Đình Huỳnh Cung (Thanh Trì, Hà Nội)

Đình Huỳnh Cung (Thanh Trì, Hà Nội)

Lược sử

Không ai biết chính xác ngôi đình được xây dựng từ khi nào, dựa trên niên đại ghi trên tấm bia cổ thì đình có từ trước năm 1717. Trải qua 3 thế kỉ, dưới sự tàn phá của thiên tai và chiến tranh, ngôi đình chỉ còn lại toà đại bái, sau này đã được trùng tu khang trang và trở thành điểm đến tâm linh không thể bỏ qua của du khách.

Thờ tự

Đình thờ Hồng Bắc Đại Vương và phối thờ thầy Chu Văn An.

Hồng Bắc Đại Vương: Theo thần phả, Hồng Bắc Đại Vương và Uy Mang Đại Vương là hoàng tử của Hùng Vương thứ 17. Hai ngài đã đóng góp công lớn trong công cuộc xây dựng đất nước nên được nhân dân tôn làm thành hoàng làng ở nhiều nơi. 

Chu Văn An: Ông là người thầy vĩ đại đào tạo ra nhiều nhân tài cuối đời Trần. Làng Cung Hoàng (sau này đổi tên là Huỳnh Cung, huyện Thanh Trì) chính là nơi Chu Văn An mở lớp dạy học sau khi rời triều đình về làng ở ẩn. Tiêu biểu trong số những học trò của ông có Phạm Sư Mạnh và Lê Quát đã làm đến chức ngang tể tướng. Sau khi mất, ông được ban sắc và lập văn chỉ tại huyện Thanh Trì.

Kiến trúc

Đình có khuôn viên khá rộng rãi. Tam quan gồm 4 cột trụ đắp 4 câu đối chữ Hán và 4 bức tường đắp phù điêu hình rồng, ngựa. Cổng nhỏ hai bên lợp ngói giả, được xây dựng theo kiểu 2 tầng 8 mái.

Thềm đình cao 5 bậc, toà đại bái gồm 3 gian 2 chái với hệ thống cửa sổ hình chữ nhật. Bốn mái to lợp ngói mũi hài, trên nóc gắn tượng các linh thú chầu mặt nguyệt ở giữa. Cửa giữa đại đình có đặt cặp tượng linh thú và một lư hương bằng đá.

Di vật

Hiện nay, đình làng Huỳnh Cung còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý giá như: thần phả, sắc phong, long ngai, kiệu bát cống và các đồ thờ tự như chiêng, trống, lư hương,…Trong văn chỉ Chu Văn An còn lưu giữ được 3 tấm bia đá và 11 đạo sắc phong.

Hoạt động – Sự kiện

  • Giai đoạn 2009 – 2010, Đình Huỳnh Cung đã được trùng tu nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. 
  • Ngày 29/01/1993 đình và văn chỉ Huỳnh Cung đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia.

Tham khảo

  1. Đình Huỳnh Cung, http://360.hncity.org/?%C4%90inh-Huynh-Cung
  2. Sách “Đình và đền Hà Nội”, Nguyễn Thế Long, NXB Văn hoá – Thông tin ( 2005 – Tái bản lần thứ nhất có sửa chữa) 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
800px-Đình_Huỳnh_Cung,_Thanh_Trì,_Hà_Nội_001

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926