Đình Miêng Hạ (Ứng Hòa, Hà Nội)

Đình Miêng Hạ (Ứng Hòa, Hà Nội)

Hà Nội là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với hệ thống chùa chiền, đình, miếu vô cùng đa dạng và phong phú. Những ngôi đình cổ ở đây luôn mang tới cho con người những giây phút an yên, thư thái đến lạ thường. Một trong số đó phải kể đến đình Miêng Hạ – điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Ứng Hòa nói riêng và người dân khu vực phía Bắc nói chung.

Vị trí


Đình Miêng Hạ tọa lạc tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Vùng quê này được bao bọc bởi sông Đáy nên đất đai vô cùng màu mỡ, cùng với đó là những kiến trúc nghệ thuật, lịch sử văn hóa dân tộc và tôn giáo vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày nay. Nhân dân trong vùng chủ yếu làm nông nghiệp. 

Lược sử


Tư liệu về đình Miêng Hạ có ghi niên đại xây dựng vào đời Lê Cảnh Hưng thứ 44 (1783) để thờ tự hai ngài thành hoàng là Cao Sơn và Quý Minh. Đây là hai vị tướng tài của vua Hùng Vương thứ 18. Năm quân Thục sang xâm chiếm nước ta, vua sai tìm người tài giúp nước. Lúc đó hai anh em đã xông pha trận mạc cùng với Tản Viên ngăn chặn được quân địch. Tương truyền khi Cao Sơn dẫn quân về phía Nam thấy địa thế của làng Hoa Sơn thuận lợi nên đã bày binh bố trận và lập đồn trại tại đây. Để tưởng nhớ công ơn của hai tướng tài giỏi, nhân dân đã lập đình để tưởng nhớ đến công ơn của hai vị Cao Sơn và Quý Minh.

Kiến trúc


Đình Miêng Hạ được xây dựng theo hình chữ Công, xung quanh là tường bao, nghi môn xây kiểu trụ biểu đèn lồng. Bên hữu đại đình có cây đa cổ thụ che bóng mát, hồ nước và cánh đồng, bên tả là cổng ngách ăn thông với con đường làng.

Toàn bộ khuôn viên đình lát gạch rất sạch sẽ, đình gồm 5 gian, 2 chái. Toà đại đình có chiều dài 23m, rộng 10m, xung quanh xây tường, mái chảy lợp ngói ri, 4 góc là 4 đầu đao cong, trên bờ nóc có đắp các hình rồng ngậm bồ lao và rồng chầu nguyệt. Tất cả các chi tiết ở đình được trang trí theo phong cách thời Lê với đề tài chủ đạo là các loài linh vật như rồng, phượng và các loại cây quý như cúc, thông, mai…

Nét độc đáo của đình Miêng Hạ


Tương truyền xa xưa thành hoàng Cao Sơn đã thắng trận trở về vào chính ngày 4 tháng giêng âm lịch. Vậy nên hằng năm cứ vào giờ thìn ngày này dân làng mở hội bằng một tiếng pháo lệnh. Sau này do chi phí tốn kém nên dân làng không tổ chức hội pháo nữa chỉ diễn một số trò chơi dân gian. Lễ hội làng Miêng Hạ là dịp để nhân dân bày tỏ sự biết ơn đến những người có công với đất nước đồng thời có cơ hội để gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Tham khảo


  • https://360.hncity.org/spip.php?article665
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-huyen-ung-hoa/-le-hoi-lang-mieng-ha-id-4898

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1.Đình Miêng Hạ - Ứng Hòa - Hà Nội ( Nguồn_ wikizisan.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *