Đình Hà Lỗ (Đông Anh, Hà Nội)

Đình Hà Lỗ (Đông Anh, Hà Nội)

Lược sử

Xã Liên Hà hiện nay gồm 8 thôn: Châu Phong, Giao Tác, Đại Vĩ, Hà Lỗ, Lỗ Khê, Hà Hương, Thù Lỗ, Hà Phong. Thôn Hà Lỗ là nơi đặt trụ sở UBND xã Liên Hà, cạnh đó có ngôi đình Hà Lỗ, nổi tiếng là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đình Hà Lỗ có từ trước năm 1629.

Theo thần tích, đình Hà Lỗ được xây từ lâu đời, bên trong thờ thành hoàng là hai anh em Vũ Dục Công và Vũ Minh Công sống dưới thời vua Hùng Vương thứ 6. Các ngài đã có công dập tắt bệnh cứu dân trong trang Hà Lỗ và các vùng lân cận, sau đó vua phong Vũ Dục Công là Khâm thiên nguyên soái và Vũ Minh Công là Minh nghị triều chính đại tướng công.

Về sau hai ngài có công chống giặc Xích Tị (mũi đỏ) nên lần lượt được phong Thiết chế đại tướng công và Tham tán mưu sự đại tướng công, khi mất vua lại truy phong làm thượng đẳng phúc thần và cho thờ tại 42 nơi khác nhau. Dân tôn Vũ Dục Công làm Thiên uy đại vương và Vũ Minh Công làm Minh uy đại vương.

Kiến trúc

Đình Hà Lỗ có một thế đất phong thủy tốt đẹp và nằm ngay sát con đường làng; mặt quay về hướng nam, nhìn ra một cái ao rộng hình chữ nhật được phủ kín bởi sen và bèo. Đình đã trải qua nhiều cuộc sửa chữa và mở rộng. Hình dáng còn lại sau lần trùng tu năm 1991 cho thấy ngôi đình mang đậm phong cách nghệ thuật kiến trúc thời cuối Lê đầu Nguyễn.

Phía trước đình là một tam quan xây kiểu nghi môn với 4 trụ biểu và 2 cổng bên. Tam quan được xây dựng bắt mắt với tông màu sơn chủ đạo xanh xám – hồng đào nhưng vẫn toát lên được sự tôn nghiêm, trang trọng của kiến trúc đình chùa. Cổng chính giữa là hai cột trụ chữ nhật lớn, hai mặt chính diện và mặt trong cột là hai cặp câu đối hán tự. Hai cột trụ phụ ở hai cổng bên cũng là câu đối. Cổng chính lớn nhìn thẳng vào phương đình và đại đình, hai cổng phụ có mái vòm, lối vào khá nhỏ. Tổng thể kiến trúc vô cùng đẹp mắt và hài hoà về bố cục lẫn màu sắc. 

Sân đình khá rộng rãi, có vài cây cổ thụ che mát, bên hữu là 1 tòa giải vũ 3 gian 2 dĩ, giữa sân có một phương đình 2 tầng 8 mái 16 cột khá đẹp. Đại đình làm theo lối kiến trúc hình chuôi vồ, gồm toà đại bái rộng 5 gian 2 chái với hậu cung 3 gian. Mái đình lớp ngói ta, ở giữa đắp lưỡng long triều nguyệt.

Di vật

Trong đình Hà Lỗ hiện còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị và các đạo sắc phong, mang niên hiệu sớm nhất là đạo sắc năm Đức Long nguyên niên (1629). 

Sự kiện – Lễ hội

  • Đình trở thành nơi hàng năm nhân dân các làng Hà Lỗ, Hà Hương và xung quanh tổ chức lễ hội đình từ ngày mùng 10 đến 20 tháng Giêng âm lịch.
  •  Ngày 21-01-1989 đình Hà Lỗ đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Tham khảo

  • Đình Hà Lỗ, https://vanhien.vn/news/Dinh-Ha-Lo-40039
  • Đình Hà Lỗ, http://360.hncity.org/spip.php?article282
  • Đình Hà Lỗ, nơi phụng thờ 2 danh tướng – thần y triều đại Hùng Vương đời thứ 6, http://www.didulich.net/van-hoa/dinh-ha-lo-noi-phung-tho-2-danh-tuong-than-y-20729

 

Chấm điểm
Chia sẻ
DinhHaLo02

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926