Miếu Quan Đế (chùa Ông – Bạc Liêu)

Miếu Quan Đế (chùa Ông – Bạc Liêu)

Giới thiệu chung


Quan Đế Miếu còn được gọi với tên khác là chùa Ông tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Là một ngôi chùa mang đậm kiến trúc đình chùa bản sắc dân tộc Hoa.

Lược sử


Chùa được xây dựng từ năm 1835 do ông chủ tô muối Châu Quai đứng ra vận động đóng góp. Miếu Quan Đế hiện là ngôi miếu lâu đời trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Kiến trúc


Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ “Quốc”, nhiều nếp nhà mái ngói lợp lại cấu trúc theo kiểu chồng tránh, bờ nóc được trang trí Rồng, Giao. Trên mái mặt trước của ngôi chùa được phù điêu bằng gốm sứ biểu tượng nét văn hóa, tín ngưỡng của người Hoa như: lưỡng long tranh châu, sự tích cá chép hóa rồng, và các phù điêu thể hiện phong tục tập quán của người Trung Hoa.

Bên trong chính điện nơi thờ Quan Đế là một bức tượng của ông mặc áo giáp uy nghi, lẫm liệt, hai bên là hai vị tướng Quan BìnhChâu Xương. Bên cạnh đó, chùa Quan Đế còn là nơi thờ Thần TàiThiên Hậu.

Hệ thống các pho tượng


Nơi đây còn giữ nhiều bức hoành phi lớn, trong số đó có một số bức được chạm khắc bắt mắt từ những năm 1865 – 1897. Ngoài ra tại chùa Quan Đế còn có một án thư quí giá được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngoài ra còn có những hiện vật quý giá như những chiếc chuông cổ, có giá trị to lớn về nghệ thuật và lịch sử được đúc từ thời nhà Thanh. Phần lớn sản phẩm ở chùa được làm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và vận chuyển sang nước ta.

Lễ hội


Quan Đế vốn được dân gian phong thánh là biểu tượng cho 4 đức tính trung, hiếu, tiết, nghĩa, nên với người Hoa họ thờ tự Quan Công cũng là việc họ coi trọng chữ tín. Nên tại chùa Quan Đế đã thành nơi cầu khẩn và là nơi giao kèo làm ăn buôn bán với họ.

Hằng năm, tại chùa Quan Đế đều tổ chức lễ cúng vào ngày 24 tháng Sáu Âm lịch, đây cũng là lễ cúng quan trọng nhất. Ngày nay, chùa Quan Đế không chỉ dành riêng cho cộng đồng người Hoa mà với nhiều người Việt cũng xem đây là một điểm đến tâm linh, thường đến Bạc Liêu hành hương chiêm bái, cầu nguyện thuận lợi chuyện làm ăn, công danh, sự nghiệp, sức khỏe, hạnh phúc….

Tham khảo

  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/chiem-bai-chua-ong-quan-de-mieu-o-bac-lieu.html
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-thanh-pho-bac-lieu/chua-quan-de-chua-ong-id-3258
  • http://blog.amazingvietnam.vn/2020/10/tham-chua-ong-quan-e-mieu-o-bac-lieu.html
  • https://truyenhinhdulich.vn/diem-den/chua-quan-de-569.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2.Chùa Bạc Liêu – Quan Đế (chùa Ông) - Bạc Liêu(Nguồn_thamhiemmekong)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *