Đình Kim Quan (Long Biên, Hà Nội)

Đình Kim Quan (Long Biên, Hà Nội)

Tên gọi

Đình Kim Quan được lấy tên theo địa danh là thôn Kim Quan (cũ). 

Lược sử

Truyền thuyết cho biết làng Kim Quan được lập từ đời vua Lê Hiển Tông (1448-1504) do phò mã Lê Đạt Chiêu di dân nghèo đến đây khai phá mà thành. Sau ông được thờ là thành hoàng làng cùng với một viên quan nữa họ Trịnh tên Đồ là người giỏi thuật phong thủy, giúp dân xây cất nhà cửa được yên lành, giàu có. 

Ngoài hai vị trên, đình còn thờ hai vị nữ thánh là Thiên Tiên Đào Hoa và Hà Tiên Phương Dung – tương truyền là vị sư tổ của nghề ca trù Việt Nam. Cả 4 vị đều là nhân thần có công với làng với nước và được các triều đại phong sắc. 

Nhưng vị thần chính bảo hộ cho cuộc sống tâm linh của dân làng là Linh Lang Đại Vương – một nhân vật ra đời từ tục thờ rắn của dân tộc Việt cổ xưa chuyên sống bằng nghề lúa nước. Thần Rắn chỉ là huyền thoại nhưng lại gắn bó với hiện thực của 2 vị hoàng tử triều Lý là Hoàng Châu và Chiêu Văn là những người có công đánh thắng Tống từ hồi thế kỷ 11. Các nơi thờ Linh Lang thường được coi là tối linh từ và thần thì được phong là thượng đẳng thần, được nhân dân khắp vùng đồng bằng rất sùng bái.

Kiến trúc

Đình Kim Quan được dựng trên một khuôn viên khá rộng, vuông vắn và cách biệt với khu dân cư, quang cảnh cảnh khá đẹp. Đình nhìn ra hướng đông nam, phía trước có hai cây đa và giếng nước hiện tại là hồ rộng.

 Qua cổng đình xây theo vòm cuốn, ta đến sân đình lát gạch Bát Tràng rồi tới nhà tiền tế gồm 7 gian gỗ lim, mái lợp ngói, đầu hồi bít đốc, bộ kèo chồng giường. Các đầu bẩy thường chạm rồng, chắc, mập, khỏe và đơn sơ.

 Nhà trung tế là nơi diễn ra các nghi lễ và sinh hoạt việc làng. Tại đây có bức tự cổ đề “Thánh cung vạn tuế”. Các mảng chạm khắc ở đây thường là hình mây, lá được tạo tác từ thế kỉ XVII, XVIII. Hoành phi có 5 chữ: “Thượng đẳng tối linh từ”.

 Hậu cung có chạm khắc hoa lá đơn giản và thường là bào trơn đóng bén rồi xây bệ thờ cao 1m, đặt ngai thờ của 5 vị thành hoàng làng.

Dù đình làng đã được tu bổ, tôn tạo năm 2016-2017 nhưng vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp của nghệ thuật trang trí truyền thống. Đáng chú ý nhất là những hình chạm khắc trên bộ khung gỗ. Hầu hết chi tiết trên các bức cốn, thanh kẻ,… đều được tạo tác trau chốt với nhiều hình thức khác nhau. Các đồ thờ trong đình được làm bằng gỗ sơn son thếp vàng, chạm trổ công phu với các đề tài truyền thống như rồng, mây, hổ phù, tứ linh, tứ quý, hoa văn, lá,…

Hoạt động – Sự kiện

Đình và chùa Kim Quan đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 11/6/1992.

Lễ Hội

Hội làng Kim Quan diễn ra hàng năm trong ba ngày từ ngày mùng 8 đến 10 tháng hai âm lịch, mở đầu bằng nghi thức rước nước và dâng hương. Ngày thứ hai sẽ là ngày tôn vinh bốn gia tộc có công với làng là Âu, Đinh, Nguyễn, Lý. Sau đó mới đến lễ Tế thánh của nhân dân và khách thập phương,… Ngoài các nghi lễ diễn ra trong ba ngày còn có nhiều trò vui chơi giải trí như: giao lưu văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao quần chúng, các trò chơi dân gian và diễn xướng ca ở cửa đình.

Tham khảo

  1. Sách “Đình và đền Hà Nội”, Nguyễn Thế Long, NXB Văn hoá – Thông tin ( 2005 – Tái bản lần thứ nhất có sửa chữa)
  2. Đình Kim Quan: http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/dinh-kim-quan
  3. Di tích và lễ hội truyền thống làng Kim Quan: http://viethung.longbien.hanoi.gov.vn/le-hoi-lang-kim-quan
  4. Đình Kim Quan (Chu du cùng NCCông): https://360.hncity.org/spip.php?article701
Chấm điểm
Chia sẻ
2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926