Thiên Hậu Cổ Miếu (Miếu Bà Thiên Hậu – Bạc Liêu)

Thiên Hậu Cổ Miếu (Miếu Bà Thiên Hậu – Bạc Liêu)

Thiên Hậu Cổ Miếu hay còn gọi là Miếu Bà Thiên Hậu, tọa lạc tại Hai Bà Trưng, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây là một trong những ngôi miếu người Hoa lớn nhất và lâu đời nhất của tỉnh Bạc Liêu.

Lược sử


Cùng với tiến trình di dân của người Hoa đến Việt Nam, một số tín ngưỡng dân gian của người Trung Quốc cũng có mặt tại vùng đất mới và tồn tại với một ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng trong đời sống xã hội của cộng đồng. Người Hoa thờ nhiều vị thiên thần và nhân thần. Trong các vị nhân thần được người Hoa ở Bạc Liêu thờ phụng, có Bà Thiên Hậu, một vị thần được sùng kính như một Quan Am Nữ đối với người Việt. Tục thờ Thiên Hậu có nguồn gốc từ Trung Quốc với lễ hội “Mã Tổ” như một dịp Tết cổ truyền của người dân ven biển. Tết “Mã Tổ” là tết mang màu sắc lễ hội cầu ngư của cư dân người Hán ở Quảng Đông sống ở vùng duyên hải Phúc Kiến và Đài Loan. Tết diễn ra vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch.

Ngôi miếu thờ bà “Thiên Hậu thánh mẫu”, với diện tích 2.028,49m², được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX bằng cây lá đơn sơ. Năm 1963, miếu được kiến tạo lại bằng vật liệu bền vững, tồn tại cho đến nay chỉ qua một lần trùng tu vào năm 2001.

Ngày 21/03/2008 Thiên Hậu cổ miếu được UBND Bạc Liêu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Kiến trúc


Ngôi miếu mang lối kiến trúc cổ xưa độc đáo của người Hoa, mặt chính miếu được xây dựng quay về hướng Nam bao gồm các công trình: chính điện, đông lang, tây lang, sân miếu và hoa viên Trúc lâm. Năm bộ phận này được bố trí một cách hài hòa hợp với ngũ hành phong thủy. Kiến trúc chính điện và các hoa văn trang trí bên trong thể hiện một trình độ điêu khắc đỉnh cao và giàu giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật.

Lễ hội


Hàng năm, Thiên Hậu Cổ Miếu tổ chức các lễ hội thu hút đông đảo nhân dân địa phương và các nơi khác đến tham dự như lễ Kỳ yên (vào các đêm 15, 16, 17 tháng Chạp âm lịch) và vía Bà Thiên Hậu (ngày 23/3 âm lịch). Đặc biệt vào những dịp này, các gánh hát bội cũng tụ họp về phục vụ bà con miễn phí.

Tham khảo


  • https://www.baobaclieu.vn/du-lich/thien-hau-co-mieu-diem-du-lich-tin-nguong-dac-sac-7949.html
  • https://www.vnrc.org.vn/cam-nang-du-lich/diem-du-lich-trong-nuoc/thien-hau-co-mieu-noi-tieng-tai-bac-lieu.html
  • https://www.vnrc.org.vn/cam-nang-du-lich/diem-du-lich-trong-nuoc/thien-hau-co-mieu-noi-tieng-tai-bac-lieu.html
1/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
Thiên Hậu Miếu

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *