Thiền Tôn Phật Quang (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Tôn Phật Quang (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Vị trí địa lý


Chùa Phật Quang tọa lạc tại một thung lũng thuộc địa phận Núi Dinh, địa giới hành chính thuộc ấp Chu Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ngôi chùa được biết đến là một nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ về Phật giáo được phật tử và du khách từ khắp nơi đến dâng hương cúng viếng và tham quan.

Kiến trúc nổi bật 


Chùa Phật Quang ở dưới thung lũng, được núi non bao bọc xung quanh. Trong không gian rộng 8 mẫu đất đang sử dụng của chùa, không khói hương nghi ngút, mọi nơi đều sạch sẽ tinh tươm. Trước đây, du khách thường ghé thăm Thiền Tôn Phật Quang Vũng Tàu vào các dịp rằm, ngày Tết hoặc Lễ Phật Đản. Tuy nhiên từ khi chùa đặt tượng Phật Thích Ca cao 14 mét ở chùa thì ngày càng có đông du khách ghé hơn. 

Hình ảnh Phật Thích Ca trong tư thế ngồi thiền đẹp tuyệt mỹ giữa khung cảnh núi rừng bát ngát. Các chi tiết điêu khắc, trạm chổ trên bức tượng Phật đạt đến vẻ đẹp tỉ mỉ và tinh xảo, nhất là những chi tiết trên khuôn mặt, toát lên hào quang của Đức Phật với tấm lòng bao dung, nhân ái. 

Thiền tôn Phật Quang nằm khép mình giữa núi rừng hùng vĩ và thơ mộng với dòng suối nhỏ nhỏ chảy vắt ngang, không khí trong lành, thoáng mát. Bất cứ ai lần đầu đến với Thiền tôn Phật Quang đều cảm thấy bất ngờ trước cách bài trí đơn sơ, giản dị của mọi thứ nơi đây.

Từ cổng chùa đi vào, bạn sẽ bước trên những con đường đá trải dài uốn lượn qua những khu rừng trúc. Đan xen vào đó tiếng những con suối chảy rì rào, những khối đá to nằm hiên ngang ven đường và những cành đại thụ to rợp bóng. 

Khuôn viên chính của Thiền Tôn Phật Quang không quá rộng nhưng được quy hoạch bài bản, gồm Chánh Điện, Nhà BếpKhu vực nghỉ ngơi. Chánh Điện ở chùa được thiết kế đơn giản nhưng trang nghiêm. Ngoài ra còn có một khuôn viên lớn phục vụ cho các hoạt động, sự kiện Phật giáo lớn trong năm. Chánh điện của Thiền tôn Phật Quang thật giản dị với duy nhất tượng đức Phật Bổn Sư Thích Ca trên đài cao. Vầng hào quang tỏa sáng, đôi mắt khép nhẹ, Người ngồi bất động trong tư thế tọa Thiền nhưng có điều gì đó làm bất cứ ai khi vừa đặt chân vào ngôi chánh điện cũng nghe lòng mình lay động sâu xa.

Bức tượng toát ra thần thái thật sống động. Ai bước vào không gian linh thiêng này cũng đều cảm nhận Đức Phật đang ngồi đó với lòng từ bi như ánh trăng thanh khiết, dịu dàng đang chiếu soi vào cuộc đời, vào tâm hồn mình.

Một điểm hiếm có tại ngôi chùa này là nghi thức tổ chức thuần Việt và có tính giáo dục cao. Không khó để nhận ra rằng chùa Phật Quang chính là nơi tiên phong trong việc đổi mới, thay đổi nghi lễ, cách thức tụng niệm trong đạo Phật để phù hợp, hòa nhập với thời đại nhưng không làm mất đi giá trị thiêng liêng của bài kinh.

Hoạt động


Chùa Phật Quang không chỉ là nơi thích hợp để bạn đi lễ chùa đầu năm mà bạn có thể đến đây vào ngày rằm, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan hoặc Lễ Phật Thành Đạo. Vào những ngày này, có rất nhiều du khách và Phật tử từ Nam chí Bắc ghé đây cúng viếng, thiền và tham gia các hoạt động lễ phật quan trọng khác. 

Đặc biệt, Thiền Tôn Phật Quang Vũng Tàu còn được biết đến là nơi tổ chức các ngày lễ cầu phúc, giải nghiệp hoặc khóa tu mùa hè dành cho học sinh, sinh viên. Tham gia những chương trình mà chùa tổ chức, bạn sẽ được lĩnh hội những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật, gặp gỡ nhiều người bạn mới và có những thay đổi tích cực hơn trong lối sống, trong nhận thức, có một trái tim và tấm lòng rộng mở.

Ngoài ra, chùa Phật Quang còn là nơi gây quỹ để tổ chức các chương trình từ thiện và phát động chương trình đạo đức học đường. Những hoạt động do nhà chùa tổ chức đã gây được tiếng vang lớn và có sức lan tỏa rộng, tạo nên những giá trị tích cực cho xã hội. 

Tham khảo 


  • https://www.tourdulichbentre.com/chua-phat-quang-vung-tau#gsc.tab=0
  • https://www.vietnamplus.vn/thien-ton-phat-quang-noi-phat-khoi-tam-lanh-dac-biet-o-viet-nam/306878.vnp
  • https://dulichvietnam.com.vn/di-le-chua-dau-nam-o-thien-ton-phat-quang-vung-tau-noi-co-tuong-phat-thich-ca-sieu-khong-lo.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
1. Thiền Tôn Phật Quang - Vũng Tàu (Nguồn google)
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926