Đền Mẫu Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

Đền Mẫu Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

Giới thiệu chung

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên hay còn gọi là đền Thượng. Đây là nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, một trong hai vị Quốc Mẫu của Việt Nam là vương phi được sắc phong vào đời vua Hùng Vương thứ 7 và là  một vị thần chủ của Tây Thiên, nữ chúa vùng đất Tam Đảo.

Tổng quan kiến trúc

Ngôi đền có diện tích gần 5.000 m2 cách cổng chính vào Khu danh thắng Tây Thiên về bên trái khoảng 200m. Với không gian rộng lớn cùng phong cảnh thiên nhiên vừa mang nét tâm linh vừa mang nét hữu tình. Lối kiến trúc cổ kính, trang nghiêm với khuôn viên rộng. Bên trong đền thờ tượng Quốc Mẫu Tây Tây Thiên uy nghi thể hiện sự thanh tịnh và vĩnh cửu.

Ngay cạnh khu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên bên cạnh còn có một chuông đồng nhỏ và bàn thờ nhỏ thờ thần. Đền còn có lối kiến trúc điêu khắc rồng phượng tinh xảo thể hiện rõ sự tôn kính và lòng thành đối với Quốc Mẫu Tây Thiên.

Ngoài gần đền Quốc Mẫu Tây Thiên có tổ đường chùa Tây Thiên, bàn cô tiên, đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, …

Tam Tòa Thánh Mẫu Tây Thiên – Đền Mẫu Địa Tây Thiên

Điện Tam Tòa Thánh Mẫu thờ lần lượt là Đệ nhất Thượng Thiên (miền Trời), đệ nhị Thượng Ngàn (miền Núi), đệ tam Thoải Phủ (miền Nước).

Một điểm đặc biệt ở đền mẫu Tây Thiên là tín ngưỡng dân gian hầu đồng đã có từ lâu đời và được truyền tụng từ đời này sang đời khác.

Đền Cậu

Tương truyền rằng khởi nguồn là khe Trường Sinh, nơi có đặt bát hương và một hòn đá, là nơi “Cậu” chiêu mộ và nuôi quân theo phò Mẫu. Bởi vậy, nhiều người lên đền Cậu mong cầu tài, phúc, lộc, thọ và những điều tốt đẹp về tình duyên và con cái.

Chuẩn bị lễ đi đền Mẫu Tây Thiên

Nếu bạn chỉ đi vãn cảnh, tham quan, chỉ cần mang hoa quả, bánh kéo chay tịnh nhẹ nhàng. Còn nếu bạn đi hầu đồng cần chuẩn bị kĩ càng hơn cả lễ chay và lễ mặn đầy đủ.

 

3.3/5 (3 bình chọn)
Chia sẻ
Đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *