Lăng Vua Hùng ( Lăng Hùng Vương – Việt Trì, Phú Thọ)

Lăng Vua Hùng ( Lăng Hùng Vương – Việt Trì, Phú Thọ)

Giới thiệu chung


Lăng vua Hùng còn được biết là Hùng Vương Lăng (hay Lăng Hùng Vương), tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6, Hùng Vương thứ 6 là một vị vua truyền thuyết của nước Văn Lang trong lịch sử Việt Nam. Tương truyền ông là người đã lãnh đạo người dân Văn Lang chống lại sự tấn công của quân xâm lược Ân. Lăng Hùng Vương trước đây tọa lạc tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, ngày nay Lăng Hùng Vương là một phần trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng tọa lạc tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng (một phần của di tích lịch sử Đền Hùng), có vị trí đầu đội sơn, chân đạp thủy, mặt quay theo hướng Đông Nam

Lược sử


Truyền thuyết kể lại rằng vào thời vua Hùng thứ 6, giặc Ân đến xâm phạm bờ cõi. Thế giặc mạnh, nhà vua bèn cho sứ giả đi khắp nơi tìm người giỏi cứu nước. Ở làng Phù Đổng có cậu bé không biết nói, không biết cười (Thánh Gióng) nhưng khi sứ giả đến thì bỗng dưng cất tiếng nói xin đi đánh giặc. Theo thỉnh cầu của chú bé được sứ giả tâu lại, nhà vua truyền cho thợ ngày đêm làm gấp ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt. Chú bé lớn nhanh như thổi. Giặc đã đến chân núi Trâu, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ mình cao hơn trượng và xông vào trận phá giặc. Giặc tan vỡ, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc (Sóc Sơn), lên đỉnh núi cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời. Sau khi Thánh Gióng đánh giặc Ân bay lên trời, vua Hùng đã hóa ở đây.

Xưa kia Lăng Vua Hùng là mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (1870) đã cho xây mộ dựng lăng.

Thời Khải Định tháng 7 (1922) trùng tu lại.

Năm 2009, lăng mộ Hùng Vương được đại trùng tu và tôn tạo mở rộng không gian, cảnh quan thêm khang trang.

Kiến trúc


Lăng Vua Hùng hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược, đỉnh lăng đắp hình “quả ngọc” theo tích “cửu long tranh châu”. Mái đắp ngói ống, cổ diêm, 3 phía đều đắp mặt hổ phù. Ba mặt Tây, Đông, Nam đều có cửa vòm, 2 bên cửa đều đắp kỳ lân, xung quanh có tường bao quanh, trang trí hoa, chất liệu bằng đá.

Trong lăng có mộ Vua Hùng. Mộ xây hình hộp chữ nhật dài 1,3m, rộng 1,8m, cao 1,0m. Mộ có mái mui luyện. Phía trong lăng có bia đá ghi: Biểu chính (lăng chính). Phía trên ba mặt lăng đều có đề: Hùng Vương Lăng (Lăng Hùng Vương). 

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B9ng_V%C6%B0%C6%A1ng_th%E1%BB%A9_VI
  • https://alltours.vn/dia-danh/tham-quan-khu-di-tich-den-hung-phu-tho.html
  • https://phutho.gov.vn/vi/khu-di-tich-lich-su-den-hung
  • https://phutho.gov.vn/vi/khu-di-tich-lich-su-den-hung-0

 

Chấm điểm
Chia sẻ
9. Lăng Vua Hùng (Nguồn_ GG Maps)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926