Niết Bàn Tịnh Xá (Chùa Phật Nằm – Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Niết Bàn Tịnh Xá (Chùa Phật Nằm – Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Vũng Tàu là một địa điểm du lịch có cực kì nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó có Niết Bàn Tịnh Xá là một danh lam thắng cảnh của thành phố biển Vũng Tàu được coi là một ngôi chùa đẹp nhất với những đường nét kiến trúc hiện đại.

Vị trí địa lý


Niết Bàn Tịnh Xá tọa lạc trên đường Hạ Long, thuộc phường 1, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lược sử


Chùa Niết Bàn Tịnh Xá (tên Tiếng Anh là Nirvana Vihara) còn có tên gọi là chùa “Phật nằm”, có ý nghĩa là nơi thanh cao nhất của đạo Phật. Chùa được khởi công xây dựng năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1974, toàn bộ tiền xây dựng chùa đều là công đóng góp của các tăng ni phật tử, do Thượng tọa Thích Thiện Huệ chủ trì việc xây dựng trên triền núi Nhỏ , ở trung tâm Bãi Dứa, phía sau là rừng cây sala rộng lớn, phía trước là biển cả mênh mông. 

Kiến trúc


Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2. Cổng chính nổi bật với 4 chữ đại tự “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên là hai câu đối “ Niết bàn thị hiện, độ chúng niệm Phật, tâm thông, chân giải thoát. Tịnh xá quang vinh, vô lậu giác ngộ chánh pháp hiển Như Lai”.

Phía trong là hai pho tượng ông Thiện ông Ác cao lớn đứng trông cửa. Bên phải cổng có một bức phù điêu cao 4m, rộng 2m chạm hình long mã, đầu rồng chân ngựa bước trên sóng nước. Phù điêu thực hiện bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam, sắc hoa văn mảnh sứ tạo nên sự rực rỡ, trang nhã và sống động cho bức phù điêu. 

Trước chánh điện là một cột cờ cao 21m, được làm thành 42 bậc biểu tượng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ II. Cột cờ được đúc bê tông, dưới to, trên nhỏ dần, xung quanh ốp gạch men màu vàng đỏ, trên có ba nhánh búp sen toả đều ra ba hướng là một nét độc đáo của Niết Bàn Tịnh Xá. Ở đây còn có chiếc lư đồng Tứ Linh “Long, Ly, Quy, Phụng” có kích thước lớn, được trang trí khéo léo, công phu là báu vật của chùa.

Chánh điện Tịnh Xá được đặt ở lầu 1, đi qua 37 bậc tam cấp có lối rộng chừng 2m. Bên phải ngay lối lên là hòn non bộ và lầu trống có Phật Di Lặc ngồi trên cao. Chính giữa là tượng hộ pháp Di Đà Lặc ngồi trên cao. Trong điện phật tôn trí một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn lớn dài 12m.  Phía sau chính điện là Trai đường của Chư Tăng. Trong phòng có treo 34 bức ảnh diễn tả lại cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến khi các đệ tử chia nhau Xá lợi. Trong phòng còn bài trí nhiều tranh tượng khác như tranh Di Lặc Lục Trần

Thành tựu


Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu là chốn tâm linh có giá trị văn hoá cao. Hàng năm, chốn linh thiêng này đã thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, cúng bái. Đặc biệt vào các ngày lễ như lễ tết, ngày rằm hoặc chủ nhật, có hàng ngàn lữ khách đổ về đây để cầu tài, cầu lộc. Hiện nay, chùa đã trở thành di sản văn hoá nổi tiếng ở nước ta.

Những lưu ý khi tham quan chùa


Chùa mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều để du khách đến vãn cảnh. Hãy lưu ý thời gian này để sắp xếp lịch trình “vi vu” thành phố Vũng Tàu nhé. 

– Vì chùa chiềng là chốn tâm linh tôn nghiêm nên khi đến Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu, bạn nên ăn mặc lịch sự, tránh hở hang. 

Không đùa giỡn, nói chuyện lớn tiếng trong chùa, đặc biệt là khu vực chính điện. 

Giữ vệ sinh chung cho chùa để duy trì được vẻ đẹp vốn có 

Tham khảo 


  • https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-niet-ban-tinh-xa-vung-tau-43656
  • https://oceanami.com/blog/chua-niet-ban-tinh-xa.html
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/niet-ban-tinh-xa-vung-tau-nirvana-vihara-noi-thanh-cao-nhat-cua-dao-phat-1158

 

5/5 (1 Review)
Chia sẻ
8. Chùa Niết Bàn Tịnh Xá - Vũng Tàu (Nguồn google)
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926