Đền Trù Mật (Đền Lăng – Thị Xã Phú Thọ, Phú Thọ)

Đền Trù Mật (Đền Lăng – Thị Xã Phú Thọ, Phú Thọ)

Gii thiu chung


Đền Trù Mật (hay đền Lăng) tọa lạc ở xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, được xem là điểm đến văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của tỉnh Phú Thọ. Đền Trù Mật là di tích tiêu biểu của địa phương, là nơi thờ tướng quân Kiều Thuận – người trấn giữ vùng đất này thời kỳ 12 sứ quân và thuộc tướng của ông là Ma Xuân Trường.

Lược s


Theo thần tích đền Trù Mật “Cương nghị thông minh Chiêu huệ Đại vương phả lục” do hàn lâm viện Đông Các đại học sĩ Nguyễn Bính phụng soạn năm 1572, đền Trù Mật được xây dựng và hoàn thành ngày 16 tháng 10 năm Canh Ngọ 970 dưới triều vua Đinh Tiên Hoàng. Đền Trù Mật còn gọi là đền Lăng, vì vừa là lăng mộ vừa là đền thờ sứ quân Kiều Thuận, đặt ở gò thấp đầu làng Trù Mật giáp với làng Phú An.

Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư do các sử gia triều Lê biên soạn và tài liệu văn hóa dân gian, Kiều Thuận (còn gọi là Kiều Công Thuận, Kiều Lệnh Công) sinh vào cuối thập kỷ thứ 2 của thế kỷ X, mất năm 968. Ông làm quan dưới thời Ngô Quyền, được giữ chức Trưởng quản ngân khố cùng với ông nội là Kiều Công Tiễn, bố đẻ là Kiều Công Chuẩn.

Khi xảy ra biến cố chính trị ở Kinh đô Cổ Loa năm 944 (vua Ngô Quyền mất, nghịch thần Dương Tam Kha là em vợ Ngô Quyền cướp ngôi vua và truy sát trung thần), Kiều Thuận cùng gia đình chạy về đất Ma Khê, rồi liên kết với Tộc trưởng Ma Xuân Trường ở Phú An, dựng đồn binh ở bãi sông, lập ấp định cư ở Trù Mật, dần dần hình thành một lực lượng cát cứ tại địa phương bảo vệ dân hai làng Phú An, Trù Mật và lãnh địa của ông khỏi bị cảnh cướp bóc, xâu xé của các lực lượng đối nghịch khác, giữ cho dân an cư lạc nghiệp. Vùng đất được quân của Kiều Thuận cai quản trong hơn 20 năm trời đã làm cho dân tình yên ổn, nông nghiệp mở mang, thế lực vững vàng, uy danh vang dội khiến các sứ quân khác phải nể phục.

Sau khi Kiều Thuận mất, cảm phục trước tài cao đức trọng của ông, nhân dân hai làng Phú An, Trù Mật đã lập đền thờ ông tại Trù Mật để thường xuyên hương khói tưởng nhớ một người có công với nước với dân và làng Phú An đã tôn ông làm Thành hoàng thờ ở đình làng, Ma Xuân TrườngMa Tộc thần tướng.

Kiến trúc


Sau nhiều lần trùng tu, hiện ngôi đền mang rõ phong cách kiến trúc triều Nguyễn,

Đn Trù Mt nằm ở hướng Đông Nam có kiến trúc kiểu “chữ Đinh” gồm 2 tòa đại bái hậu cung. Trong đến còn lưu giữ nhiều hiện vật, cổ vật quý hiếm như đỉnh hương, lư hương, sập thờ, ngai thờ, bài vị kiểu bát cống, hoành phi,…

Trong đền, trên long ngai thờ Kiều Thuận có bốn chữ vàng “Quang hiển quốc vương”, là lời văn ca ngợi Kiều Thuận, đồng thời răn dạy người đời hãy noi gương ông tu tâm tích đức sống vì dân nước, vì nghĩa đời cao cả. Bên ngoài có bệ thờ Ma tộc thần tướng Ma Xuân Trường.

Dù trải qua hơn 1000 năm lịch sử, đền Trù Mật vẫn tồn tại như một nhân chứng lịch sử. Quan sát từ bên ngoài, đền thờ Trù Mật nổi bật với hình ảnh mái ngói được chạm trổ hình rồng, cổ kính, uy nghi.

L hi


Để tưởng nhớ công ơn, bên cạnh ngày lễ kỷ niệm ngày sinh ngày mất của Kiều Công ThuậnMa Xuân Trường, nhân dân hai làng Trù Mật, Phú An và xóm Khuân còn cùng nhau tổ chức lễ hội tại đền Trù Mật vào ngày 16, 17 tháng 10 âm lịch hàng năm. Ban ngày tổ chức lễ bái và một số trò chơi như đánh cờ, chọi gà, kéo co…; ban đêm tổ chức văn nghệ như xưa. Đầu tiên là khởi lễ, dân làng tổ chức đốt gạo trong ống tre lam, có cá mòi, tương truyền đây là lương thực và thực phẩm của binh lính Kiều Thuận xưa kia khi xuất quân. Phát huy tốt đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Thành tu


Năm 1999, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng đền Trù Mậtdi tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Tham kho


  • https://dulichphutho.com.vn/vi/gioi-thieu-du-lich-phu-tho/cac-diem-tham-quan/den-tru-mat-thi-xa-phu-tho-4115.html
  • http://baophutho.vn/dat-nguoi-phu-tho/201608/den-tru-mat-14143
  • https://thixaphutho.net/den-tru-mat-den-tho-hai-vi-tuong-quan-trong-lich-su-thi-xa-phu-tho.html
  • https://nguoiphutho.com/den-tru-mat.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Đền Trù Mật (Nguồn_ thixaphutho.net)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *