Lăng mộ Cụ Trưởng Cần (Thanh Oai, Hà Nội)

Lăng mộ Cụ Trưởng Cần (Thanh Oai, Hà Nội)

Lăng mộ thầy Nguyễn Đức Cần thuộc xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai. Đi từ Hà Nội, qua Hà Đông đến ngã Ba La Bông Đỏ, rồi qua Bình Đà khoảng 3km, nhìn về phía tay phải sẽ thấy ngay mộ cụ. Các tuyến xe bus chạy qua có xe 91, 103A, 103B.

Từ năm 1983 đến nay, mộ của cụ luôn có người lui đến thắp hương, mỗi dịp cuối tuần lại có tới hàng chục người, có khi  cả trăm người từ mọi nơi đến thăm viếng và ngồi thiền tại đây.

Gia chủ của khu mộ này là bà Bùi Thị Sinh, và người nằm dưới mộ chính là thân sinh của bà – cụ Trưởng Cần (Nguyễn Đức Cần). Bà Sinh là người đã trông nom, hương khói cho  mộ cụ Cần. 

Kiến trúc


Khu mộ được xây dựng khá lạ, trên một thửa đất khang trang, sạch sẽ rộng tới 300m2, ngay giữa cánh đồng lúa mênh mông với những hàng cau thẳng tắp và cây cối um tùm. 

Dẫn vào khu vực chính của mộ cụ là một lối đi dài và nhỏ, hai bên là màu xanh rờn của lúa, đem lại cho ta cảm giác mát mẻ, thư thái và thanh tịnh vô cùng.

Khu vực chính của khu mộ được vây quanh bởi hàng rào. Chính giữa là ngôi mộ xây với di ảnh và tấm bia khắc rõ tên húy cụ Nguyễn Đức Cần (Trưởng Cần). Khuôn viên lăng mộ rợp mát cây xanh, hoa tươi nở quanh năm, có đủ khoảng trống để khách thập phương tới ngồi thiền và uống trà đàm đạo.

Nhân vật


Cụ Nguyễn Đức Cần, còn gọi là Cụ Trưởng Cần (1909 – 1983), từng sống ở số 86 làng Đại Yên (nay là Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội). Cụ sinh trưởng trong một gia đình nhà Nho có truyền thống yêu nước lâu đời. Thời chiến tranh, cụ theo nghiệp quân ngũ, từng là Đại đội trưởng Đại đội Lam Sơn.

Cụ Nguyễn Đức Cần có duyên may gặp được một người thầy tâm linh từ khi còn rất trẻ, cùng thầy đi khắp chốn rừng sâu nước thẳm và được truyền dạy cách thu nhận linh khí của trời đất. Sau bao năm tháng tu luyện gian lao, vượt qua bao đắng cay thử thách, cụ đã thu nhận được những nguồn năng lượng vô cùng to lớn. Với trái tim yêu thương vô bờ bến, cụ đã dùng năng lượng đó để giúp người, giúp đời. 

Cụ Trưởng Cần có một khả năng kì diệu, đó là chữa bệnh không cần dùng thuốc và thậm chí không cần gặp mặt người bệnh. Sau 40 năm chữa bệnh, cụ đã giúp đỡ cho hàng ngàn người vượt qua cơn hiểm nguy bệnh tật, nhận được sự biết ơn và ca ngợi của các bệnh nhân.

Trong cuộc sống hằng ngày, cụ Nguyễn Đức Cần luôn thực hiện lối sống cao đẹp: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Trong quá trình chữa bệnh, cụ còn căn dặn khuyên nhủ các bệnh nhân sửa chữa những khuyết điểm trong cuộc sống, sống hướng thiện. 

Ngày 13 tháng 7 năm 1983 (tức ngày 4 tháng 6 năm Quý Hợi), cụ Trưởng Cần từ biệt mọi người để trở về cõi trường sinh. Nơi cụ an nghỉ ở Thanh Oai, Hà Nội đã trở thành một khuôn viên với những hàng cau tươi tốt, giữa cánh đồng quê thanh bình lộng gió. Hằng năm, người dân từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về đây thăm thắp hương và tri ân cụ – con người suốt đời vì dân, vì nước. 

Ngôi mộ biết chữa bệnh


Ngôi mộ thầy Nguyễn Đức Cần là một trong những bí ẩn thu hút khá nhiều nhà nghiên cứu tâm linh, ngoại cảm. Mặc dù cụ đã mất gần 30 năm, nhưng nhiều người vẫn thường đến mộ cụ ngồi thiền để chữa bệnh và nhiều người đã khỏi bệnh. Liệu rằng, đây có phải là lăng mộ thần kì có tác dụng chữa bách bệnh hay không?

Theo nhà nghiên cứu Dư Quang Châu (bộ môn cảm xạ học, đại học Hồng Bàng), ngày nay con người càng quan tâm đến sức khoẻ và nơi ở. Đó là cơ sở của khoa học địa sinh học hình thành. Thực tế, chúng ta ghi nhận đa số những người mắc bệnh hiểm nghèo đều có những điểm giống nhau, đó là nơi họ ngủ phần nhiều có những điểm có chỉ số địa từ trường xấu, chỉ số Bovis dưới 3000. Chỉ cần thay đổi chỗ ngủ hoặc chuyển đi nơi khác có chỉ số địa từ trường tốt, chỉ số Bovis trên 6500 thì bệnh giảm rõ rệt.

Chính vì lẽ đó, với chỉ số Bovis đo được ở khu vực mộ cụ Nguyễn Đức Cần là 16000 đơn vị được công bố đã khiến nhiều người bệnh (chỉ số địa sinh học thấp), và ngay cả với người có sức khoẻ bình thường vẫn mong được đến mộ cụ Cần ngồi thiền để… hấp thụ năng lượng.

Bác sĩ Kim Loan, khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Quốc tế Việt – Pháp cho biết: “Chúng tôi được biết đến phương pháp tác động bằng năng lượng địa sinh học. Đây là một phương pháp khá lạ nhưng không mới. Người ta gọi chữa bệnh bằng cách này là y học bổ sung. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã đưa y học bổ sung vào hỗ trợ cho y học tiên tiến chính thống. Bởi trên thực tế, có nhiều căn bệnh lạ, thuộc tâm bệnh thì y học hiện đại không thể chẩn đoán được bệnh và không thể chữa được. Chính vì thế việc hấp thụ năng lượng địa sinh ở một môi trường địa sinh tốt sẽ có tác dụng đối với sức khỏe của người bệnh nói riêng và mọi người nói chung. Nhiều người sau khi ra khỏi phố thị chật chội, ồn ào đến với một vùng quê thanh bình, không khí trong lành sẽ thấy khỏe hơn. Điều này sẽ tốt cho sức khỏe của mọi người”. 

Từ những lý thuyết và thực tế như vậy, khiến ngôi mộ cụ Cần, nơi được coi có trường năng lượng cao đã được các nhà nghiên cứu quan tâm theo dõi. Bà Sinh cho biết: “Nói trường năng lượng từ mộ cụ phát ra, tôi cũng chỉ nghe người ta nói vậy. Còn với những người biết tiếng mà đến viếng thăm nơi cụ yên nghỉ thì gia đình cũng trân trọng lắm”.

Cụ Nguyễn Đức Cần không chỉ để lại ân tình sâu sắc trong lòng những bệnh nhân cụ đã chữa khỏi bệnh, mà hơn thế nữa, cụ còn để lại trong dân tộc ta sự nhận thức về sức mạnh kì lạ của tâm linh. Hi vọng rằng, tinh thần đạo đức của cụ sẽ sáng mãi trong lòng mỗi người chúng ta. 

2.5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
_DSC3192

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926