Miếu Lãi Lèn (Việt trì, Phú Thọ)

Miếu Lãi Lèn (Việt trì, Phú Thọ)

Đến với mảnh đất Phú Thọ bạn đừng quên ghé thăm những địa điểm tín ngưỡng nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến miếu Lãi Lèn. Đặt chân tới đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng công trình gắn với gốc tích của hát Xoan mà còn được đắm mình trong những làn điệu Xoan cổ của các nghệ nhân phường Xoan gốc để rồi ra về lòng vẫn còn vương vấn, xuyến xao.

Vị trí


Miếu Lãi Lèn tọa lạc tại Làng Phù Đức, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lược sử


Chuyện xưa kể rằng xưa kia ba anh em vua Hùng đi tìm đất để xây thành, lúc dừng chân nghỉ ở ven rừng thì nghe tiếng hát đồng dao của lũ trẻ chăn trâu. Đức Thánh Cả gọi chúng đến hát để ba anh em cùng nghe, sau đó nhà vua đã truyền dạy cho chúng những điệu hát múa của người Lạc Việt. Để tưởng nhớ đến công đức của vua, các bậc tiền nhân đã dựng miếu Lãi Lèn ở trên chính mảnh đất nhà vua dừng chân.

Trải bao thăng trầm của thời gian, ngôi miếu đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2011, tỉnh Phú Thọ đã tôn tạo lại miếu trên nền móng cũ. Từ đó cho đến nay nơi đây là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Họ tề tựu về đây để thưởng thức di sản văn hóa phi vật thể – hát Xoan Phú Thọ và để dâng nén hương thơm đến người có công lập nước – Hùng Vương.

Gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, miếu Lãi Lèn thờ Tam vị thánh vương, đó là Viễn Sơn đại vương, Ất Sơn đại vương và Áp Đạo quan đại vương. Tín niệm ấy được lan tỏa rộng ra và trở thành niềm tin thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt – niềm tin vào Tổ tiên và sức mạnh thiêng liêng tiềm ẩn của các thế lực siêu nhiên tuy không cùng sống, cùng sinh hoạt song đang đồng hành trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng.

Kiến trúc


Kết cấu của miếu Lãi Lèn theo chữ Đinh truyền thống với bộ khung vì và các cấu kiện gỗ bằng gỗ lim, táu mật, mái lợp ngói mũi truyền thống, nội thất đồ thờ bao gồm long ngai, hoành phi, câu đối, diềm cửa võng…Các hạng mục chính của miếu gồm: tiền tế, hậu cung, tòa nhà Tả Vu và Hữu Vu. Về tiền tế và hậu cung mái lợp ngói mũi hài, nhìn về hướng Đông Nam. Hai tòa nhà kia được xây dựng kiểu 5 gian. Nét nổi bật ở miếu đó là bức bình phong bằng đá dài 7,6m đặt phía trước, hai mặt đá trang trí quấn thư, hổ phù.

Ngoài ra trong khuôn viên khang trang của di tích có Nhà trưng bày nghệ thuật hát Xoan khá hiện đại với đầy đủ tiện nghi và trưng bày khoa học, được coi là một bảo tàng duy nhất về hát Xoan Phú Thọ. Đây được coi là nơi vừa giới thiệu, vừa có thể trình diễn về hát Xoan phục vụ du khách.

Hoạt động nổi bật


Vào ngày 30 tháng Chạp hàng năm, dân các làng lại làm cỗ cúng vua. Cỗ cúng không thể thiếu bánh nẳng vào buổi trưa và thịt bò vào buổi chiều. Tương truyền, đây là hai món ăn mà dân làng đã dâng vua ngày ấy. Rồi từ sáng mùng 1 đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng, dân làng lại tiếp tục tổ chức những canh hát nghi lễ để thờ vua, để trình diễn lại những điệu hát múa được vua trao truyền thủa nào, với mục đích cầu mong vua giáng phúc cho dân làng một năm an hòa.

Đặc biệt vào các dịp lễ lớn của dân tộc miếu Lãi Lèn còn tổ chức hoạt động thực hành, truyền dạy, trình diễn giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa hát Xoan đến với du khách gần xa. Nơi đây cũng là nơi thu hút khách du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử hình thành, tồn tại và sức sống của hát Xoan.

Tham khảo


  • https://phutho.gov.vn/vi/mieu-lai-len
  • http://svhttdl.phutho.gov.vn/tin/mieu-lai-len-noi-phat-tich-hat-xoan-phu-tho_1013.html
  • https://myphutho.vn/vi/detailtravelplace/?id=211
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Miếu Lãi Lèn (Phú Thọ - Nguồn phutho.gov.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *