Thiên Ân Phật Tự (Chùa Đoan Khê – Văn Lâm, Hưng Yên)

Thiên Ân Phật Tự (Chùa Đoan Khê – Văn Lâm, Hưng Yên)

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Hiện nay cả sư trụ trì chùa và người dân bản địa không ai còn nhớ và không còn một thông tin sách báo nào còn viết về Lịch sử hình thành chùa. Chỉ còn biết, “chùa sau khi trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cộng với thời kỳ quá độ cải cách văn hoá nên đại đa số các chùa ko có trụ trì sẽ thành nơi công sở như: trường học, trại giống, trại chăn nuôi,… Chùa Đoan Khê cũng trong tình trạng đó, trước là trại giống, sau là trại chăn nuôi. Vì vậy, chùa đã bị mất hết không còn một văn bia hay văn mộ nào sót lại, tượng thì bị mang ra sông buông trôi, chuông thì lấy đúc đạn, bia đá nung vôi…” – trích lời Sư Thầy Thích Bản Ninh – trụ trì chùa Đoan Khê.

Đến năm 2002 Sư Thầy Thích Bản Ninh mới về tiếp quản chùa và đến năm 2004 Thầy bắt đầu quy hoạch và xây dựng lại chùa.

KIẾN TRÚC

Chùa có khuôn viên đất vuông vức rộng 8.000m2. Các khu vực tâm linh như bây giờ đều được Sư Thầy Thích Bản Ninh quy hoạch và xây dựng

SỰ KIỆN – LỄ HỘI

Theo lời sư trụ trì chùa: “ Chùa ko có lễ hội truyền thống, mỗi năm Thầy chỉ tổ chức một vài sự kiện tâm linh như: lễ Phật đản, Lễ Vu Lan, Trung thu, giỗ Tổ, tuy nhiên cũng chỉ tổ chức vừa phải trong điều kiện địa phương”. Tuy nhiên các lễ hội tại Chùa luôn thu hút được đông đảo Phật tử địa phương tham gia, hưởng ứng.

ĐẶC TRƯNG

Từ khi được quy hoạch và xây dựng lại, Sư Thầy Thích Bản Ninh tâm huyết xây dựng lên một phong trào thiện nguyện tại chùa, với mong muốn trao đi yêu thương, giúp đỡ những người hoàn cảnh còn khó khăn trong khu vực. Phong trào đã thu hút rất nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết, giàu lòng thương người tham gia. Nhiều bạn trẻ được gia đình ủng hộ tham gia với mong muốn con ngoan ngoãn hơn, bớt ham chơi và sống có ý nghĩa hơn. Đến nay, phong trào đã có những đóng góp nhất định cho địa phương.

THAM KHẢO

  • Lễ Vu Lan tại chùa: https://www.youtube.com/watch?v=J8D7406-qk4&t=601s
  • Phong trào của chùa: https://www.phapluatplus.vn/van-hoa-giai-tri/chua-doan-khe-noi-hoi-tu-cua-nhung-thanh-nien-day-nhiet-huyet-d21729.html 

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
z2273929490067_0dc48b27859b55a59d7ac8f1cf4bd1e6

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926