Đền Lăng Sương (Đền Thánh Mẫu – Thanh Thủy, Phú Thọ)

Đền Lăng Sương (Đền Thánh Mẫu – Thanh Thủy, Phú Thọ)

Vị trí địa lý


Di tích đền Lăng Sương tọa lạc tại địa phận khu 6, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km.

Lược sử


Đây cũng là ngôi đền duy nhất hiện nay thờ cả gia đình Thánh Tản Viên Sơn – một trong những vị thần được nhân dân tôn vinh là “thượng đẳng tôi linh” “đệ nhất phúc thần” đứng đầu “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt đã có công giúp dân trị thủy, khai hóa đất hoang, dạy dân trồng lúa nước, giết thú dữ, dẹp giặc ngoại xâm. Thánh Tản Viên là con rể của Vua Hùng Vương Thứ 18 gắn liền với truyền thuyết vua Hùng kén rể nhường ngôi báu dẫn đến cuộc đọ sức quyết liệt giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh. Thảnh Tản Viên còn đứng đầu trong tứ bất tử,được coi là thượng đẳng tối linh trong tin ngưỡng dân gian Việt Nam. Lăng Sương còn là địa danh sinh ra Mẹ Âu Cơ,và cũng là nơi Lạc Long QuânÂu Cơ gặp nhau nên duyên vợ chồng sinh bọc trăm trứng nở trăm con- nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Mẹ Âu Cơ được coi là tổ Mẫu- người Mẹ huyền thoại của Dân Tộc Việt Nam. Đặc biệt, chính Tản Viên Sơn đã khuyên Vua Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi cho Thục Phán để giữ tình đoàn kết, tránh nội chiến kéo dài không cần thiết rồi về núi Tản sống với vợ là Công chúa Ngọc Hoa. Với những công lao to lớn của Ngài, nhân dân đã lập đền thờ, quanh năm hương khói tri ân công đức.

Kiến trúc


Không chỉ là ngôi đền cổ kính với các cổ vật được bảo tồn và lưu giữ như Ngọc triện, Ngọc Phả mà các di vật về hòn Đá quỳ, giếng Thiên Thanh, hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô… đã trở thành điểm nhấn linh thiêng riêng của Đền Lăng Sương. Hiện nay, hòn Đá quỳ hay còn gọi là phiến đá xanh vẫn còn in hình 2 bàn chân, bàn tay phải, đầu gối phải của Mẫu Đinh Thị Đen quỳ khi lên cơn đau sinh ra Thánh Tản Viên Sơn sau 14 tháng mang thai. Đặc biệt Giếng Thiên Thanh – nơi mà Mẫu lấy nước tắm cho Thánh Tản khi còn nhỏ tuy chỉ sâu 3m nhưng dù mùa nước hay mùa khô, giếng vẫn trong và đầy nước dù các giếng xung quanh cạn nước. Sự huyền bí, linh thiêng đó càng thu hút sự tò mò, hấp dẫn với du khách thập phương.
Điểm nhấn đặc biệt của Đền Lăng SươngGiếng Thiên Thanh nơi có phiến Đá quỳ ngay cạnh. Cùng với đó là các di vật hiện nay vẫn được bảo tồn, lưu giữ là những điểm nhấn quan trọng hấp dẫn du khách đến tham quan và tìm hiểu lịch sử. Đền Lăng Sương hiện nay thờ 7 nhân thần gồm: Đức Thánh Mẫu, cố phụ Ngũ Cao Hành, dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn, Tả viên Sơn Thánh, Ngọc Hoa công chúa – vợ Tản Viên cùng 2 tướng quan văn Cao Sơn, quan võ Quý Minh. Đây cũng là ngôi đền duy nhất trong cả nước hiện nay thờ cả gia đình Tản Viên Sơn Thánh.
Đền Lăng Sương hiện nay đã được tu bổ rất khang trang, khuôn viên rộng rãi nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng cũng như nét cổ kính, cơ bản đáp ứng nhu cầu tâm linh ngày càng cao của nhân dân.

Hoạt động


Hằng năm, đền Lăng Sương tổ chức hai ngày hội chính vào ngày 15 tháng Giêng (ngày sinh Thánh Tản Viên) và ngày 25 tháng 10 (ngày Thánh Mẫu về trời). Khai mở phần lễ hội đền Lăng Sương là các hoạt động rước kiệu, múa lân cùng đội chấp kích, quan viên khởi hành từ UBND xã ra bờ sông Đà hướng về dãy Ba Vì thành kính làm lễ mời Đức Thánh Mẫu, Thánh Tản rồi quay về đền Lăng Sương làm lễ tế theo nghi thức cổ truyền.

Đến với phần hội tại đây, du khách có cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò vui chơi giải trí dân gian đậm giá trị truyền thống như kéo co, bóng chuyền, bắn nỏ, kéo lửa nấu cơm thi, ném còn, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Thành tựu


Di tích lịch sử Đền Lăng Sương đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 25/2005/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12 tháng 7 năm 2005

Tham khảo


  • https://oancotam.com/den-lang-suong/
  • http://www.vietnamdiscover.net/den-lang-suong-di-tich-cap-quoc-gia.html
  • https://phutho.gov.vn/vi/di-tich-lich-su-quoc-gia-den-lang-suong
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Cổng Đền Lăng Xương (Nguồn_ vnexpress.net) (Copy)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *