Đền Lê Tuấn Mậu (Đông Anh, Hà Nội)

Đền Lê Tuấn Mậu (Đông Anh, Hà Nội)

Tên gọi

  Đền thờ Lê Tuấn Mậu có tên chữ là Tiết Nghĩa Tự hay còn có tên gọi khác là đền Cụ Tiết hay đền Tiết Nghĩa.

Lược sử

Lê Tuấn Mậu là người làng Nhội ( nay là Thuỵ Lôi, xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh). Năm 24 tuổi ông thi đỗ Đệ nhị giáp tiến sĩ xuất thân (Hoàng Giáp) khoa Canh Tuất niên hiệu Hồng Đức 21 (1490) đời Lê Thánh Tông,  được cử giữ các chức: Ngự sử đài, Đô ngự sử, Thư điện tiền đô chỉ huy sứ, Lễ bộ thượng thư. Ông có tài làm thơ và là một ngôi sao thơ ca trong Hội Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú (28 người) do Lê Thánh Tông là Nguyên Súy tổ chức. Ông là người trung thành với chính triều, thà chết chứ không chịu quy hành quân giặc. 

Khoảng năm Quang Thuận ( 1516 – 1522) nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, Lê Tuấn Mậu quay về ở ẩn tại làng Thuỵ Lôi. Vốn nổi tiếng với tài năng võ nghệ, đặc biệt là môn vật, sau khi rời triều chính về quê, ông đã truyền dạy cho bà con trong làng bộ môn này để rèn luyện ý chí và sức khỏe. Ấn tượng với tài năng của ông, vua Mạc mời ông về kinh đô làm quan. Không thể từ chối đề nghị này, một hôm trong buổi chầu, Lê Tuấn Mậu đã có ý định giết vua Mạc nhưng không thành, ngược lại ông bị nhà Mạc giết chết. Đến nay, câu chuyện về tấm gương tận trung với nước của ông vẫn được nhân dân ca tụng, lưu truyền sử sách.

Đến niên hiệu Cảnh Trị ( 1663 -1671), nhà Lê Trung Hưng truy phong ông là bậc Tiết Nghĩa, phong làm Thượng đẳng phúc thần, lập miếu thờ tại làng Thuỵ Lôi và giao cho nhân dân thờ phụng. Có tài liệu khác cho rằng, sau khi Mạc Đăng Dung thiêu sống ông, tro than thân thể ông bay tụ vào khu vực cánh đồng Kênh ở bờ hữu sông Cà Lồ. Nhân dân thương tiếc ông nên đã lập đền thờ ngay tại đó, chính là ngôi đền thờ hiện nay.

Như vậy, đền thờ Tiến sĩ Lê Tuấn Mậu được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến nay đã được tu sửa nhiều lần.

Kiến trúc

Hiện nay đền mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Đền kiến trúc hình chữ Đinh, dạng chuôi vồ, gồm ba gian tiền tế nối với hai gian hậu cung. Kiến trúc đền bằng gạch ngói, kiểu thức “ thượng giường, hạ kẻ”, bào trơn đóng bén, không trang trí. Đến với đền thờ tiến sĩ Lê Tuấn Mậu, du khách chắc hẳn sẽ ấn tượng nhất với tam quan của đền, được chạm khắc vô cùng công phu và đẹp mắt. 

Di vật

Ông Phạm Minh Huỳnh – Trưởng ban Văn hóa xã Thụy Lâm cho biết, đến nay, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tại đền thờ Tiến sĩ Lê Tuấn Mậu vẫn còn lưu giữ được 10 sắc phong do các triều đình phong kiến Việt Nam phong tặng, ghi nhớ công đức của ông. Để gìn giữ những giá trị to lớn về lịch sử – văn hóa của khu đền thờ, năm 2009, TP Hà Nội đã đầu tư nâng cấp, biến nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng.

Đặc trưng

Về làng Thụy Lôi những ngày đầu Xuân, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian lễ hội nơi đây, mà còn được nghe kể câu chuyện “ông tổ” của nghề vật cổ truyền – Lê Tuấn Mậu.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân nơi làng quê bình yên ven sông Cà Lồ này lại nô nức tổ chức hội làng. Hàng trăm năm qua, vật cổ truyền đã trở thành loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng được đông đảo người dân thôn Thụy Lôi nói riêng, xã Thụy Lâm nói chung gìn giữ, phát huy. Trong đó, không thể không kể tới ông Trần Văn Cấp, năm nay bước sang tuổi 87. Năm 2000, ông là một trong số những người đã tích cực vận động bà con các thôn, xóm ở xã Thụy Lâm, đặc biệt là các “lão đô” đứng lên thành lập, phát triển Câu lạc bộ (CLB) vật làng Thụy Lôi. Đó cũng là giai đoạn vật Thụy Lôi “làm mưa làm gió” tại các sới vật đất Hà thành, cũng như xứ Kinh Bắc xưa.

Đến nay, CLB vật làng Thụy Lôi vẫn được duy trì với 22 thành viên chính thức thuộc đủ các nhóm tuổi. Những năm qua, CLB đã “sản sinh” ra nhiều vận động viên cho đoàn thể thao Hà Nội. Theo Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đông Anh Nguyễn Thị Hạnh, trên địa bàn huyện hiện có 8 CLB vật cổ truyền. Hàng năm, cứ mỗi dịp hè về, huyện bố trí nguồn lực, hỗ trợ các CLB tổ chức các lớp đào tạo, tìm kiếm những vận động viên có tiềm năng. Những “đô vật” tài năng sẽ được giới thiệu tham gia tập huấn, thi đấu cho đội tuyển TP, quốc gia. 

Sự kiện 

Đền thờ Lê Tuấn Mậu cùng với cụm di tích Đình Thuỵ Lôi, Đền Sái và Đền Thượng đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá theo quyết định số 15/VH QĐ ngày 27 tháng 1 năm 1986.

Tham khảo

  • Sách “Đình và đền Hà Nội”, Nguyễn Thế Long, NXB Văn hoá – Thông tin ( 2005 – Tái bản lần thứ nhất có sửa chữa)
  • Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của di tích và lễ hội đền sái, https://text.xemtailieu.com/tai-lieu/bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-cua-di-tich-va-le-hoi-den-sai-380074.html
  • Đầu Xuân về làng vật Thụy Lôi, http://kinhtedothi.vn/dau-xuan-ve-lang-vat-thuy-loi-8522.html
Chấm điểm
Chia sẻ
maxresdefault

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *