Đền Đại Cại (Lục Yên, Yên Bái)

Đền Đại Cại (Lục Yên, Yên Bái)

Vị trí


Đền Đại Cại nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Chùa tháp Hắc Y – Đại Cại thuộc xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên.

Lược sử


Theo dân gian và sử sách ghi lại, đền Đại Cại được xây dựng từ hơn 300 năm trước, có từ thời Hậu Lê do nhân dân xã Lâm Hạ, tổng Lâm Trường Hạ, Châu Lục Yên, phủ Yên Bình, trấn Tuyên Quang xây dựng để thờ bà Vũ Ngọc Anh (tên tựa là Ngọc Nữ Huỳnh Dung) con gái một vị quan nhà Lê. Bà là một nữ tướng văn võ song toàn dưới thờ hậu Lê, được triều đình phong chức Tổng binh, sau này được nhà vua phong sắc nữ tướng. Bà Vũ Ngọc Anh có nhiều công lao trong việc xây dựng nên hệ thống thành nhà Bầu rộng khắp chống lại giặc nhà Mạc và cũng là người dậy dân và binh lính trồng lương thảo, khai hoang ruộng nước, trồng bông dệt vải, lập ra các chợ cho nhân dân trong vùng. Hàng chục cánh đồng ở châu Lục Yên, châu Thu Vật (Lục Yên – Yên Bình – Yên Bái ngày nay) đều có công  sức tạo dựng của bà. Sau khi Bà mất, nhân dân lập Đền Đại Cại thờ Bà. Ngoài ra, đền có thờ hai anh em Vũ Văn Mật và Vũ Văn Uyển có công lớn trong việc chống quân nhà Mạc

Kiến trúc


Đền Đại Cại rất đẹp, được xây dựng bằng gỗ tứ thiết theo thiết kế kiểu chữ Đinh. Dù được dựng bằng vật liệu gỗ quý hiếm nhưng nghệ thuật kiến trúc rất đơn giản, tuy vậy vẫn rất đẹp. Bên trong đền còn có đầy đủ các đồ thờ tự như bát nhang đồng, chiên và chuông làm bằng đồng, ngai thờ sơn son thếp vàng, chạm trổ tứ quý với nguyên vật liệu từ các loại gỗ quý như lõi thọ, đinh hương, vàng tâm, chò chỉ. Bên cạnh đó còn có các bệ Phật hình hoa sen làm từ đất nung, và dấu ấn của nghệ thuật thời Trần có thể thấy được thông qua trang trí hình cánh sen đặc trưng trên các bát bát sứ, lọ sứ men ngà rạn. 

Ngoài ra, chạm trổ trên các tảng đá với khối lượng hơn 100kg kê cột đình, cột đền cũng rất độc đáo với hình mặt trăng, lá đề, hoa sen. Đặc biệt đền còn có sắc phong của các vua như sắc phong niên hiệu Lê Cảnh Hưng thứ 44, sắc phong vua Tự Đức, hai sắc phong của vua Khải Định, một sắc phong của vua Thành Thái và một sắc phong của vua Duy Tân. 

Di vật


Chùa còn lưu giữ các di vật như chiên đồng, chuông đồng, có sắc phong của vua Cảnh Phong và vua Tự Ðức. 

Sự kiện – Lễ hội


Mỗi năm một lần, người dân tại đây sẽ tổ chức lễ hội đền Đại Cại diễn ra trong hai ngày.

Ngày lễ chính được tiến hành vào rằm tháng giêng, gồm có hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức với mục đích tưởng nhớ công lao của những vị danh nhân đã có công lao to lớn xây dựng thành lũy, khai sơn lập làng mở chợ,… thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đặc biệt, người ta sẽ cầu Bà phù hộ cho nơi đây mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, Quốc thái dân an, nhân khang.

Đến phần hội sẽ có rất nhiều sinh hoạt cộng đồng phong phú, như chương trình văn nghệ, các môn thể thao hiện đại, đặc biệt không thể bỏ qua là các trò chơi dân gian đặc sắc. Khi tham gia các trò chơi tại đây, đảm bảo Lễ hội Đền Đại Cại sẽ là kỷ niệm khó quên dành cho bạn với các tiết mục thi đua thuyền hoặc cùng trai gái bản làng tại đây chơi trò ném còn. 

Thành tựu


Lễ hội đền Đại Cại huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái là hệ thống di chỉ còn lại của văn hoá thời Lý, Trần, Lê đang có ở một tỉnh miền núi phía Bắc. Do đó, quần thể di tích đền Hắc Y – Đại Cại xã Tân Lĩnh – Huyện Lục Yên được xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 38/2001/QĐ – BVHTT ngày 12/7/2001 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tham khảo


  • https://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tin-tuc.aspx?ItemID=53&l=Lehoitruyenthong
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/chua-thap-hac-y-den-dai-cai-di-tich-lich-su-doc-dao-tai-yen-bai-4205
  • https://www.yong.vn/di-tich-den-dai-cai-tvpl
Chấm điểm
Chia sẻ
2- Đền Đại Cại ( nguồn ggmap)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *